อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

อ้างเป็นผญบ.รุกเขาปลูกทุเรียน50ไร่ ผงะ!ขุดจนเขาเตี้ย

ผงะ!นายทุนอ้างเป็นผู้ใหญ่บ้านรุกเขาปลูกทุเรียน กว่า 50 ไร่ ขุดจนเขาเตี้ย ล่าสุดเจ้าหน้าที่หลายหน่วยสนธิกำลังเข้าตรวจสอบจับกุม พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 เวลา 15.39 น.


เมื่อวันที่ 15 ก.ค. นายอธิพงษ์  ตันศิริ  ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอแกลง จ.ระยอง พร้อม ร.อ.รุ่งรุจ สโรบล หัวหน้าชุดรวบรวมและตรวจสอบข่าวสารกอ.รมน.จว.ระยอง  ร.ต.ภสุ ทิพยจันทร์ เจ้าหน้าที่ชุดรวบรวมข่าวสาร กอ.รมน.ระยอง  เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ รย.1 (บ้านนา-ทุ่งควายกิน)  และสมาชิก อส.อ.แกลง  บุกตรวจสอบเขาจุก ถนนหนองคุย-โพธิ์ไทร ม.8 ต.ทุ่งควายกิน อ.แกลง จ.ระยอง หลังได้รับร้องเรียนว่ามีผู้บุกรุกแผ้วทางป่าบนเขาป่าสงวนแห่งชาติบ้านนา-ทุ่งควายกิน 

เมื่อไปถึงพบเขาถูกกลุ่มนายทุนนำเครื่องจักรขุดดิน ปรับพื้นที่จนเป็นเขาสูงเตี้ยลงถนัดตา เพื่อปรับพื้นที่ ทำหลุมปลูกทุเรียนเป็นบริเวณกว่า 50 ไร่ เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจวัดจับพิกัดแนวเขตเพื่อบันทึกเป็นหลักฐาน จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่โดยทราบว่า ผู้ที่มาบุกรุกแผ้วถางป่าสงวนแห่งชาติเพื่อปลูกทุเรียนคือผู้ใหญ่เล็ก และเจ้แหม๋ว ไม่เกรงกลัวกฏหมายโดยอาศัยอาศัยตำแหน่ง และก่อนหน้ายังมีการโค่นไม้ยางพาราแชะต้นไม้ใตพื้นที่ นำไปขาย และยังมาปรับหน้าดินเพื่อปลูกทุเรียน

ที่ผ่านมาไม่มีเจ้าหน้าที่หน่วยงานได้ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบหรือจับกุมแต่อย่างใด ปล่อยในมีการแผ้วถางป่าสงวนจนมีการร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดระยองจนมีเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบจับกุมในครั้งนี้นายอนุชาติ ภิญโญ ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ระยอง กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้รย.1 (บ้านนา-ทุ่งควายกิน) ทำการตรวจสอบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติหรือไม่ พร้อมดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมาย ถ้าผิดก็ว่าไปตามผิด ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย ไม่มีอภิสิทธิ์หรืออำนาจของผู้ใหญ่บ้านโดยเด็ดขาด 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ทำการวัดตรวจสอบทำบันทึกหลักฐานนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แกลง เพื่อติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎมายต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%