อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

300แคดดี้เคว้ง! กองบิน41ยึดคืนสัมปทานสนามกอล์ฟ

ผู้บริหารสนามกอล์ฟ สตาร์โดม และพนักงานกว่า 300 คน รวมตัวขอความชัดเจน หลังกองทัพอากาศติดป้ายยุติกิจการสนามกอล์ฟ และขอให้ออกจากพื้นที่ ศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2563 เวลา 17.07 น.


เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.พรรณวิภา กฤษฎาพงษ์ ผู้บริหาร บริษัทสตาร์โดม จำกัด พร้อมพนักงานและแคดดี้กว่า 300 คนร่วมกันไหว้ศาลพระภูมิ ภายในสนามกอล์ฟ สตาร์โดม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ของ กองบิน 41 พร้อมแถลงการณ์ขอความเป็นธรรมกับสื่อมวลชน หลังถูกทางกองบิน 41 ยกเลิกสัญญาเช่าและให้ย้ายออกจากพื้นที่ดร.พรรณวิภา กฤษฎาพงษ์ ผู้บริหารบริษัทสตาร์โดม จำกัด เปิดเผยว่า การที่ออกมาเรียกร้องครั้งนี้เพื่อความเป็นธรรมให้กับบริษัทและพนักงาน ที่กำลังจะตกงานทั้งหมด ซึ่งบริษัทของตนได้เข้ามาสัมปทานสนามกอล์ฟพิมานทิพย์ ในวันที่  10 พย./2548 โดยบริษัทได้ใช้เวลาก่อสร้าง  18 เดือนกู้เงินมาลงทุนหมด 200 ล้านบาทและได้สิทธิ์ในการบริหาร 30 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2550-31 สิงหาคม 2580  นอกจากนี้บริษัทยังได้จ่ายค่าชดเชยต่างๆให้กับสนามกอล์ฟพิมานทิพย์เดิมตั้งแต่เริ่มเข้าปรับปรุงสนามกอล์ฟในปี 2548-ปี 2550 มาโดยตลอด

กระทั่งเมื่อการก่อสร้างสนามเสร็จเปิดให้บริการในปี 2550 ทางบริษัทก็ได้จ่ายค่าตอบแทนตรงเวลาตลอดมา แม้ช่วงเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ที่รัฐบาลมีคำสั่งปิดสนามกอล์ฟ เป็นเวลาเกือบสองเดือน ทางบริษัทก็ยังจ่ายค่าตอบแทนให้อย่างครบถ้วน ต่อมาปี 2556 ทางกองบิน 41 ได้มีหนังสือข้อพิจารณาเงื่อนไขสัญญาสนามกอล์ฟและได้ร่างสัญญาเหมือนสัญญาปี 2548 มีระยะเวลาของสัญญาเท่าเดิมแต่ต่อคราวละ 3 ปีและค่าตอบแทนปรับขึ้นร้อยละ5 ของทุกๆ 3 ปี  เมื่อครบกำหนดปี 2563 ทางกองบิน 41 ได้มีหนังสือแจ้งความต้องการในการต่อสัญญาซึ่งทางบริษัทก็ได้มีหนังสือยืนยันที่จะดำเนินการต่อตอบกลับไปแล้วต่อมาวันที่ 7 พฤษภาคม 2563 ทางกองบิน 41 ได้ส่งร่างสัญญาบริหารสนามกอล์ฟให้ทางบริษัทพิจารณาโดยเนื้อหาในสัญญาได้เปลี่ยนไปหลายประเด็น ทั้งการเพิ่มค่าตอบแทนเป็นร้อยละ 500 และ กองบิน41สามารถที่จะยกเลิกสัญญาได้ตลอดเวลาเมื่อมีควาประสงค์จะใช้พื้นที่การสงวนสิทธิ์ในการปรับผังแสดงแนวเขตสนามกอล์ฟได้ตลอด ซึ่งทางบริษัทจึงได้ส่งหนังสือตอบกลับให้ทางกองบินให้ยึดสัญญาเดิมและส่งทีมไปเจรจาแต่ไม่เป็นผล

ต่อมาเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนทางกองบินได้มีหนังสือยุติและส่งมอบพื้นที่คืนให้กับทางราชการโดยให้ส่งมอบคืนในวันที่ 1 กค  /2563   โดยให้เหตุผลว่าสัญญาสิ้นสุดและจะไม่ตัดสิทธิ์บริษัทในการเสนอเป็นผู้รับจ้างทำให้ตนเองและพนักงานทั้งหมดได้รับความเดือดร้อนหนักในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ดังนั้นจึงต้องการวอนไปยังผู้ที่มีอำนาจเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ช่วยเหลือและพิจารณาเรื่องนี้ใหม่อย่างไรก็ตามทางตนและพนักงานทั้งหมดยังยืนจะไม่ย้ายออกจากพื้นที่และจะเปิดให้บริการตามปกติต่อไป
 


ด้าน นางสาววิมล จารยาอนุรักษ์  พนักงานบริษัทเปิดเผยซึ่งหลังเกิดเหตุการณ์นี้ทำให้พนักงานทุกคนได้รับผลกระทบและมีความกังวลว่าจะตกงานเป็นอย่างมากต้องการให้ทางเจ้าหน้าที่ๆเกี่ยวข้องโปรดเห็นใจพนักงานด้วยถ้าหากบริษัทไม่ได้ต่อสัญญาก็จะทำให้พนักงานทั้งหมด 300  ชีวิตตกงานซึ่งพวกเธอพึ่งจะกลับเข้ามาทำงานเมื่อไม่นานนี้หลังได้รับผลกระทบโควิด 19อย่าให้ต้องตกงานไปเป็นภาระของสังคมอีกเลย
 
ด้านทางทหารกองบิน 41 ยังไม่มีใครชี้แจ้งถึงเรื่องนี้แต่ได้ส่งเจ้าหน้าที่ทหารมาดูความเรียบร้อยบันทึกภาพและขออความร่วมมือสื่อมวลชนให้ออกไปสัมภาษณ์และบันทึกภาพนอกเขตทหารพร้อมประสานกำลังตำรวจ สภ. ภูพิงคราชนิเวศน์มารักษาความปลอดภัยหวั่นเกิดเหตุรุนแรง แต่การชุมนุมครั้งนี้ไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นเมื่อทางผู้บริหารได้ชี้แจ้งกับสื่อมวลชนแล้วก็ให้พนักงานแยกย้ายกลับไปทำงานตามปกติ ถึงแม้ทางกองบิน 41 จะให้ออกนอกพื้นที่ในวันนี้ก็ตาม.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    29%
  • ไม่เห็นด้วย
    71%

บอกต่อ : 25