อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

คุมเข้มแรงงานเถื่อน พบผู้ประกอบการรับมีโทษหนัก

เชียงรายคุมเข้มชายแดนป้องกันโควิดระบาดซ้ำรอบสอง เตือนผู้ประกอบการรับแรงงานเถื่อน มีความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ มีโทษทั้งปรับและจำ โดยปรับสูงสุด 100,000 บาท ส่วนโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 เวลา 20.41 น.


เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ โรจนโสธร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะรองผู้อำนวยการ รักษาความมั่นคงภายในจังหวัดเชียงราย (ฝ่ายพลเรือน) ได้เป็นประธานเปิดกิจกรรม "KickOff" การป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 กรณีแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ขับเคลื่อนแผนการปฏิบัติพร้อมกับหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยมี พ.อ.พศิน แสงคำ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดเชียงราย (ฝ่ายทหาร) นำกำลัง ทหารกองกำลังผาเมือง ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 327 ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย เจ้าหน้าที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงรายเข้าร่วม
 
ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ โรจนโสธร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า จากนี้เป็นต้นไปเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะปูพรมตรวจสอบสถานประกอบการ และตามเรือกสวนไร่นาต่าง ๆ หากพบว่า มีการใช้แรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมืองผิดกฏหมาย จะมีโทษหนัก จึงขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการ หากว่ามีแรงงานต่างด้าวเข้ามาสมัครงาน ให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสอบว่าเป็นผู้ที่ได้รับการผ่อนผันและเข้าเมืองถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่ หากฝ่าฝืนรับแรงงานแต่งด้าวลักลอบเข้าเมืองผิดกฏหมายเข้าทำงาน จะมีโทษตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ มีโทษทั้งปรับและจำ โดยปรับสูงสุด 100,000 บาท ส่วนโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี
 


นอกจากนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่พร้อมจัดชุดออกลาดตระเวนคุมเข้มตลอดแนวชายแดน ถนนสายหลักสายรองที่เชื่อมต่อจากแนวชายแดนไปยังตัวเมืองชั้นใน และจัดกำลังตั้งด่านตรวจเพื่อรีเอ็กซเรย์แรงงานต่างด้าว ที่จะฉวยโอกาสหลบหนีมายังตัวเมืองชั้นในผ่านชายแดนด้านอำเภอแม่สาย ตลอดแนวชายแดนของจังหวัดเชียงรายตั้งแต่ อำเภอแม่ฟ้าหลวง อำเภอแม่สาย อำเภอเชียงแสน อำเภอเชียงของ และอำเภอเวียงแก่น
 
"มาตรการการป้องกันแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงราย และ กองอำนวยการักษาความมั่นคงภายในจังหวัดเชียงราย หลังพบมีแรงงานต่างหลักลอบหลบหนีเข้าเมืองทางแนวชายแดนด้านจังหวัดเชียงรายอย่างต่อเนื่อง จึงมีความจำเป็นต้องหามาตรการสกัดกั้นและแนวทางป้องกันการหลบหนีเข้าเมืองอย่างเข้มงวด ทั้งการลาดตระเวน การวางแนวลวดหนาม ตลอดแนวชายแดน และการดึงผู้ประกอบการมาให้ความร่วมมือในการแจ้งเบาะแสกรณีมีแรงงานต่างด้าวมาสมัครทำงานให้รีบแจ้งนายอำเภอเจ้าของพื้นที่ทันที และจากข้อมูลของจัดหางานและสวัสดิการจังหวัดเชียงรายระบุว่า ในขณะนี้ในจังหวัดเชียงรายมีแรงงานต่างด้าวอาศัยอยู่กว่า 26,000 คน ซึ่งจะมีการเร่งสำรวจ และคัดกรองโรคและหากพบหลบหนีเข้ามาโดยผิดกฎหมาย ก็จะผลักดันกลับประเทศต้นทางต่อไป" รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21