อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

มือปล่อยลิงป่วนสุพรรณมอบตัว อ้างจับขายแต่ลูกค้าเท!

หนุ่มสุพรรณฯเข้ามอบตัว หลังจับลิงเตรียมส่งขายเขมร แต่ลูกค้าไม่รับซื้อ อ้างไม่ได้ขนาด เลยพาไปปล่อยปล่อยทิ้ง สร้างความเดือดร้อนชาวบ้าน 5 อำเภอ พุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 22.55 น.

จากกรณีของเฟซบุ๊กแฟนเพจ 'เล่าเรื่องเมืองสุพรรณ' โพสต์ข้อความระบุว่า ตามล่า "ไอโรคจิต" จับลิงมาปล่อยสุพรรณนับร้อยตัว กระจายไปแล้ว 5 อำเภอ คือ อ.ด่านช้าง อ.ศรีประจันต์ อ.เดิมบาง อ.สามชุก และ อ.เมือง จนสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ มานานกว่า 1 เดือน ต่อมาโพสต์ดังกล่าว ถูกเผยแพร่ออก

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่ สภ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี โดยการประสานของนายธีร์ สัจจะวงษ์รัตน์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 10 ต.เขาพระ ประสานพานายประสิทธิ์ เอี่ยมประเสริฐ อายุ 24 ปี ชาวจ.สุพรรณบุรี ที่นำลิงมาปล่อยในพื้นที่ เข้ามอบตัวกับ พ.ต.อ.สมบัติ อ่อนสมบูรณ์ ผกก.สภ.เดิมบางนางบวช โดยมีนายวัฒนา ยั่งยืน ปลัดจังหวัดสุพรรณบุรี เข้าร่วมสอบสวน จากนั้นนายสุธีร์ ลอยมา หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวาก เข้าแจ้งความร้องดำเนินคดีนายประสิทธิ์ ในข้อหาล่า ครอบครอง และปล่อยสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจากลิงแสม เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจากการสอบสวนนายประสิทธิ์ ให้การรับสารภาพว่า เมื่อวันที่ 14 ก.ย.ท มีชายชาวเขมร ไม่ทราบชื่อ อายุประมาณ 60 ปี ที่รู้จักกันเมื่อ 3 ปี ก่อน ว่าจ้างให้หาลิงมาส่ง โดยจะให้ราคาตัวละ 300-600 บาท แล้วแต่น้ำหนักตัว โดยให้นำไปส่งที่ จ.นครนายก ตนจึงขับรถกระบะมิตซูบิชิ ไทรทัน สีเทาดำ ทะเบียน ผก 5681 สุพรรณบุรี ติดหลังคา เดินทางไปที่วัดถ้ำน้ำ จ.ราชบุรี คนเดียว โดยนำอาหารสุนัขใส่ไว้ เมื่อลิงที่อยู่ใกล้เข้าไปกินประมาณ 20 ตัว ก็ได้รีบปิดท้ายรถแล้วขับเดินทางกลับบ้าน พอจับมาได้ก็ถ่ายรูปส่งให้ชายชาวเขมรดู แต่ชายคนดังกล่าวบอกว่า ลิงไม่ได้ขนาดจึงไม่รับซื้อ ตนจึงนำไปปล่อยไว้ที่เขาชะโอย หมู่ที่ 10 ต.เขาพระ อ.เดิมบางนางบวช ทั้งนี้หากลิงที่จับมานั้นได้ขนาด จะส่งไปขายที่ประเทศจีนด้านนายวัฒนา ยั่งยืน ปลัดจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่า หลังจากนี้จะเร่งหาวิธีป้องกันลิงที่เหลือไม่ให้เข้ามาสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านเพิ่มเติมอีก โดยในส่วนคดีมีการแจ้งข้อหาหลายข้อหา โดยเฉพาะเรื่องของการครอบครองสัตว์สงวน มีโทษสูงถึงจำคุก แต่ตอนนี้กำลังดูว่า มีข้อหาอะไรที่เข้าข่ายความผิดเพิ่มเติมอีกหรือไม่ แต่คงไม่ต่ำกว่า 2-3 ข้อหา และตามที่ผู้ต้องหาบอกว่าปล่อยไป 20 ตัว นั้น ก็ยังปักใจเชื่อไม่ได้ ต้องรอดูว่า จับได้ทั้งหมดกี่ตัว โดยลิงที่จับมาได้ตอนนี้ยังถือว่า เป็นของกลางอยู่ ยังไม่สามารถนำกลับไปคืนให้กับธรรมชาติได้ ทั้งนี้จ.สุพรรณบุรี มีสวนสัตว์อยู่แล้ว และมีผู้ชำนาญการในด้านนี้ ก็จะส่งลิงไปดูแลไว้ก่อน เมื่อเสร็จสิ้นคดีความจะนำกลับไปส่งคืนที่เดิม.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 20