อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

"รีสอร์ท"ดังเมืองกาญจน์รุกป่า! ผวาพรบ.ใหม่ยอมรื้อทิ้งสูญ13ล.

“บ้านกกกอด”รีสอร์ทดังเมืองกาญจน์รุกป่าอุทยานฯเวราวัณ ยอมรื้อเอง ผวาพ.ร.บ.ใหม่ สูญเงิน 13 ล้าน เตรียมพัฒนาเป็นศูนย์เรียนรู้วิถีธรรมชาติ เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563 เวลา 07.20 น.

 
เมื่อวันที่ 11 ก.ค.นายนิพนธ์จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ตนเอง พร้อมด้วยนายปรยุษณ์  ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ นายยุทธพงศ์ ดำศรีสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติพุเตย พร้อมเจ้าหน้าที่ ร่วมกันเข้าตรวจสอบ การรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างรีสอร์ทชื่อดัง บ้านกกกอด ต.ช่องสะเดา อำเภอเมือง จ.กาญจนบุรี จำนวน 20 หลัง เนื้อที่ 8 ไร่ 1 งาน 62 ตารางวา ที่เปิดบริการให้เช่าห้องพัก มานานหลายปีสำหรับรีสอร์ทแห่งนี้มีสภาพธรรมชาติที่สวยงาม อยู่ติดริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนท่าทุ่งนา  มีนายทุนใหญ่ในพื้นที่จ.นครปฐมเป็นเจ้าของ โดยซื้อที่ดินผ่อนผันตามมติครม.30 มิ.ย. 2541 มาในราคา 13 ล้านบาท ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากนำที่ดินดังกล่าวมาทำกิจการรีสอร์ททั้งนี้เจ้าของกิจการ ได้ยินยอมรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดใน  รีสอร์ท "บ้านกกกอด" ด้วยตนเอง จำนวน 20 หลัง ออกไปให้พ้นจากเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ เพราะเกรงจะได้รับโทษในข้อหาฝ่าฝืนประกาศคำสั่งตามมาตรา35(2)พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ฉบับใหม่ พ.ศ. 2562ซึ่งมีโทษจำคุก หรือปรับ และค่าปรับรายวันโดยได้มีการว่าจ้างคนงาน เข้ามาทำการรื้อถอนตั้งแต่วันที่ 27 มิ.ย.2563 จนถึงวันนี้ได้รื้อถอนรีสอร์ทไปแล้วกว่า 30% คาดว่าจะรื้อถอนเสร็จไม่เกินสิ้นเดือนนี้

อย่างไรก็ตาม หลังจากรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างรีสอร์ท"บ้านกกกอด" หมดแล้วทางอุทยานฯจะนำพื้นที่ดังกล่าวมาฟื้นฟูสภาพป่า และพัฒนาเป็นศูนย์เรียนรู้วิถีธรรมชาติเพื่อพัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมของประชาชนในท้องถิ่น และชุมชุนใกล้เคียงต่อไป


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

บอกต่อ : 25