อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

'หนุ่ย'ซัดราชการสักแต่ทำ ลูกเข้าเรียนแล้ว3ปีเพิ่งมีแจ้งมา!

"หนุ่ย พงศ์สุข" สุดงง หลังเจอเอกสารให้ลูกเข้าเรียน ทั้งที่ไปโรงเรียนมา 3 ปีแล้ว! ซัดราชการทำงานแบบนี้ทำประเทศเจริญยาก เพราะทุกสิ่งที่เป็นอยู่ แถมย่ำอยู่กับที่! พุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 20.00 น.


กลายเป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อยู่ในโลกออนไลน์ขณะนี้ หลัง "หนุ่ย-พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์" พิธีกรคนดังและผู้บริหารแบไต๋ ได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุว่า "นี่ขนาดราชการว่า “ตรวจสอบแล้ว” นะ!?!?!!" เย็นนี้ ด.ญ.ภารดี ได้รับจดหมายจากทางราชการครั้งแรก (หลังจากแจ้งเกิดไปเมื่อ 6 ปีก่อน) ว่าเธอถึงเกณฑ์ที่ต้องเข้าศึกษาแล้วตามพระราชบัญญัติการศึกษาภาคบังคับ พร้อมแนะนำโรงเรียนใกล้บ้านมาให้สมัคร..ซึ่งต้องขอบคุณมากในจุดนี้ 

จดหมายออกมาตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคม เพิ่งถึงวันนี้ (!?!) และระบุว่า หากผู้ปกครองไม่เอาลูกเข้าโรงเรียนจะมีโทษปรับตามกฎหมายที่ 1,000.-บาท  อ่านเสร็จก็ถอนหายใจยาว ๆ 1 รอบแล้วก็ระเบิดขำ ผมอยากแนะนำสำนักงานเขตและระบบงานราชการแบบไทย ๆ (ที่คาดว่าเป็นกันทั่วประเทศ) ที่สักแต่ทำสิ่งเหล่านี้ทุกปี ๆ "เด็กเข้าเรียนหนังสือมา 3 ปีแล้ว" ครับ (นี่ขนาดคุณใช้คำว่า “ตรวจสอบแล้วพบว่า..." ด้วยนะ!)



ครั้ง 4 ปีก่อนของ ด.ญ.พีรดา ก็เคยได้รับจดหมายรูปฟอร์มเดียวกันนี้ ที่โรเนียวต่อ ๆ กันมาปิดเบี้ยวอย่างไร 4 ปีผ่านไปก็ยังบิดเบี้ยวอย่างนั้น ในระบบฐานข้อมูลของโลกนี้ มันมีวิธีตั้งมากมายที่ "ราชการจะรู้ได้" ว่าประชาชนของเขาเข้าเรียนไปแล้วหรือยัง? จะรายชื่อจากสถานศึกษาที่ลงทะเบียนสถานประกอบการไว้ในพื้นที่ของท่าน ซึ่งตรวจสอบได้ง่ายมาก และทุกที่ต้องรายงานแก่กระทรวงศึกษาธิการ (มีหลักฐานเป็นอีเมลจากโรงเรียนประกอบ) หรือจะจากสถานะแหล่งที่อยู่อาศัย (ที่เราบอกคุณอยู่แล้ว) สถานะการศึกษา อาชีพ การงาน การเงินของพ่อแม่ (ซึ่งก็ยื่นเอกสารกับราชการและสำนักงานเขตทุกครั้งที่ไปติดต่อ) กรมการปกครองออกคำสั่งมา 2 ปีแล้วเรื่องไม่ให้ราชการรับสำเนาบัตร เพราะมันอิเล็กทรอนิกส์กันครบลูปแล้ว แต่ท้ายจดหมายนี้ก็ยังเรียกเก็บสำเนาต่าง ๆ นานา มากมาย ระบุมาจนตาลาย

"ถ้าคุณยังจ๊าดง่าวทำอะไรซื่อ ๆ บื้อ ๆ แบบนี้อยู่ตลอดนะ เราก็จะเป็นประเทศแบบนี้ที่เอะอะ ๆ ก็ลงทะเบียน ลงทะเบียน ลงทะเบียน อยู่ตลอดเวลา" ราชการสักแต่เปิดฟอร์มให้ลงทะเบียน สักแต่ซื้อเซิร์ฟเวอร์มาเก็บ ซื้อซอฟต์แวร์มาใช้ แต่ไม่เคยบริหารจัดการข้อมูล (ว่าแล้วเดี๋ยวก็พาลจะตั้งงบทำระบบ Big Data ให้กลายเป็นพื้นที่เก็บไฟล์เอ็กเซลให้ใหญ่ขึ้น!?!)  กี่ปี ๆ พวกคุณก็ทำงานกันแบบนี้ ทำงานกันแบบเดิม คือทำตาม ๆ กันมาแบบรุ่นต่อรุ่น ไร้ซึ่งจินตนาการ 

"คุณไม่เคยมี Design Thinking คุณไม่เคยคิดถึง Customer Journey ของพวกเราและที่สำคัญคือ “คุณไม่เคยแคร์งบประมาณที่ใช้และสิ่งแวดล้อมที่ต้องเสียไปจากการออกกระดาษ ติดซองใส่แสตมป์และขนส่งไปยังทุกหลังคาเรือน ประเทศเราเจริญยากเพราะทุกสิ่งที่คุณเป็นอยู่และย่ำอยู่กับที่" 

ผมยินดีจ่ายภาษีตามหน้าที่ของผมนะ (และผมไม่ทวงบุญคุณภาษีด้วย) แต่คุณช่วยพัฒนาบริการตามหน้าที่ของคุณด้วย เพราะเราในฐานะมนุษย์ก็ต่างมีหน้าที่ต้องพัฒนาตัวเองกันในทุกวันอยู่แล้ว ...ผมพิมพ์ต่อว่าคุณไปนี่ผมก็เจ็บปวดนะเพราะผมเข้าใจว่าเราต่างไม่อยากให้ใครมาดูถูก ดูแคลน หรอก ...ฉะนั้นช่วย ๆ กันทำให้ "แบรนด์ราชการ" มันดีขึ้นหน่อยเถอะ!...



ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์



คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

บอกต่อ : 67