อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

"ทวิเทศกาล"ยามค่ำคืน ลอยกระทงตื่นตา-ฮาโลวีนตื่นใจ

รายงานบรรยากาศการจัดงานเทศกาลลอยกระทง พร้อมสีสันงานฮาโลวีนทั่วไทยคึกคัก หลายจังหวัดเต็มไปด้วยผู้คนตั้งแต่พลบค่ำ มีการประทับตกแต่งกระทงรูปแบบต่าง ๆ โดยเฉพาะกระทง "แจ็กโอแลนเทิร์น" ที่ประยุกต์ให้เห็นถึง 2 เทศกาลรวมใน 1 เดียว เสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 23.59 น.


วันที่ 31 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรางาน บรรยากาศลอยกระทงพื้นที่จังหวัดต่าง ๆ ทั่วไทยเริ่มจาก จ.สมุทรปราการ มีการจัดงานเทศกาลวันลอยกระทงประจำปี 2563 บริเวณลานหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ และริมเขื่อนแม่น้ำเจ้าพระยาศาลากลางจังหวัดฯภายใต้ชื่องาน "พระสมุทราสัตยาธิษฐาน สืบสานประเพณีลอยกระทง ลงอ่าวไทย ไปปากน้ำ" ภายในงานมีการประกวดกระทงประเภทต่าง ๆ โดยหนึ่งในนั้นมีการใช้ฟักทองมาทำเป็น "แจ็กโอแลนเทิร์น" หรือ ตะเกียงฟักทอง สร้างสีสันให้แก่ผู้ที่สนใจ เข้ามาถ่ายรูปกันเป็นจำนวนมาก

ที่ จ.ปราจีนบุรี ที่วัดราษฏร์เจริญศรัทธาธรรม ต.กรอกสมบูรณ์ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี จัดงาน "ลอยกระทงรอบโบสถ์" เป็นที่สนใจแก่นักท่องเที่ยวนับพันคนแห่กันมาลอยกระทง หลายคนลอยกระทงขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอให้โชคดีมีชัย ผู้สื่อข่าวได้พบกับสองสามีภรรยานำต้นกล้วยมาทำเป็นกระทงเรือดำน้ำและนำรูปนายกฯมาลอยกระทงด้วย นายบอล (ขอสงวนชื่อ-นามสกุล) ชาวกรอกสมบูรณ์กล่าวว่า ที่นำต้นกล้วยมาทำเป็นเรือดำน้ำและนำรูปนายกรัฐมนตรีนั้นส่วนตัวคิดว่าน่ารักดีใครจะมองยังไงก็แล้วแต่จะคิด

ส่วนที่ สันเขื่อน สวนศรีเมือง เทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา  มีการจัดงานสืบสานประเพณีลอยกระทงเพื่อบูชาและขอขมาแม่พระคงคา โดยใช้ชื่อ "ลอยกระทงวิถีใหม่ สไตล์ New Normal" มีการตรวจเข้มโควิด-19 ภายในงานมีการประกวดกระทงใหญ่ การประกวดหนูน้อยนพมาศ การลอยกระทงสาย การแสดงดนตรีและการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน ขณะที่ชาวบ้านพาลูกหลานมาลอยกระทงกันอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เหล่าหนูน้อยต่างแต่งกายให้เข้ากับเทศกาล "ฮาโลวีน" ด้วยการแต่งหน้าผี ใส่หน้ากากผี มาลอยกระทง สร้างความสุขรอยยิ้มให้แก่ผู้พบเห็น 

ขณะที่บริเวณโดยรอบคูเมืองเชียงใหม่ ได้มีการจัดกิจกรรม ต๋ามผางปะตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีของคนล้านนา ตามความเชื่อที่ว่าเป็นการบูชาพระพุทธคุณ และเป็นการแสดงให้เห็นว่าเป็นการเข้าสู่ช่วงเทศกาลยี่เป็งของจังหวัดเชียงใหม่แล้ว ประชาชนจำนวนมากได้ร่วมกันจุดผางประทีปกว่า 50,000 ดวง รอบคูเมือง สำหรับการจุด "ผางปะตี้ด"  หรือ "ผางประทีป" ในงานประเพณีเดือนยี่เป็งนั้น ตามตำนานเล่าว่า แม่กาเผือกได้ออกไข่มา 5 ฟอง เมื่อไข่ฟักออกมาแม่กาก็เสียชีวิตไป ไข่ทั้ง 5 ฟองเป็นพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ องค์ที่ 4 คือ องค์ศรีอารยเมตไตรย และองค์ที่ 5 คือพระพุทธเจ้าองค์ต่อไป การทำผางปะติ๊ดจึงทำไส้เทียนเป็นรูปตีนกา เพื่อรำลึกถึงพระคุณของแม่กาขาวและบูชาพระพุทธคุณ บูชาแม่พระคงคา และสืบสานประเพณีอันดีงามของล้านนา

ส่วนที่ ถ้ำวารีริน หมู่ที่บ้านบางเหลียว ต.คีรีวง อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ มีการจัดงานเทศกาล "ลอยกระทงถ้ำวารีริน สืบสานประเพณี วิถีชุมชน" โดยอำเภอปลายพระยา ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลคีรีวงและชุมชนบ้านบางเหลียว ร่วมกันจัดขึ้นเป็นปีที่ 5 มีประชาชน และนักดท่องเที่ยวเดินทางมาร่วมงานจำนวนมาก โดยการลอยกระทงดังกล่าวจะให้ประชาชนเข้าไปลอยใน ถ้ำวารีรินระยะทางกว่า  200 เมตร มีการประดับประดาด้วยแสงสีที่สวยงามตระกานตา โดยปีนี้ทาง อบต.คีรีวง ได้สร้างจุดลอยกระทงเพิ่มอีกจุดบริเวณด้านหลังถ้ำ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามาลอยได้ครั้งละ 60-70คน  สามารถลอยกระทงได้ตั้งแต่เที่ยงวันไปจนถึงเที่ยงคืนนี้ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยตลอดเวลา สำหรับประเพณีลอยกระทงในถ้ำของชาวคีรีวง ได้เริ่มขึ้นเมื่อ 5 ปีก่อน โดยขณะนั้นมีการจัดงานที่วัดถ้ำวารีริน แต่กลับเกิดฝนตกหนักไม่สามารถลอยในธารน้ำได้ ชาวบ้านที่หลบฝนในถ้ำจึงหันมาลอยกระทงในน้ำใสไหลเย็นในถ้ำแทน จนกลายเป็นเทศกาลแห่งเดียวของไทย แต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวมาร่วมงานไม่ต่ำกว่าพันคน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17