อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563

ทัวร์ลง!สปส.ปมถือหุ้น'ศรีพันวา' แต่ช่วย'ปชช.'ช้ามาก

เละคาบ้าน! ชาวเน็ตแห่ถล่ม “ประกันสังคม” ปมถือหุ้น “ศรีพันวา” ถามใครอนุญาตให้นำเงินไปลงทุน ขาดทุนใครจะรับผิดชอบ ลั่นตอนช่วยเหลือประชาชนสุดช้า พุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 11.55 น.


กลายเป็นประเด็นดราม่าที่ชาวเน็ตกำลังให้ความสนใจเป็นอย่างมาก สำหรับกรณีที่ชาวเน็ตแห่ติดแฮชแท็ก #แบนศรีพันวา เนื่องจาก ปลาวาฬ-วรสิทธิ อิสสระ ผู้บริหารพูลวิลล่าสุดหรู ใน จ.ภูเก็ตแห่งนี้ ได้ทำการวิจารณ์แกนนำในการชุมนุมใหญ่ เมื่อวันที่ 19 ก.ย. อย่างดุเดือด และยังอัดคลิปวิดีโอขณะพูดว่า “ต้องจับเด็กคนนี้”

พร้อมทั้งโลกออนไลน์ได้มีการเปิดเผยข้อมูลว่า ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของ “ศรีพันวา” คือ สำนักงานประกันสังคม (สปส.)มีจำนวนหุ้นทั้งหมด 63,072,615 หุ้น หรือคิดเป็น 22.60% รองลงเป็น บ.ชาญอิสสระ จำนวน 54,390,157 หุ้น หรือ 19.49% และอันดับ 3 คือ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) จำนวน 16,715,000 หุ้น หรือ 5.99% ทำให้ขณะนี้มีการวิจารณ์เกี่ยวกับประเด็นผู้ถือหุ้นนี้อย่างแพร่หลาย

ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา สำนักงานประกันสังคม ได้ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กระบุตอนหนึ่งว่า “สำนักงานประกันสังคมมีการลงทุนในกองทรัสต์ SRIPANWA ตั้งแต่เริ่มจัดตั้งกองทุนในปี 2556 มีอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนเฉลี่ยรายปีอยู่ที่ 6% และได้รับเงินปันผลจากการลงทุนแล้ว จำนวน 229 ล้านบาท และตั้งแต่เดือนมกราคม-เดือนสิงหาคม 2563 กองทุนประกันสังคมมีการลงทุน และมีผลตอบแทนที่รับรู้แล้วจำนวนกว่า 33,000 ล้านบาท”ความคืบหน้าล่าสุด 23 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ สำนักงานประกันสังคม ได้ออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าวไปแล้วนั้น ต่างก็มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ และแสดงความคิดเห็นในโพสต์ที่สำนักงานประกันสังคมได้ชี้แจงไว้ อาทิ ผมอยากทราบว่าคุณขออนุญาติการนำเงินของผมไปลงทุนได้อย่างไร ตอนไหน วันที่เท่าไหร่ วิธีการขออนุญาตทำอย่างไร ส่ง Email หรือ ไปรษณีย์ ซึ่งผมไม่อนุญาตนะครับ แล้วผมได้ประโยชน์อะไรจากกรณีที่คุณได้กำไร แล้วถ้าขาดทุนคุณจะรับผิดชอบอย่างไร

ถือหุ้นลงทุนกับศรีพันวา แต่ไม่เยียวยาคนส่งและคนตกงานช่วงโควิด เห็นศรีพันวาบอกลูกค้าเขาระดับสูงเขาไม่แคร์คนแบนเขาหรอก แสดงว่ากำไรเยอะ ประกันสังคมก็ควรจ่ายคืนผู้ส่งประกันตนสิครับ, เงินปชช.นะคะคุณ คิดบ้างมั้ยค่ะ ปชช.ขอให้คืนเงินสมทบบ้างบางส่วนแต่คุณมองไม่เห็นความลำบากของพวกเราเลย คุณยังเป็นคนอยู่มั้ยค่ะ ถามจริงๆจากใจค่ะ, ช่วยคืนเงินของเรามาด้วยนะคะ..ข่าวที่เกี่ยวข้อง..
- เพจดังคาใจ!ทำไมประกันสังคม เลือกลงทุนกับ'ศรีพันวา'
- ทัวร์ลง'ปลาวาฬ'จวก'รุ้ง' ดัน'#แบนศรีพันวา'ติดเทรนด์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    84%
  • ไม่เห็นด้วย
    16%

บอกต่อ : 38