อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563

ลุยตรวจตั๋วครู'สารสาสน์' อึ้งมีครูเกิน400พบมีใบแค่98

คุรุสภา ลุยตรวจตั๋วครูโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ งงมีครูถึง 411 คน ให้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพแค่ 98 คน หากผิดจริง ฟันหมดทั้งคน-โรงเรียน โทษหนักทั้งคุก-ปรับ พุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 19.30 น.

เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่โรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี นายดิสกุล เกษมสวัสดิ เลขาธิการคุรุสภา ดร.สุญาดา สุนทรศารทูล ผอ.สำนักจรรยาบรรณและวิชาชีพและนิติการสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา เข้าตรวจสอบใบประกอบวิชาชีพครู รวมทั้งหลักเกณฑ์การการคัดเลือกครูเข้ามาสอนว่าเป็นไปตามมาตรฐานของคุรุสภาหรือไม่ตรวจสอบทั้งครูชาวไทยและครูต่างชาติ ในระดับชั้นอนุบาลจนถึงมัธยมศึกษา และบุคลากรอื่น เช่น ครูพี่เลี้ยงที่โรงเรียนจัดจ้าง โดยใช้เวลาตรวจสอบนานกว่า 5 ชั่วโมง
  
นายดิสกุล กล่าวว่า จากการตรวจสอบในวันนี้พบว่า จำนวนครูที่มีอยู่ตามข้อมูลของโรงเรียนมี 411 คน แต่หลักฐานใบอนุญาตประกอบวิชาชีพที่โรงเรียนมีมาให้แค่ 98 คน คงต้องใช้เวลาสักระยะ ในวันนี้ 4 ราย ที่เป็นข่าวนั้น ตนได้ขอหลักฐานในการตรวจสอบเพิ่ม ส่วนความผิดทางกฎหมายในกรณีที่โรงเรียนเป็นนายจ้าง คนที่มาสอนไม่มีใบอนุญาต โรงเรียนก็มีความผิดด้วย แต่ถ้ายืนยันได้ว่าความผิดนั้นๆไม่ได้ทำในฐานะครู ก็ไม่เกี่ยวข้องกับคุรุสภา แต่ถ้าจ้างมาเป็นครูหรือแสดงให้คนอื่นเข้าใจว่าเป็นครู ก็มีความผิดตามกฎหมาย ตอนนี้กำลังขอตารางสอนมาประกอบว่า สอนอะไรบ้าง สอนแบบไหน เพราะต้องตรวจสอบอย่างรอบครอบ ต้องให้ความเป็นธรรมให้กับคนที่ถูกฟ้องด้วย ความจริงมาตรวจสอบเรื่องเฉพาะ 4 ราย แต่มีผลต่อเนื่องเป็นคดีตัวอย่างโรงเรียนอื่นด้วย ตอนนี้มีข้อมูลว่า ครูชาวไทย 95 คน ครูต่างชาติ 106 คน ที่ทางโรงเรียนแจงว่ามีใบเอกสารประกอบวิชาชีพ
  
นายดิสกุล กล่าวด้วยว่า การขอใบวิชาชีพครูได้ ต้องมีวุฒิปริญญาตรี โดยคุรุสภารับรอง คนที่ยังไม่จบวุฒิปริญญาตรีก็ไม่สามารถขอใบประกอบวิชาชีพได้ การจ้างพี่เลี้ยงยังไม่มีข้อกำหนดหรือคุณสมบัติที่ชัดเจน การที่คนไม่มีใบประกอบวิชาชีพและอ้างว่าเป็นครูก็มีความผิด ผิดทั้งสถานศึกษา ผิดทั้งคนที่อ้างด้วย ส่วนครูไทยอีก 9 คน ที่มีเรื่องทำร้ายเด็ก จากที่มีหลักฐานทางคลิปวิดีโอ ก็จะเป็นลำดับต่อไป ส่วนการปิดโรงเรียนหรือการสั่งปิดสถานศึกษาค่อนข้างมีผลกระทบมากกับผู้ปกครอง คณะผู้บริหารก็ต้องหาวิธีจัดการให้ดีผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยทั่วไปโรงเรียนเอกชนจะมีครูได้ไม่เกิน 140 คน แต่โรงเรียนดังกล่าวกลับพบบุคลากรมากกว่า 400 คน หากตรวจสอบพบว่ามีความผิดจริง จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.สภาครู ใน 2 มาตรา คือ มาตรา 43 ที่กำหนดว่าผู้ใดก็ตามที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพแล้วไปประกอบวิชาชีพ มีโทษคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท และมาตรา 46 ระบุไว้ว่า บุคคลที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพและพยายามแสดงตัวด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม ให้คนอื่นเข้าใจว่าตนเองมีใบอนุญาต มีบทลงโทษ จำคุก 3 ปี ปรับ 60,000 บาท โดยนอกจากทางคุรุสภาจะแจ้งความดำเนินคดีกับครูและบุคลากรแล้ว โรงเรียนก็ถือว่ามีความผิดเช่นกัน
 
นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังรายงานบรรยากาศที่โรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ตลอดทั้งวันด้วยว่า ทางโรงเรียนได้เพิ่มมาตรการเข้มขึ้นด้วยการกั้นพื้นที่ ไม่ให้สื่อมวลชนล้ำเส้น เข้ามาในเขตที่โรงเรียนกำหนด โดยมีชายฉกรรจ์นับสิบคนคอยยืนคุมเข้ม ขณะที่ผู้ปกครองยังเดินทางมารอติดตามความคืบหน้า และมาติดตามดูการเรียนการสอนของบุตรหลานตลอดทั้งวันด้วยความเป็นห่วง.อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง   

ปธ.สารสาสน์รับเป็นครูมาตั้งนาน ไม่มีใบประกอบวิชาชีพ 

เกณฑ์รับพี่เลี้ยงเครือ'สารสาสน์' คัดหน้าตา-ปากไม่เหม็น

เหยื่อครูจุ๋มโผล่อีกถูกสมุดฟาดหัว จวกรร.ดูถูกว่า'หิวเงิน' 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 48