อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563

จ่อตรวจเคมีภัณฑ์ต้องสงสัย หวั่นมี"เคตามีน"ปะปน

ปส.จับมือฝ่ายงานเกี่ยวข้องแถลงผลตรวจสอบเคมีภัณฑ์ต้องสงสัยยันพบแต่ "โซเดียมฟอสเฟต" ไม่ใช่ "เคตามีน" จ่อส่งให้ตรวจอีก 400 กว่ากระสอบ ถึงจะรู้ว่ามียาเสพติดหรือไม่ อาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18.48 น.


เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ภ.1 ต.คูบางหลวง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี  นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.ท. มนตรี ยิ้มแย้ม. ผบช.ปส. นายปฤณ เมฆานันท์ผู้อำนวยการส่วนสกัดกั้น ยาเสพติดท่าอากาศยานและท่าเรือ MR.Jeremy  Douglas เจ้าหน้าที่ UNODC นางสาวกัญญนันท์ คงภัสนิธิโรจน์ ผู้อำนวยการสถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส.ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าและดูขั้นตอนการเจ็บเก็บสารเคมีที่ตรวจยึดได้ที่โกดังในพื้นที่จ.ฉะเชิงเทรานายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส.เปิดเผยว่า หลังจากมีการเข้าตรวจค้นและมีการรับของกลางทั้งหมดที่ยึดได้ที่โกดังให้เช่าจ.ฉะเชิงเทราโดยมีการนำมาเก็บไว้ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภ.1  ต.คูบางหลวง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี   โดยรอบพื้นที่เป็นพื้นที่ที่มีรั้วรอบขอบชิดมีการติดตั้งระบบสแกนลายนิ้วมือถึงจะเข้าพื้นที่ได้รวมทั้งมีการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิดจำนวนมาก ในส่วนของห้องที่เก็บของกลางนั้นประตูทางเข้ามีการล็อคกุญแจสองลูก โดยการเปิดแต่ละครั้งจะต้องมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสองคนที่ถือกุญแจ จึงจะสามารถเข้าไปด้านในได้

