อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

รร.'ดาราเทวี'ยุติกิจการ ปัดไม่จ่ายพนง.-ขู่ฟ้องผู้ให้ข่าวเท็จ!

โรงแรมดาราเทวี-เชียงใหม่ ออกประกาศเลิกจ้างพนักงาน อ้างปัญหาโควิด-19 ลั่นจะไม่จ่ายเงินให้ลูกจ้างที่ไปให้ข่าวกล่าวหาโรงแรมเป็น "โรงแรมเถื่อน" แถมจ่อฟ้องเรียกค่าเสียหายซ้ำด้วย ด้านนายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือชี้ไม่น่าเกี่ยวโควิด คาดปัญหาภายใน อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16.00 น.


จากกรณี โรงแรมดาราเทวี ซึ่งเคยตกเป็นข่าวครึกโครม หลังจากพนักงานโรงแรมนับร้อยคนเดินทางเข้ายื่นหนังสือกับทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดเชียงใหม่ โดยอ้างว่าผู้บริหารโรงแรมเลื่อนการเปิดกิจการ ทำให้ค้างเงินเดือนพนักงานหลายเดือน เกิดข้อพิพาทระหว่างนายจ้างกับลูกจ้างจนหลายหน่วยงานต้องรีบเข้ามาดูแลและแก้ไขปัญหาให้ ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 พ.ย. ที่ผ่านมา ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยกคำร้องขอฟื้นฟูกิจการโรงแรมดาราเทวีที่ทำให้โรงแรมต้องเดินเข้าสู่กระบวนการล้มละลาย ตามที่เคยปรากฏเป็นข่าวไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงแรมดาราเทวี จ.เชียงใหม่ ได้มีหนังสือบอกเลิกจ้างถึงพนักงานโรงแรม เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยหนังสือดังกล่าวระบุทำนองว่า ปัจจุบันเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และยังไม่ทราบว่าโรคนี้จะหยุดแพร่ระบาดลงเมื่อใด ทำให้เกิดวิกฤติทางเศรษฐกิจและกระทบต่อการท่องเที่ยวในประเทศไทยอย่างรุนแรง ทางบริษัท โรงแรมดาราเทวี จำกัด ก็เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว อีกทั้งยังมีปัญหาด้านการเงิน เงินทุนหมุนเวียนในกิจการ ผลประกอบการขาดทุนต่อเนื่องตลอดมาเป็นระยะเวลาหลายปี จนไม่สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ตามปกติ อันถือเป็นเหตุสุดวิสัย ทางบริษัทฯ จำต้องหยุดประกอบกิจการโรงแรมชั่วคราวตั้งแต่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งนี้ เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นกับบริษัทฯ จึงมีความจำเป็นต้องลดจำนวนพนักงานจำนวนหนึ่ง จากเหตุผลดังกล่าว บริษัทฯจึงบอกเลิกจ้าง โดยมีผลในวันที่ 25 ธ.ค.63 เป็นต้นไป 

อนึ่ง เนื่องจากมีพนักงานของบริษัทฯ กระทำผิดต่อ พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานและความผิดตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ไปให้ข่าวแก่สื่อมวลชนโดยอ้างว่า โรงแรมดาราเทวีเป็น "โรงแรมเถื่อน" ไม่สามารถเปิดกิจการได้และปิดกิจการแบบถาวรโดยไม่จ่ายเงินเดือน อันเป็นความเท็จ สร้างความเสียหายให้แก่เจ้าของหรือนายจ้าง การกระทำที่ฝ่าฝืนระเบียบข้อบังคับของนายจ้าง เป็นการยุยงปลุกปั่นทำให้เกิดความไม่สงบ นายจ้างมีสิทธิเลิกจ้างโดยไม่จำเป็นต้องจ่ายสินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า และไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าสินไหมทดแทนตามกฎหมาย ซึ่งทางบริษัทฯจะได้ฟ้องร้องต่อพนักงานดังกล่าวเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายต่อไป

วันเดียวกัน นางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ กล่าวถึงกรณีโรงแรมดาราเทวีปิดกิจการว่า ตนเองก็ได้รับทราบเบื้องต้นแล้วว่า โรงแรมดาราเทวี ยุติการประกอบธุรกิจจริง เนื่องจากประสบปัญหาจากหลายสาเหตุ ซึ่งปัญหานี้มีมานานกว่า 3 ปีแล้วตั้งแต่การขายกิจการเปลี่ยนเจ้าของ ตลาดของโรงแรมนี้จะเป็นตลาดต่างประเทศ พอมีปัญหาภายใน ก็ส่งผลต่อธุรกิจโรงแรมดาราเวที และก็มาประจวบกับเรื่องปัญหาโควิด จึงมีการประกาศกิจการ ซึ่งหากจะพูดว่า การปิดโรงแรมดาราเทวีมาจากปัญหาโควิดนั้น ตนคิดว่าไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่เป็นเรื่องปัญหาภายในมากกว่า คนละประเด็นกัน ส่วนโรงแรมต่างๆในจังหวัดเชียงใหม่ก็ยังไม่มีโรงแรมใดที่ปิดตัวเองจากโควิด ทุกอย่างก็ประคับประคองไปในช่วงนี้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พนง.จ๊าก!'รร.ดาราเทวี' ไม่จ่ายค่าจ้าง-บุก'ศาลากลาง'ทวง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น