อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563

ฮือฮา!หมึกยักษ์สีแดงโผล่อ่าวบุหยา หายากพบ30ปีก่อน

นักท่องเที่ยวฮือฮาพบหมึกยักษ์หายากสีแดง โผล่ชายหาดหลังเกาะปอดะ นักวิชาการเผยเป็นหมึกไดมอนด์หายาก เคยพบครั้งแรกเมื่อ 30 ปีก่อนฝั่งในทะเลอันดามัน คาดช่วงน้ำทะเลเปลี่ยนแปลงอาจจะหลงเข้ามา อาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11.23 น.


เมื่อวันที่ 22 พ.ย. กลายเป็นที่ฮือฮาในกลุ่มผู้ประกอบการนำเที่ยว เมื่อนักท่องเที่ยวเจอปลาหมึกตัวสีแดง ขนาดใหญ่ยาวประมาณ 2 ฟุต หนักกว่า 2 กก. โผล่ขึ้นมาบริเวณน้ำตื้นบนอ่าวบุหยา หลังเกาะปอดะ ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ โดยนักท่องเที่ยวต่างถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก เนื่องจากไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน ก่อนที่จะนำไปปล่อยกลางทะเล  

นายอภิวัฒน์ เหลืองอ่อน อายุ 36 ปี เจ้าของบริษัทนำเที่ยว กระบี่ จิงเฉิง จำกัด ซึ่งเป็นผู้ที่นำหมึกดังกล่าวไปปล่อยกลางทะเล กล่าวว่า เจอหมึกตัวดังกล่าวเมื่อประมาณกลางเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ขณะนำนักท่องเที่ยวไปดำน้ำตื้น ที่บริเวณอ่าวบุหยา ซึ่งอยู่ด้านหลังเกาะปอดะ ปลาหมึกตัวดังกล่าว มีลักษณะสีแดงทั้งตัว เวียนว่ายหากินบริเวณน้ำตื้นชายหาด ตนเองทำบริษัททัวร์มากว่า 10 ปี ก็เพิ่งจะเคยเห็นเป็นครั้งแรก ที่ผ่านมาเคยเห็นแต่ในสารคดีญี่ปุ่น หลังจากที่ทุกคนถ่ายภาพเรียบร้อย จึงได้นำหมึกตัวดังกล่าวไปปล่อยกลางทะเล ห่างจากชายหาดอ่าวบุหยาประมาณ 100 เมตรเพื่อให้กลับไปที่อยู่ของมันขณะที่ นายรากิยา ปราบดิน กรรมการสมาคมชาวประมงจังหวัดกระบี่ ซึ่งประกอบอาชีพเรือไดหมึก กล่าวว่า คาดว่าน่าหมึกตัวกล่าวจะเป็นหมึกค้างคาวอยู่ในทะเลลึก ที่ผ่านมานานๆครั้งจึงจะพบเจอแต่ไม่นิยมนำมาทานเป็นอาหาร เพราะเนื้อเหนียวและแข็ง

ด้าน ดร.อนุวัฒน์ นทีวัฒนา ผู้เชี่ยวชาญกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า หมึกดังกล่าวเป็นหมึกไดมอนด์ (Diamondsquid) เป็นหมึกที่อาศัยในทะเลลึกเขตร้อนหรือเขตอบอุ่น ตัวที่พบน่าจะยังเล็กอยู่ ส่วนตัวใหญ่จะมีความยาวประมาณ 2-3 เมตร คาดว่าน่าจะหลงเข้ามาในช่วงสภาพน้ำทะเลเปลี่ยนแปลง ซึ่งในประเทศไทยตนพบครั้งแรก ที่ฝั่งทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ต เมื่อประมาณ 30 ปีก่อน ส่วนฝั่งอ่าวไทยยังไม่มีรายงานการพบหมึกดังกล่าว และได้มีการทำบันทึกเอาไว้ที่ศูนย์วิจัย พบได้ทั่วโลก โดยหมึกไดมอนด์ อาศัยอยู่ในทะเลลึก หรือมหาสมุทร บางครั้งว่ายน้ำเข้ามาใกล้ชายฝั่ง มักอยู่กันเป็นคู่ผู้เมีย ญี่ปุ่นจัดเป็นหมึกเศรษฐกิจ
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%