โดยของกลางทั้งหมดอยู่ในกระสอบน้ำหนัก 11.5 ตัน ถูกนำมาเรียงไว้ในห้องซึ่งเคลื่อนย้ายมาจากโกดัง จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งบางส่วนยังไม่ได้มีการตรวจทางห้องปฏิบัติการ ในส่วนที่ที่ตรวจแล้วในวันที่ตรวจพบที่โกดังมีการแยกไว้ ซึ่งจากการตรวจพิสูจน์จากห้องปฏิบัติการไม่ปรากฏว่าสารที่ตรวจพบนั้นเป็น "เคตามีน" ในส่วนที่เหลืออีก 405 กระสอบ ที่ตรวจยึดได้ยังไม่มีการนำไปตรวจที่ห้องปฏิบัติการในวันนั้น จึงมีการประสานกับ พล.ต.ท. มนตรี ยิ้มแย้ม. ผบช.ปส. ที่จะนำเจ้าหน้าที่เข้าเก็บตัวอย่างและนำไปตรวจและในวันนี้ได้เชิญ MR.Jeremy  Douglas เจ้าหน้าที่UNODC มาเป็นพยานซึ่งในวันเกิดเหตุได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุด้วยนายวิชัยไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส.  เปิดเผยว่า เบื้องต้นครั้งแรกสุดประเทศจีนไต้หวัน มีการจับกุมยาเสพติดเคตามีนน้ำหนัก 300 กิโลกรัมเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2563 ที่ผ่านมาในจำนวน 300 กิโลกรัม มีการนำสารตัวตื่นรวม 16 ตัน มาจากประเทศไทย ซึ่งยังไม่ทราบว่าที่ไหนหลังจากนั้นได้ทำการสืบสวนผู้ต้องหาที่จับได้ 1 คน พบว่ามีการส่งมาจากประเทศไทย จนมีข้อมูลแน่ชัดประเทศจีนไต้หวัน ได้ทำหนังสือมามาถึงสำนักงานปปส.เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม2563 ซึ่งเวลาประมาณ 1 เดือน โดย16 ตัน มีการตรวจสอบอย่างละเอียดจนได้หลักฐานว่า มีหลักฐานปรากฏว่าถูกส่งมาจากโกดังพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา โดยเอกสารหลักฐานข้อมูลได้ถูกส่งมาถึงสำนักงานปปส.ในวันที่ 2 พ.ย.63 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจหาโกดังดังกล่าว เพื่อหาผู้ที่จัดส่งสินค้าลงทางเรือจนทราบรายละเอียดจนวันที่ 12 พ.ย. 63 จึงนำส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบโกดังและมีการใช้น้ำยาตรวจสอบจนทราบว่า สารที่พบเป็น "เคตามีน" เพราะมีการให้ผลเป็นสีม่วงจึงคาดว่าเป็น "เคตามีน" เหตุที่เชื่อว่าเป็น "เคตามีน" เพราะว่าที่จีนไต้หวันมีการจับมา มีการนำสารเคมีออกมาจากโกดังแห่งนี้ โดยของกลางทั้งหมด ทั้งกระสอบบรรจุภัณฑ์เป็นชนิดเดียวกัน เราถึงเชื่อว่าเป็น "เคตามีน" น้ำยาทดสอบขึ้นประกอบกับของกลางเป็นล็อตเดียวกันที่ยึดได้ที่ไต้หวัน  ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมได้สั่งให้ ปปส. บช.ปส. ประสาน พฐ. ในการนำของกลางทั้งหมดไปส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อยืนยัน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพฐ.ได้มีการนำบางส่วนไปตรวจและยังไม่ชัดว่าเป็นเคตามีนและวันที่ 16 พ.ย.2563 เจ้าหน้าที่พฐ.มีการเข้าเก็บตัวอย่างอีกครั้งเพื่อนำไปตรวจอย่างละเอียดจนชัดว่า "ตัวอย่างที่ตรวจสอบไม่ใช้เคตามีน" วานนี้จึงเข้ามาตรวจสอบว่าของกลางยังอยู่ครบและให้เกิดความมั่นใจว่า จะมีการทดสอบอีกจึงได้มีการเชิญส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาร่วมตรวจสอบพร้อมกับนำจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานของตำรวจและเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานของปปส.มาร่วมตรวจสอบเพื่อจะตรวจอย่างละเอียดอีก"...ตั้งแต่ผมรับราชการมา 30 ปี เพิ่งเคยเจอครั้งแรกที่พบสารเคมีเยอะขนาดนี้ เพราะที่ผ่านมานอกจากจะจับกุมยาเสพติดแล้วยังมีการสกัดกั้นเคมีภัณฑ์เพื่อไม่ให้มีการนำเข้าไปยังแหล่งผลิตยาเสพติด ในเมื่อเจอเคมีภัณฑ์ก็จะต้องตรวจยึดไว้เพื่อทำการตรวจสอบ ทั้งนี้ "ไตรโซเดียมฟอสเฟต" เพิ่งเคยพบครั้งแรกในไทยและไม่เคยเจอมาก่อนว่า หากตรวจทดสอบเบื้องต้นชุดทดสอบยาเสพติดจะขึ้นสีม่วง ต้องนำไปเข้าห้องตรวจปฏิบัติการจึงทราบผลแน่ชัด..." เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าว

