อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

ระดมค้นหาผอ.บ้านห้วยเฮี้ย น้ำป่าซัดหายเจอเพียงถุงมือ

ระดมทีมค้นหา "ผอ.รร.บ้านห้วยเฮี้ย" น้ำป่าลำน้ำคานซัดหาย ขณะออกไปทอดแห ชาวบ้านไปด้วยโชคดีรอดเล่าวินาทีระทึก สุดแรงช่วย ผอ.ไว้ไม่ได้ ลอยหายไปท่ามกลางกระแสน้ำเชี่ยวกราก จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563 เวลา 14.36 น.


เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่บ้านลาดคื้อ หมู่ 5 ต.ห้วยเฮี้ย อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ขณะนี้กำลังมีการระดมชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ ปภ. และเจ้าหน้าที่กู้ภัยเพื่อเร่งทำการค้นหา นายนพดล แสนขวา อายุ 53 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยเฮี้ยหมู่ 3 ต.ห้วยเฮี้ย ที่ถูกกระแสน้ำจากลำน้ำคานพัดสูญหายไปเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยเช้าวันนี้ นายวิเชียร ทรงศรี ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเขต 3 พิษณุโลก ได้เดินทางมาที่โรงเรียนบ้านลาดคื้อ เพื่อติดตามการค้นหา นายนพดล 

ตามรายงานแจ้งว่า เมื่อช่วงเย็น เวลาประมาณ 18.00 น. วานนี้ (2 ส.ค.) ที่ผ่านมา นายนพดล พร้อมกับชาวบ้านในบ้านลาดคื้อ 1 ราย คือ นายขวัญฟ้า เหมหลุด อายุ 40 ปี ได้พากันไปออกหาปลาในลำน้ำคาน ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 4 กิโลเมตร ปรากฏว่าในพื้นที่มีฝนตกและกระแสน้ำไหลอย่างรุนแรง ส่งผลให้น้ำได้พัดทั้งสองคนลอยไปกับกระแสน้ำ ชาวบ้านที่ไปด้วยสามารถเกาะกิ่งไม้และสามารถขึ้นมาบนฝั่งได้ ขณะที่ตัว ผอ.ได้สูญหายไปกับกระแสน้ำ หลังจากนั้นชาวบ้านที่ไปด้วยได้เดินทางกลับมาที่หมู่บ้านแจ้งผู้ใหญ่บ้านให้ทราบ จึงมีการระดมการค้นหาในช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา กระทั่งเช้าวันนี้ได้เริ่มการค้นหาอีกครั้งหนึ่งในเวลาตั้งแต่เช้าพบเพียงเบาะแสถุงมือของ ผอ. ติดอยู่กับกิ่งไม้ห่างจากจุดที่ค้นหาประมาณ 2 กิโลเมตร ล่าสุดเวลานี้ยังไม่พบเบาะแส

นายขวัญฟ้า เปิดเผยว่า เย็นวานนี้ประมาณ 17.00 น. ตนกับ ผอ.นพดล ได้ชวนกันไปหว่านแหหาปลาในลำน้ำคานห่างจากหมู่บ้านประมาณ 4 กิโลเมตร โดยขี่รถจักรยานยนต์คนละคันออกจากตัวหมู่บ้านไปถึงบริเวณลำน้ำคานที่มีฝายกั้นน้ำได้เริ่มหว่านแห่หาปลา และเดินข้ามฝายกั้นลำน้ำคานไป ช่วงนั้นในพื้นที่มีฝนตกบ้างและระดับน้ำที่เดินลุยยังอยู่ในระดับหัวเข่า จากนั้นจึงเดินหาปลาไปอีกกระทั่งขากลับประมาณ 23.00 น. ปรากฏว่ากระแสน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นใกล้ระดับเอวจึงชวนกันว่าคงต้องว่ายน้ำข้ามลำน้ำคานเพื่อกลับบ้าน ตนจึงว่ายน้ำนำหน้าและ ผอ.นพดล ว่ายตามหลังมา ปรากฏว่ากระแสน้ำไหลแรงมาก แม้แต่ตนยังถูกน้ำพัดไปชนกับก้อนหินจนได้รับบาดเจ็บแขนขวาหลุด กระทั่งตนสามารถขึ้นฝั่งได้แต่ไม่เห็นตัว ผอ. เห็นเพียงแสงไฟบนศีรษะที่ติดไฟฉายไว้ลอยไปกับกระแสน้ำ ตนได้วิ่งตามไปเรื่อยๆ เรียกตะโกนร้องแต่ก็ไม่มีวี่แวว จากนั้นก็กลับมาในหมู่บ้านถึงประมาณเที่ยงคืนได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านให้ช่วยกันไปค้นหาแต่ก็ยังไม่พบเบาะแสด้าน นายนิสิต สวัสดิเทพ นายอำเภอนครไทย กล่าวว่า ขณะนี้ได้มาตั้งกองอำนวยการค้นหานายนพดล ที่ถูกกระแสน้ำลำน้ำคานพัดหายไป โดยเรียกประชุมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งผู้ใหญ่บ้านเจ้าหน้าที่กู้ภัย เจ้าหน้าที่ ปภ. ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเขต 3 รวมถึงได้ซักถามรายละเอียดจากนายขวัญฟ้า หลังจากประชุมตั้งกองอำนวยการที่โรงเรียนบ้านลาดคื้อแล้วเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถานพิษณุโลกได้เตรียมชุดประดาน้ำชุดเดินป่าเตรียมออกค้นหาพร้อมกับเจ้าหน้าที่อาสาสมัครและชาวบ้านโดยต้องเตรียมชุดประดาน้ำ ขึ้นรถจักรยานยนต์วิบากเข้าไปยังพื้นที่ที่สูญหายบริเวณฝายน้ำล้นลำน้ำคานห่างจากตัวหมู่บ้านประมาณ 4 กิโลเมตร เนื่องจากรถยนต์ไม่สามารถเข้าไปถึงจุดดังกล่าวได้ขณะนี้กำลังส่งเจ้าหน้าที่ดำเนินการค้นหาพื้นที่

ขณะที่ นางแดง นนทะโคตร อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 174 หมู่ 5บ้านลาดคื้อ ต.ห้วยเฮี้ย อ.นครไทย จ.พิษณุโลก แม่ยายของนายขวัญฟ้า ซึ่งเป็นคนที่อยู่กับ ผอ.นพดล คนสุดท้าย เปิดเผยว่า ตนได้ให้หมอดูบ้านนาตาดี ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ดูยามสามตาให้ ซึ่งหมอดูบอกว่าดวงของ ผอ.ตกนั่งเศร้า นั่นหมายความว่าดวง ผอ.ถึงฆาต ให้ไปตามหาตรงแอ่งน้ำกว้าง วังน้ำที่มีหญ้าเยอะๆ ก็จะเจอ แต่ส่วนตัวแล้วตนเองก็ยังภาวนาขอให้ทีมค้นหาพบตัว ผอ.โดยเร็ว และขอให้ยังมีชีวิตอยู่ ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง เพราะ ผอ. เป็นคนดีมาก.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26