อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563

สิ้นฤทธิ์จนได้!'หมีควายตัวใหญ่' ต้องปิดล้อม-ยิงยาสลบ

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำพอง จ.ขอนแก่น ผนึกกำลังฝ่ายงานเกี่ยวข้องและชาวบ้านกว่า 200 คน ปิดล้อมกระชับพื้นที่ยิงยาสลบหมีควายตัวใหญ่สำเร็จ นำตัวใส่กรงเคลื่อนย้ายไปดูแลเพื่อความปลอดภัย พุธที่ 16 กันยายน 2563 เวลา 17.10 น.


จากกรณี เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำพอง จ.ขอนแก่น นำกำลังฝ่ายงานเกี่ยวข้องออกไล่ล่าจับหมีควาย ในพื้นที่ป่าชุมชนบ้านโนนทองหลาง ต.สีชมพู อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น หลังออกอาละวาดทำร้ายชาวบ้าน มีการทำกับดักวางเหยื่อล่อหลายครั้งแต่ก็ยังไม่สามารถดักจับได้แต่อย่างใด ตามที่ได้เสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 16 ก.ย. เจ้าหน้าที่ได้ปิดล้อม ป่าชุมชนติดกับไร่อ้อยแห่งหนึ่งในพื้นที่ ชุมชนบ้านโนนทองหลาง หลังจากก่อนหน้านี้พบว่าหมีเข้ามาแหกกรงเพื่อกินเหยื่อล่อ โดยเจ้าหน้าที่พร้อมชาวบ้านระดมกำลังรวมกว่า 200 คน ตีวงกระชับพื้นที่โดยมีอุปกรณ์ไม้ง่ามป้องกันไม่ให้หมีเข้าใกล้ 

ภายหลังกำลังเจ้าหน้าที่ปูพรมเข้าไปให้วงแคบพบว่าหมีควายหลบอยู่ในป่า จึงใช้ปืนยิงยาสลบ 1 นัด กระสุนถูกหมีวิ่งเข้าไปในป่าหญ้าก่อนออกมาไล่เจ้าหน้าที่จนต้องเผ่นหนีลงน้ำ เวลาผ่านไปยาสลบเริ่มออกฤทธิ์ ทำให้หมีควายล้มนอนอย่างสงบ เจ้าหน้าที่จึงให้ทีมแพทย์เข้าไปตรวจดูความแข็งแรงของร่างกายทำให้พบว่าเป็นหมีเพศผู้ ก่อนนำใส่กรงพาไปไว้ยัง อบต.บริบูรณ์ จากนั้นจะได้ประสานความพร้อมไปยัง สวนสัตว์ขอนแก่น และสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว จ.ชัยภูมิ ก่อนจะเคลื่อนย้ายไปดูแลต่อไป. 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    64%
  • ไม่เห็นด้วย
    36%

บอกต่อ : 24