อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

หวั่น'โนอึล'พ่นพิษ! อุทยานฯสิรินาถภูเก็ตสั่งปิดชั่วคราว

อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต ประกาศปิดชั่วคราวตั้งแต่วันนี้ จนกว่าสถานการณ์เป็นปกติ หวั่นนักท่องเที่ยวไม่ปลอดภัยจากพายุโซนร้อน 'โนอึล' ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 15.30 น.

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. นายณัฐวัฒน์ นุ้ยศรีราม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้ออกประกาศอุทยานแห่งชาติสิรินาถ เรื่อง ปิดการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ เป็นการชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 18 ก.ย.63 เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะเป็นปกติ

นายณัฐวัฒน์ เปิดเผยว่า กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเรื่องพายุ ระดับ 3 (โซนร้อน) 'โนอึล' ฉบับที่ 10 ลงวันที่ 18 ก.ย.63 โดยระบุว่า ตั้งแต่เวลา 04.00 น.เป็นต้นไป พายุโซนร้อนโนอึลบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ห่างไปประมาณ 170 กม. ทางด้านตะวันออกของเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม หรือ ที่ละติจูด 157 องศาเหนือ ลองจิจูด 109.8 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 80 กม.ต่อชั่วโมง พายุกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนไปทางเหนือด้วยความเร็ว 20 กม.ต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง บริเวณเมืองดานัง ในวันนี้ (18 ก.ย.) 

จากนั้นจะเคลื่อนเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณ จ.มุกดาหาร ช่วงค่ำวันเดียวกัน และเคลื่อนผ่านภาคเหนือเข้าสู่ประเทศเมียนมาในช่วงวันที่ 19-20 ก.ย.63 ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้นทำให้ประเทศไทยมีฝนตกเพิ่มขึ้น โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากและมีลมแรงบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกและภาคใต้ โดยเริ่มมีผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อนจะกระทบภาคอื่นๆในระยะต่อไป จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยในบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้และระวังอันตรายจากลมแรง โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย

นายณัฐวัฒน์ กล่าวด้วยว่า ในส่วนของคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น โดยอ่าวไทยตอนบน และทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร อ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ชาวเรือควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 18-20 ก.ย.นี้ ซึ่งจากการพิจารณาแล้วเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว จึงประกาศปิดการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 18 ก.ย. เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์เป็นปกติ.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 15