อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

เสียดาย!ขอซื้อไม่ทัน'ปลาหน้าคน' ลงหม้อแกงส้มซะแล้ว

ส.ประมงจังหวัดกระบี่ โร่ขอซื้อซาก "ปลาอุบยักษ์แต้มขาว" หรือ"ปลาหน้าคน" ตั้งใจสตัฟฟ์ไว้ศึกษาเรียนรู้ แต่ไม่ทัน แล่ใส่หม้อทำแกงส้มแล้ว ฝากแจ้งชาวบ้านเจอปลาประหลาดขอซื้อต่อ อังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 18.00 น.

กรณีชาวประมงพื้นบ้าน บ้านคลองกรวด ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ จับปลาหน้าตาประหลาดได้บริเวณเกาะบงบง ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยปลาน้ำหนัก 2.7 กิโลกรัม ยาว 42 เซนติเมตร ลักษณะลำตัวลายคล้ายปลาเก๋า แต่ส่วนหัวลักษณะคล้ายใบหน้าคน มีหางสามแฉก ปากใหญ่และหนา ซึ่งไม่เคยมีใครพบเห็นมาก่อน เบื้องต้นนักวิจัยจาก องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ระบุว่า เป็นปลาอุบยักษ์แต้มขาว หรือปลาอุบยักษ์เอเชียตะวันออก เป็นปลาทะเลชนิดใหม่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ ปัจจุบันพบได้น้อยมาก ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 27 ต.ค. ที่สำนักสมาคมชาวประมงจังหวัดกระบี่ มีการประชุมถึงกรณีการพบปลาดังกล่าวในทะเลกระบี่ ซึ่งในที่ประชุมได้เสนอให้นำซากปลามาสตัฟฟ์ไว้ เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ เนื่องจากเป็นปลาที่พบเห็นได้ยากมีประชากรน้อย แม้ว่านักวิชาการจะระบุว่าพบได้ทั่วไปในทะเลฝั่งอันดามันและอ่าวไทยก็ตาม

นายอับดลอารีด เล็กกุล กำนันตำบลไสไทย และเป็นกรรมการสมาคมชาวประมงจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า หลังทราบข่าวว่าชาวประมงจับปลาอุบยักษ์แต้มขาวได้ ก็ลงพื้นที่ติดต่อขอซื้อปลาจาก นายประเสริฐ ชูกูล ชาวประมงที่จับปลาดังกล่าวได้ แต่ปรากฏว่า ได้นำไปแล่เนื้อประกอบอาหารทำแกงส้มทำบุญเลี้ยงชาวบ้านไปแล้วเมื่อเย็นวานนี้ ซึ่งทราบว่าเนื้อรสชาติคล้ายปลาเก๋า ทำให้รู้สึกเสียดายเป็นอย่างมาก เพราะตนอายุ 60 ปีแล้วก็เพิ่งเคยเห็นปลาชนิดนี้ อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ทางสมาคมฯ จะได้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวประมงในพื้นที่ จ.กระบี่ และใกล้เคียงหากจับปลาชนิดดังกล่าวได้ หรือปลาลักษณะที่แปลกประหลาดหายากไม่ว่าชนิดใด ที่ไม่เคยพบเห็น ให้แจ้งมายังสมาคมชาวประมงจังหวัดกระบี่ ทันที ทางสมาคมฯ จะขอรับซื้อนำมาสตัฟฟ์ไว้ให้เยาวชนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ว่า ทะเลกระบี่ มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ทะเลหายากหลายชนิด เป็นการปลุกจิตสำนึกให้อนุรักษ์หวงแหนทรัพยากรสัตว์น้ำในทะเลกระบี่ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...   

ชาวประมงผงะ!จับได้ปลาคล้ายหน้าคน ผวาไม่กล้ากิน 


คลิกเลย...

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    34%
  • ไม่เห็นด้วย
    66%

ความคิดเห็น