อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 กันยายน 2563

อ.ธรณ์จี้เรือล่มสมุยรับผิดชอบ ขยะเกลื่อนทะเลนับสิบตัน

“ผศ. ดร.ธรณ์” จี้ใครรับผิดชอบเรือล่มสมุย หลังขยะนับหลายสิบตัน เกลื่อนท้องทะเล ชี้ประเมินความเสียหายยาก หวั่นกระทบต่อระบบนิเวศ สัตว์หายาก การท่องเที่ยว แนะจัดการเก็บขยะตามจำนวนที่จมหาย ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563 เวลา 16.50 น.


เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ผศ. ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Thon Thamrongnawasawat ถึงกรณีเรือขนขยะล่มที่เกาะสมุย ทำให้ขยะหลายตันลอยลองอยู่ทะเล ไร้การจัดการใด โดยระบุข้อความว่า“กรณีเรือขนขยะล่มที่เกาะสมุย ขอตามไปเรื่อยๆ เพราะขยะพลาสติกหลายสิบตันลงทะเลมันไม่ใช่เรื่องเล่นเย็นใจ ไม่งั้นเราจะรณรงค์ให้ลดถุงทีละใบสองใบทำไม หากเกิดเหตุโครมเดียวเต็มทะเลแบบนี้แล้วเงียบไป

อันดับแรก ผมยังหาข้อมูลไม่เจอเลยว่า ตกลงมีขยะกี่ตันแน่? ตัวเลข 90 ตันที่ใช้มาจากข่าว โดยนักข่าวคิดจากรถบรรทุกพ่วง 3 คัน ปรกติบรรทุกได้คันละ 30 ตัน ตัวเลขที่ท่านรมต.ทส.ให้สัมภาษณ์ คือ 60-70 ตัน จำนวนขยะบนเรือสำคัญมาก ถ้าไม่ชัด แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าเก็บหมดไหม ชัด = ชัดเจน โปร่งใส รู้กันทั่วไป ไม่ใช่เฉพาะในห้องประชุม จำนวนนี้ยังไปเกี่ยวข้องกับความเสียหายที่เกิดขึ้นที่ต้องมีผู้รับผิดชอบ หากขยะมี 90 ตัน เก็บได้ 50 ตัน ขยะหลุดไป 40 ตัน เราก็คำนวนความเสียหายจากตรงนั้น แต่ถ้ามี 60 ตัน ขยะก็หลุดไปเหลือแค่ 10 ตัน ความเสียหายก็ต่ำลง

ความเสียหายจากขยะทะเลมีทั้งต่อระบบนิเวศ สัตว์หายาก การท่องเที่ยว ฯลฯ ปัญหาคือการประเมินเป็นมูลค่าทำไม่ง่าย บางอย่างเราพอทราบ เช่น ปะการังเสียหาย 1 ตารางเมตร ความเสียหาย = 40,000+++ (หลายบวกเพราะขึ้นกับพท.และการใช้ประโยชน์) แต่ถึงทราบเราจะรู้ได้ไงว่าปะการังเสียหายจากขยะหรือไม่? ถุงอาจเกี่ยวปะการังจนหัก จากนั้นถุงก็ลอยไปที่อื่น ปะการังหักจนตาย ก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร หรือเต่าติดถุงกินถุงจนตาย แล้วถุงนั้นของใคร ? ถุงหลุดมาจากหนนี้ หรือถุงจากที่อื่น ? ผมก็ไม่รู้ว่าเราจะคำนวนกันอย่างไร ?


​​​​​​
แต่ถ้าเอาแบบทางออกร่วมกันไม่ให้มีปัญหามาก อาจเป็นว่าผู้รับผิดชอบก็ต้องเก็บขยะจากทะเลมาเท่ากับจำนวนที่ขนลงเรือ จะเป็นขยะจากไหนก็ไม่ทราบ เพราะเราคงแยกไม่ออกหรอกครับ แต่เก็บขึ้นมาให้เท่าเดิมแล้วกัน ผมถึงบอกว่าจำนวนขยะตั้งต้นสำคัญมาก นอกจากนี้ยิ่งเวลาผ่านไป ขยะยิ่งกระจายลอยไปโน่นนี่ เราควรต้องรีบลงมือในระหว่างที่ขยะยังอยู่เป็นมัด อยู่แถวเรือ หรือลอยน้ำแถวนั้น ขยะทะเลไม่ใช่ผลกระทบแบบที่บอกว่าน้ำพัดออกทะเลไปหมดแล้ว ไม่เป็นไร เพราะออกไปก็ลอยตุ๊บป่อง พอมีคลื่นลมก็พัดเข้าฝั่งตามที่ต่างๆ ซึ่งอาจจะห่างไปเป็นร้อยๆ กิโลเมตร หรือเต่าโลมาวาฬก็กินขยะที่ลอยกลางทะเลได้ ไม่ใช่ต้องกินเฉพาะที่อยู่ใกล้ฝั่ง

บทเรียนครั้งนี้มีเรื่องให้เรียนเพียบ สำหรับป้องกันเหตุการณ์ในอนาคต แต่ตอนนี้ต้องเริ่มจากเฉพาะหน้า ด้วยคำถามง่ายๆ ว่า ขยะลงทะเลไปกี่ตัน เก็บขึ้นมาได้กี่ตัน ที่เหลือหลุดไปกี่ตัน และที่หลุดไปมีความเสียหายแค่ไหน จะชดใช้อย่างไร การชดใช้แบบง่ายสุดที่ผมคิดคือผู้รับผิดชอบก็ทำกิจกรรมเก็บขยะจากทะเลกลับมาเท่าที่หลุดไปนั่นแหละครับ แฟร์สุด สมมุติว่าหลุดไป 50 ตัน ก็ทำกิจกรรมเก็บขยะในทะเล ชายฝั่ง จ้างเรือ ฯลฯ จนกว่าจะได้ขยะพลาสติก 50 ตัน เน้นย้ำคำว่าขยะพลาสติก แต่ท่อนไม้ กิ่งไม้ วัสดุธรรมชาติ หิน ปูน ฯลฯ ไม่นับ เพราะที่ขนไปแล้วหลุดลงทะเลคือขยะพลาสติก ไม่ต้องฟ้องร้องหรืออะไรให้วุ่นวายดีด้วย แต่ต้องพูดคุยกันในที่ประชุมให้เรียบร้อยสุดท้ายคือขอบคุณชาวสมุย ร่วมกับกรมทะเลเริ่มลงมือเก็บขยะแถวเกาะแตนแล้วครับ เราคงไม่สามารถเกี่ยงไปเกี่ยงมารอให้คนทำมาเก็บ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าต้องรออีกนานแค่ไหน ขณะที่มีขยะพลาสติกหลายหมื่นกิโลกรัมลอยฟ่องในทะเล ปะการังโดนถุงครอบ รอไม่ได้ เต่าโลมากินถุงอยู่ตอนนี้ รอไม่ได้ ทำอะไรทำได้ทำก่อน นั่นคือสิ่งที่ควรทำและควรชื่นชมเมื่อมีคนทำครับ

ภาพขยะ - เพื่อนธรณ์ส่งมา ลอยอยู่แถวหมู่เกาะแตน
ภาพเก็บขยะเกาะแตน - กรมทะเล/ชาวเกาะสมุย เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา”ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ : Thon Thamrongnawasawat

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%