อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

ปคบ.ลุยจับเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ชี้ไร้มาตรฐานไฟรั่วดูดช่างภาพดับสลด

"พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย" ผบก.ปคบ. แถลงจับเครื่องงฉีดน้ำแรงดันสูง ไม่ได้มาตรฐาน ยี่ห้อลาคอสต้า หลังพบว่าเป็นสินค้าไม่มีฉลากรับรองคุณภาพ โดยก่อนหน้านี้ เครื่องฉีดน้ำดังกล่าวมีไฟฟ้ารั่วไหล ช็อตช่างภาพหนุ่มเสียชีวิตคาบ้านพักมาแล้ว อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563 เวลา 16.34 น.


เมื่อวันที่ 11 ส.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค(บก.ปคบ.) พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ.พร้อม พ.ต.อ.เชษฐ์พันธ์ กิติเจริญศักดิ์ ผกก.1 บก.ปคบ.,พ.ต.ต.อนันต์ บัวแก้ว สว.กก.1 บก.ปคบ.นำกำลังเข้าตรวจยึดสินค้าไม่ได้คุณภาพและมาตรฐานเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อาจสร้างอันตรายแก่ผู้ใช้ 

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวว่า สืบเนื่องเมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.บางศรีเมือง จ.นนทบุรี รับแจ้งเหตุมีผู้เสียชีวิตจากการถูกไฟฟ้าช็อตเสียชีวิต เมื่อตรวจสอบพบว่าผู้ตายทำงานเป็นช่างภาพของหน่วยงานแห่งหนึ่ง ได้ใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงที่สั่งซื้อผ่านเพจเฟซบุ๊ก นำมาใช้จนเกิดอันตรายแก่ชีวิต ทางบก.ปคบ.เล็งเห็นว่าการจำหน่ายสินค้าไม่มีคุณภาพอาจก่อให้เกิดอันตรายกับประชาชน จึงสั่งการให้ตำรวจ กก.1 บก.ปคบ.รวบรวมหลักฐานขอศาลอนุมัติออกหมายค้น เข้าตรวจสอบที่หมาย 3 จุดโดยจุดแรกเป็นบริษัทมิสเตอร์ทูลส์ ฮาร์ดแวร์ จำกัด เลขที่ 54/2 ม.2 ต.ละหารอ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี พบเครื่องใช้ไฟฟ้านำเข้าจากประเทศจีนจำนวนมาก จุดที่ 2 บ้านเลขที่ 88/68 ตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกัน พบเครื่องเชื่อมโลหะ โซ่ตัดต้นไม้ ชุดสว่าน แบตเตอร์รี่ ก่อนขยายผลตรวจค้นจุดที่ 3 บริษัทมาซากิ จำกัด เลขที่ 197/2 ซอยประชาอุทิศ 76 แขวงและเขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ หลังสืบทราบว่ามีผู้ส่งสินค้าประเภทเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงยี่ห้อลาคอสต้า ที่ผู้ตายใช้ รวมมูลค่าของกลางกว่า 30 ล้านบาท เจ้าหน้าที่จึงยึดอายัดเครื่องฉีดน้ำไว้เพื่อตรวจสอบ 26 เครื่อง เนื่องจากเข้าข่ายความผิดฐานขายสินค้าควบคุมฉลากตามมาตรา 30 โดยไม่มีฉลากหรือฉลากไม่ถูกต้อง มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภคด้าน พ.ต.อ.เชษฐ์พันธ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเครื่องฉีดน้ำที่ยึดมาพบว่าถูกขายผ่านช่องทางออนไลน์ในราคาประมาณ 2,000 บาท บรรจุภัณฑ์ไม่มีสลากระบุแหล่งผลิต การนำเข้าตามที่กฎหมายกำหนดส่วนลักษณะเครื่องฉีด มีก้านฉีดเป็นเหล็กที่ไม่ใช่ฉนวนไฟฟ้า และอาจเป็นอันตรายกับผู้ใช้ หลังจากนี้จะสืบสวนขยายผลหาผู้จำหน่ายสินค้าในลักษณะเดียวกันเพิ่มเติมต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ซื้อเครื่องฉีดน้ำทางเน็ตล้างรถป้ายแดง ไฟดูดช่างภาพดับ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32