ด้าน MR.Jeremy  Douglas เจ้าหน้าที่ UNODC เปิดเผยว่า  ยินดีที่จะสนับสนุนทางฝ่ายไทยที่จะนำตัวอย่างไปตรวจพิสูจน์ในห้องปฏิบัติการของยูเอ็นเพื่อยืนยันให้ว่าสารที่ตรวจนั้นเป็นเคตามีนหรือสารอื่น ขั้นตอนคือ ชุดตรวจพิสูจน์ที่เราตรวจสอบในวันนั้น เป็นชุดตรวจพิสูจน์ที่ใช้ตรวจภาคสนามหลังตรวจพบว่าเป็นสารเสพติด อย่างไรก็ตาม ต้องเอามาตรวจพิสูจน์ทางห้องปฏิบัติการเพื่อยืนยันทางไต้หวันมีการตรวจยึดมากกว่าหกร้อยกว่ากระสอบ เจอเคตามีน 300 กิโลกรัม หรือ ประมาณ 12 กระสอบ ซึ่งของไทยจะต้องตรวจอีก 400 กว่ากระสอบจึงจะทราบว่าจะมียาเสพติดหรือไม่มี ตนเองไม่เคยเจอที่นำเคตามีนอำพรางมากับโซเดียมฟอสเฟต ที่ผ่านมาเคยใช้ชุดทดสอบเบื้องต้นตรวจพบว่า เป็นสารเสพติดแต่ไปตรวจสอบทางห้องปฏิบัติการ แล้วไม่ใช่ยาเสพติดก็เคยเกิดขึ้นที่ต่างประเทศน.ส.กัญญนันท์ คงภัสนิธิโรจน์ ผู้อำนวยการสถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. เปิดเผยว่า น้ำยาที่ใช้ตรวจสอบเบื้องต้นที่ให้มีม่วงนอกจากสารเคตามีนแล้ว ยังมีสารเคมีตัวอื่นที่ให้สารสีม่วงด้วย จึงทำให้เกิดสีม่วงได้เช่นกัน เหมือนกับไตรโซเดียมฟอสเฟตที่ไม่ทราบมาก่อนเลยว่า เมื่อนำมาตรวจสอบแล้วจะทำให้เกิดเป็นสีม่วงในชุดตรวจเบื้องต้น สารไตรโซเดียมฟอสเฟต ถึงเป็นสารเคมีใหม่ที่เพิ่งเคยจับได้และชุดตรวจสอบเบื้องต้นให้สีสีม่วงเช่นกัน ดังนั้น เมื่อตรวจสอบเบื้องต้นแล้วนั้นจะต้องนำมาตรวจสอบที่ห้องปฏิบัติการเพื่อยืนยัน สำหรับสารไตรโซเดียวฟอสเฟตจำพวกนี้หากมีครอบครองไว้ถือว่ายังไม่ผิดกฏหมายวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส.   เปิดเผยต่อไปอีกว่าตนเองทราบแล้วว่าเจ้าของโกดังเป็นใครคนที่มาเช่าโกดังจ.ฉะเชิงเทราว่าเป็นใคร ซึ่งทราบว่ามาเช่าเดือนสิงหาคม 2563 โดยเช่าเดือนละ 70,000 บาท ซึ่งในวันเกิดเหตุผู้เช่าก็มาแสดงตัวกับเจ้าหน้าที่ซึ่งเจ้าของโกดังน่าจะไม่เกี่ยวข้อง และยังเคยแจ้งกับเจ้าหน้าที่แล้วว่ามีคนมาเช่าเพื่อเก็บเฟอร์นิเจอร์ แต่ข้างในเป็นกระสอบสารเคมี ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ส่วนเกี่ยวข้องอยู่ระหว่างติดตามตัวผู้เช่าซึ่งเป็นคนไทยมีบัตรประชาชนไทยเป็นชาวเหนือ ขอเวลาเจ้าหน้าที่ชุดเกี่ยวข้องทำงานอีกหน่อยเพื่อจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีในวันพรุ่งนี้ สำนักงานป.ป.ส.จะเข้าไปร้องทุกข์กล่าวโทษตอ่พนักงานสอบสวนของกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดพล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม. ผบช.ปส. เปิดเผยว่า ได้มีการเตรียมพนักงานสอบสวนไว้ซึ่งคดีนี้เป็นคดีนอกราชอาณาจักร เหตุเกิดที่ไต้หวัดอำนาจการสอบสวนจึงเป็นของอัยการซึ่งมีการประสานงานแล้ว เมื่อทางป.ป.ส.ได้มาร้องทุกข์กล่าวโทษ จะได้มีการดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเฉียบขาดในทางการสืบสวนป.ป.ส.ได้มีการร่วมมือกับกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ซึ่งเป็นเหตุที่เกิดขึ้นต่างประเทศแต่ต้องมีคนไทยร่วมมือด้วยจะต้องมีการสืบสวนเพื่อจับกุมผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาดำเนินคดีทางกฎหมาย ขณะเดียวกันวันนี้ทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานและเจ้าหน้าที่ UNODCได้มีการเก็บตัวอย่างสารเคมีเพื่อนำไปตรวจสอบที่ห้องปฏิบัติการเพื่อเป็นการยืนยัน.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19