อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 กันยายน 2564

แฮกเกอร์ส่ง'มัลแวร์'เรียกค่าไถ่ รพ.สระบุรี6.3หมื่นล้าน

ป่วนระดับโลก! เตือนภัยโรงพยาบาล ถูกโจมตีโดย “ransomware”หรือไวรัสเรียกค่าไถ่ พบ รพ.สระบุรี โดนแล้ว เจอเรียกค่าไถ่ 6.3 หมื่นล้าน พุธที่ 9 กันยายน 2563 เวลา 09.01 น.

 
เมื่อวันที่ 9 ก.ย.แฟนเพจ Infectious ง่ายนิดเดียว ได้โพสต์ข้อความระบุว่า เตือนภัย รพ. ระวังนักแฮกข้อมูล รพ.สระบุรี โดนเรียกค่าไถ่ 63,000 ล้านบาท  พร้อมแชร์ข้อความว่า รพ.สระบุรี Ransomware เรียกค่าไถ่ โรงพยาบาลสระบุรี ระบบคอมพิวเตอร์ ขัดข้อง ตัวระบบคอมพิวเตอร์ของโรงพยาบาลสระบุรี ขัดข้องทำให้ไม่สามารถใช้งานในระบบต่างๆของโรงพยาบาลได้ ซึ่งโรงพยาบาลกำลังดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ดังนั้นจึงขอความกรุณาจากผู้รับบริการทุกท่าน ที่เข้ามาใช้บริการตรวจรักษาในโรงพยาบาลสระบุรี  กรุณานำบัตรแสดงสิทธิการรักษา สำเนาใบส่งตัว บัตรประจำตัวประชาชน บัตรแพ้ยา และใบรายการยาครั้งสุดท้าย ที่ได้รับพร้อมนำยาเดิมมาด้วยทุกครั้ง จนกว่าโรงพยาบาลจะดำเนินการแก้ไขระบบคอมพ์แล้วเสร็จ ขออภัยในความไม่สะดวกจึงประกาศมาให้ทราบโดยทั่วกัน

ขณะที่เพจลงทุนแมนระบุว่า  สรุปเหตุการณ์ โรงพยาบาล สระบุรี โดนเรียกค่าไถ่ เรียกเงิน 200,000 Bitcoin หรือคิดเป็นเงินไทย 63,000 ล้านบาท

1) ล่าสุด เพจหมอสายดาร์กใน Blockdit รายงานว่า โรงพยาบาลสระบุรี โดน Ransomware เรียกค่าไถ่ 200,000 Bitcoin ซึ่งเป็นมูลค่าอ้างอิงตามที่คุณหมอเจ้าของเพจได้ข้อมูลมา

2) การโดน Ransomeware หมายความว่า ข้อมูลคนไข้ทั้งหมด จะไม่สามารถเข้าถึงได้ ซึ่งจากข้อมูล เพจนี้ได้ระบุว่า ได้ back up ข้อมูลครั้งสุดท้าย เมื่อปี 2558 หรือ 5 ปีที่แล้ว

3) ก่อนหน้านี้ เคยมีหลายบริษัทที่โดนแบบนี้ เช่น Garmin Canon ซึ่งได้จ่ายเงินค่าไถ่ไป

4) โรงพยาบาลส่วนใหญ่ในตอนนี้จะเก็บข้อมูลคนไข้ไว้ในระบบทั้งหมด ซึ่งหมายความว่า ถ้าเข้าถึงไม่ได้ หมอก็จะไม่รู้ประวัติคนไข้ และทำการรักษาต่อได้ลำบาก

5) ลงทุนแมนขอประณาม การกระทำของแฮกเกอร์ในครั้งนี้ ที่ได้กระทำกับโรงพยาบาล และตัวอย่างนี้ทำให้เราได้เห็นถึงความสำคัญ ในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล

6) ในขณะเดียวกัน ก็ทำให้เห็นตัวอย่างในการนำจุดเด่นของ Bitcoin ที่รักษาความลับของผู้ครอบครอง มาใช้เป็นเครื่องมือในการเรียกค่าไถ่ เช่นกัน..

7) คำถามที่น่าคิดต่อไปคือ ความอิสระของ Bitcoin กับ ความไม่อิสระของสกุลเงินแบบดั้งเดิม ที่มีหน่วยงานกำกับดูแล แบบไหน จะเหมาะกับโลกยุคถัดไปมากกว่ากัน เป็นสิ่งที่น่าติดตาม นับต่อจากนี้..

8 ) Blockdit เป็นแอพที่ลงทุนแมนอ่านทุกวันเพื่อเพิ่มความรู้ ลองโหลดได้ที่ Blockdit.com/download มีคนเก่งๆ มาให้ข้อมูล และยังฟังพอดแคสต์ระหว่างเดินทางได้ด้วย ทั้งอัพเดทสถานการณ์ และอัพเดทภาวะเศรษฐกิจ

ขอบคุณข้อมูลจากเพจ Infectious ง่ายนิดเดียว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 61