อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

ไว้ไปกัน!10ที่เที่ยวจ.ระยอง ต้องมาลองไม่ได้มีดีแค่ทะเล

ต้องบอกเลยว่า ระยอง ไม่ได้มีดีแค่น้ำทะเสสวยอย่างเกาะเสม็ด แต่ยังเต็มไปด้วยสถานที่ทางประวัติศาสตร์ให้ศึกษา พิพิธภัณฑ์ ตลาดโบราณ น้ำตก และธรรมชาติอีกมากมาย พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563 เวลา 17.10 น.


สถานการณ์เคยเลวร้ายสุดๆ ในช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นำไปสู่การล็อกดาวน์ ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวใน จ.ระยอง รับผลกระทบหนัก จนกระทั่งเริ่มจะดีขึ้นแต่มาเจอเคราะห์ซ้ำเมื่อทหารอียิปต์ติดเชื้อเข้าพักโรงแรมและเดินห้างใน จ.ระยอง ส่งผลให้ธุรกิจท่องเที่ยวหยุดชะงักอีกครั้ง แต่ไม่เป็นไรเดี๋ยวทุกอย่างก็ผ่านพ้นไป และทุกอย่างจะดีขึ้น เพราะต้องบอกเลยว่า "ระยอง" ไม่ได้มีดีแค่น้ำทะเสสวยอย่างเกาะเสม็ด วันนี้ "เดลินิวส์ออนไลน์" ขอพาไปชมความพิเศษที่น่าไปสัมผัสของเมืองระยองที่หลายๆคน อาจจะไม่เคยรู้มาฝากกัน 

1. ศาลพระเจ้าตากสินศาลพระเจ้าตากสิน ตั้งเด่นเป็นสง่า อยู่ในบริเวณวัดลุ่มมหาชัยชุมพล ถนนตากสิน ตำบลท่าประดู่ มีต้นสะตือขนาดใหญ่อยู่หน้าศาล อายุหลายร้อยปี เล่ากันว่า สมเด็จพระเจ้าตากสินทรงนำช้างศึกมาผูกไว้ที่ใต้ต้นสะตือนี้ เมื่อครั้งเสด็จผ่านระยองไปเพื่อรวบรวมไพร่พล และตั้งทัพเพื่อเตรียมกู้อิสรภาพที่จันทบุรี ภายในศาลเป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชประทับยืนพร้อมรบ และทุกปีจะมีการจัดงานสมโภชประจำปีในช่วงเทศกาลตรุษจีน

2. ทุ่งโปรงทองป่าชายเลนขนาดใหญ่ที่สุดในระยอง มีพื้นที่ครอบคลุมกว่า 6,000 ไร่ เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติของปากน้ำประแส โดยมีสะพานไม้ทอดยาวกว่า 2 กิโลเมตร ให้เราเดินเลาะผ่านต้นโปรงที่ขึ้นเบียดเสียดกันนับหมื่นต้น ไปสิ้นสุดบริเวณอนุสรณ์เรือรบหลวงประแส ซึ่งเมื่อยามต้นโปรงเหล่านี้ถูกแสงแดดกระทบ มองดูคล้ายสีทองอร่าม สมชื่อ ทุ่งโปรงทอง

3. สวนละไมสวนละไม ตั้งอยู่ที่ถนนสายบึง อำเภอวังจันทร์ ท่ามกลางขุนเขาและป่าไม้ธรรมชาติ โดยจะมีกิจกรรมให้เที่ยวได้ตลอดปี ตั้งแต่เดือนเมษายน-กรกฎาคม สวนละไมจะมีกิจกรรม “เที่ยวชมสวน และทานบุฟเฟ่ต์ผลไม้” อิ่มอร่อยกับผลไม้สดๆ จากต้นทั้ง เงาะ มังคุด ทุเรียน สละ ลองกอง ลำไย ฯลฯ เรียกว่าเป็นสวรรค์ของคนชอบทานผลไม้เลยทีเดียว ส่วนใครมาเที่ยวช่วงฤดูฝนและหนาว ตุลาคม-มีนาคม ก็สามารถนั่งรถรางเที่ยวชมไร่สตรอว์เบอร์รี่ ส้มเขียวหวาน สวนลำไย ทุ่งคอสมอส ปอเทือง และฟาร์มแกะบนเนินเขา

4. สะพานรักษ์แสมสะพานรักษ์แสม เป็นสะพานแขวนที่สร้างจากไม้ ข้ามคลองท่าตาโบ๊ย บ้านเนินฆ้อ อ.แกลง มีความยาวประมาณ 100 เมตร ซึ่งในอดีตชาวบ้านท้องถิ่นจะใช้เป็นเส้นทางสัญจรข้ามฝั่งจากหมู่บ้านไปยังป่าชายเลน เพื่อไปดูแลคอกปูแสมที่เลี้ยงไว้ในดงป่าแสม ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โอบล้อมด้วยป่าโกงกางเขียวขจี นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวสามารถเดินศึกษาธรรมชาติ หรือปั่นจักรยานข้ามสะพาน ชมวิวระหว่างทางเรื่อยๆ หรือจะเลือกนั่งเรือชมธรรมชาติ ในคลองตาโบ๊ย ก็มีเรือของชาวบ้านให้บริการ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวและเดินบนสะพาน จะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกของการโยกเยก ที่สะเทือนไปตามแรงเดิน ซึ่งสนุกและได้บรรยากาศการท่องเที่ยวใหม่ๆ ไปอีกแบบ

