อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

ดราม่า!ลอบเผาข้าวเปลือกชาวนาวอด ตากไว้บนถนนหลวง

ดราม่า "ตากข้าวกลางถนนหลวง" ทิ้งไว้ไม่ทันข้ามคืน ถูกคนร้ายเผาเสียหายขายแทบไม่ได้ วอนเห็นใจชาวนากันบ้าง ขณะที่ชาวเน็ตโต้เดือด กฎหมายระบุชัด ห้ามตากข้าวบนถนนหลวง โทษทั้งจำคุกและปรับเงิน ยังเห็นแก่ตัวทำคนอื่นเดือดร้อนเกิดอุบัติเหตุ เสาร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10.08 น.


เป็นที่วิพากษ์กันอย่างกว้างขวางหลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพและข้อความเกี่ยวกับการตากข้าวบนถนนหลวงแห่งหนึ่งในจังหวัดภาคอีสาน ซึ่งข้าวที่ตากกลับถูกคนร้ายมาเผาเสียหายทั้งหมด ทิ้งไฟแช็กเอาไว้ให้ดูต่างหน้า โดยระบุว่า "...ตากข้าวไว้ข้างถนนก็ระมัดระวังกันด้วยนะครับ ตื่นมาก็เห็นตามสภาพนี้ ข้าวยิ่งไม่มีราคาด้วย..." ชาวเน็ตแสดงความเห็นแตกต่าง ข้างหนึ่งมองว่า ควรเห็นใจชาวนาที่ไม่มีพื้นที่ตากข้าว และการตากข้าวแบบนี้ไม่ได้ตากไว้นานหลายวัน เพียงชั่วครั้งคราวก็เก็บได้แล้ว ควรจะเห็นใจชาวบ้านบ้าง 

ขณะที่อีกฝ่ายระบุว่า ไม่ควรตากข้าวบนถนนหลวง เพราะเป็นการแสดงความเห็นแก่ตัว ทำให้เกิดความเดือดร้อนหากเกิดอุบัติเหตุ ทั้งยังเชื่อว่า การที่คนร้ายมาลงมือเผาข้าวในครั้งนี้ ก็อาจมีปมเคืองแค้นเพราะไปตากข้าวบนถนนเช่นกัน อย่างเช่น กรณีคนร้ายรายนี้กำลังขี่จยย.แล้วเกิดลื่นล้มเพราะข้าวที่ตากทิ้งไว้ ซึ่งจะสังเกตได้จากเศษชิ้นส่วนไฟและอะไหล่จยย.ที่เสียหายแตกเกลื่อนถนน ภายหลังคนร้ายรอจังหวะเวลาค่ำมืด ถนนโล่ง ๆ ก็กลับมาเผาข้าวที่ตากไว้จนเสียหายแทบทั้งหมดดังกล่าว สำหรับข้อกฎหมายเกี่ยวกับการห้ามตากข้าวบนถนนหลวงนั้น ตามพ.ร.บ.ทางหลวง 2535 มาตรา 39 และมาตรา 72 มีหลักว่า ห้ามนำสิ่งใดมาวางขวางหรือวางบนทางหลวง หรือกระทำด้วยประการใด ๆ บนทางหลวง ในลักษณะที่อาจเกิดอันตรายหรือเสียหายแก่ยานพาหนะหรือบุคคล หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท ดังนั้นจึงควรหาทางปรึกษากับผู้นำชุมนุมหรือไปรวมกลุ่มกับชาวนาในพื้นที่อื่น ๆ เพื่อหาพื้นที่ตากข้าวที่ปลอดภัย มีคนดูแลได้ตลอด ข้าวก็จะไม่เสียหายและปลอดภัยกับทุกฝ่ายด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

ความคิดเห็น