5. หมู่เกาะมันหมู่เกาะมัน เป็นหมู่เกาะที่อยู่ในเขตตำบลบางกร่ำ ประกอบด้วย 3 เกาะ เกาะที่อยู่ใกล้ชายฝั่งทะเลมากที่สุดคือ เกาะมันใน ถัดไปคือ เกาะมันกลาง และ เกาะมันนอก แต่จะมีความสวยงาม รวมถึงจุดเที่ยวแตกต่างกันไป ทีเหมือนกันคือมีหาดทรายขาวละเอียด และสามารถดำน้ำชมปะการังได้ทุกเกาะ สำหรับการพักผ่อนบนเกาะมันนั้น จะสามารถพักได้ที่เกาะมันกลาง และเกาะมันนอกเท่านั้น ส่วนเกาะมันในสามารถเที่ยวได้แบบ One Day Trip
เกาะมันใน เป็นที่ตั้งของโครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ตามพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ในรัชกาลที่ 9 บนเกาะมีหาดสวยๆ ให้พักผ่อน เช่น อ่าวต้นมะขาม อ่าวหินโขดหญ้า อ่าวโกงกาง และอ่าวหน้าบ้าน
เกาะมันกลาง มีสิ่งที่น่าสนใจคือ ทะเลแหวก ในช่วงเวลาน้ำลดจะเกิดเป็นแนวสันทรายโผล่ขึ้นมา สามารถเดินเล่นบนสันทรายได้
เกาะมันนอก เป็นเกาะเอกชนขนาดเล็ก มีความเป็นธรรมชาติสูง สามารถดำน้ำดูปะรังจากหน้าหาดได้เลย ไม่ต้องนั่งเรือออกไป

6. น้ำตกชะเมาน้ำตกชะเมา อยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง มีลักษณะเป็นธารน้ำใสยาวประมาณ 3 กิโลเมตร ประกอบด้วยชั้นน้ำตกที่สวยงาม ได้แก่ วังหนึ่ง วังมัจฉา วังมรกต วังไทรงาม ผากล้วยไม้ ช่องแคบ น้ำตกหกสาย และผาสูง โดยเฉพาะในชั้นวังมัจฉามีปลาพลวงซึ่งเป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่อาศัยอยู่ชุกชุม

7. หาดแม่รำพึงแม่รำพึง ถือเป็นชายหาดที่ยาวที่สุดของทะเลฝั่งตะวันออก มีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวมากมาย ชายหาดสะอาด น้ำทะเลใส สามารถเล่นน้ำได้ แต่ควรสังเกตป้าย เพราะบางจุดจะมีป้ายเตือนห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ ระหว่างกลางของหาดเป็นสวนสาธารณะชื่อว่า ลานหินขาว เป็นจุดวิวที่สวยงาม และสุดชายหาดเป็นที่ตั้งของบ้านก้นอ่าว ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวประมงพื้นบ้าน

8.เกาะเสม็ดเชื่อว่าใครนึกถึงทะเลต้องมีเกาะเสม็ดเป็นตัวเลือกต้นๆ อย่างแน่นอน ที่นี่อยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านเพเพียง 6.5 กิโลเมตร ขึ้นชื่อว่าเป็นเพชรเม็ดงามของอ่าวไทย เพราะมีน้ำทะเลใสราวกับกระจก เม็ดทรายขาวละเอียดดุจแป้ง  ไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดเลยนั่นก็คือ การนั่งชมวิวพระอาทิตย์อัสดงสุดโรแมนติก ที่อ่าวพร้าว หาดทรายแห่งเดียวทางฝั่งตะวันตกของเกาะเสม็ด

9.เขาแหลมหญ้าอุทยานเขาแหลมหญ้า สถานที่พักผ่อนหย่อนใจยอดฮิตที่มีทั้งภูเขา ทะเล และทุ่งหญ้า ครบในที่เดียว แม้ทะเลจะลงเล่นน้ำไม่ได้ แต่ก็มีวิวสวยๆ ให้ถ่ายรูปเก๋ๆ สามารเดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติ ไปตามสะพานไม้สลับกับโขดหิน เดินเรื่อยๆ จะเจอจุดพีค คือบริเวณแหลม ที่ยื่นออกไปในทะเล ตรงนี้จะมีทุ่งหญ้าโล่งกว้าง วิวด้านหลังเป็นเกาะเสม็ด มองเห็นทิวทัศน์กว้างไกล ยิ่งช่วงพระอาทิตย์ตก ยิ่งสวย หรือจะกางเต็นท์นอนรับลมทะเลสักคืน ก็มีลานกางเต็นท์ไว้บริการ

10.ตลาดเกาะกลอยตลาดเกาะกลอย เป็นตลาดริมน้ำ ที่มีบรรยากาศแบบย้อนยุค ประกอบด้วยกลุ่มอาคารห้องแถวชั้นเดียวเรียงยาวขนานไปกับสายน้ำใส บ้างก็เป็นร้านขายของฝาก ร้านขายของเก่า ร้านเครื่องดื่มกาแฟโบราณ ร้านอาหารคาวหวาน อย่างหอยทอด ก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย ขนมไทย ฯลฯ พ่อแม่ค้าน่ารักมีมิตรไมตรี ขายในราคาไม่แพง

ระยอง ฮิ จังหวัดนี้ไม่ได้มีดีแค่ทะเลสวย แต่เป็นเมืองที่มีที่เที่ยวหลากหลายรูปแบบ เชื่อว่าถ้าใครได้ไปแล้วรับรองจะต้องติดใจ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น