อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

เกินไปมั้ย?โวยกิน'บุฟเฟ่ต์' ร้านล้วงหม้อชั่ง-ปรับหมูเหลือ

ชาวเน็ตเสียงแตก ปมสาวทานบุฟเฟ่ต์ร้านดังขอนแก่น เจอพนักงานขอชั่งเศษอาหารในหม้อ ปรับขีดละ 100 บาท บางรายบอกเคร่งเกินไป เหมือนเอาชนะลูกค้า ขณะที่บางส่วนชี้เข้าใจผู้ประกอบการ ถ้ากินไม่หมดก็ต้องยอมรับเงื่อนไข พุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 11.20 น.


กลายเป็นประเด็นดราม่าที่เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักอยู่บนโลกออนไลน์ขณะนี้ ภายหลังสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ออกมาเรื่องราวที่เจ้าตัวได้ไปรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์ที่ร้านแห่งหนึ่งใน จ.ขอนแก่น โดยหลังจากรับประทานเสร็จกำลังจะคิดเงิน ปรากฏว่าพนักงานขอชั่งเศษอาหารที่เหลืออยู่ในหม้อ เพื่อจะนำมาปรับเงินเพิ่มขีดละ 100 ร้าน เนื่องจากทานอาหารเหลือ โดยผู้ใชเฟซบุ๊กดังกล่าวระบุข้อความไว้ว่า“ไปกินบุฟเฟ่ต์ร้านนึงในขอนแก่นอยู่เเถวกังสดาล กินเสร็จพนักงานขอช่างเศษอาหารในหม้อ คิดเงินเพิ่มขีดละ 100 บาท งงมากเเม่ เศษผักต้มกับเศษหมูยังตักเลย ใครไปกินต้องระวังหน่อยนะ อาจจะเป็นนโยบายหากำไรเพิ่มของทางร้านก้อด้ายย #ร้านชาบูขอนแก่น #บุฟเฟ่ต์ขอนแก่น”

ซึ่งภายหลังจากเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปบนโลกออนไลน์ เจ้าของร้านบุฟเฟ่ต์ดังกล่าวได้เข้ามาชี้แจงในโพสต์ โดยระบุว่า ทุกครั้งที่เรียกเช็กบิล พนักงานมีหน้าที่ตรวจสอบอาหารที่ทานไม่หมดของลูกค้าทุกท่าน ทุกโต๊ะ และของลูกค้าทางพนักงานชั่งแต่เนื้อหมู ซึ่งน่าจะติดวากาเมะมา 1 ชิ้น ชั่งได้ประมาณ 50 กรัม พนักงานจึงได้ขอคิดเงินค่าอาหารไป 40 บาท น้ำหนักหมูที่ถูกชั่งยังไม่ได้รวมเนื้อหมูที่ยังเหลือที่อยู่จาน และอยู่ในถ้วยไข่ของลูกค้า ตักออกจากในหม้อชาบูเท่านั้น และสภาพถุงที่เป็นแบบนี้ เพราะลูกค้าได้บีบรีดน้ำออก เพื่อให้ได้น้ำหนักน้อยที่สุดทางร้านไม่ได้มีเจตนาอยากหารายได้เพิ่มโดยการปรับค่าอาหารที่ทานไม่หมด บุฟเฟ่ต์ลูกค้าหลากหลาย ทานมาก ทานน้อย แตกต่างกัน ขอเพียงตามมารยาทในการทานบุฟเฟ่ต์ คือทานให้หมด บางท่านซ่อน แล้วซ่อนอีกก็มี พนักงานจะแจ้งทุกครั้งว่าทานต่ออีกไหม และมีป้ายประกาศติดอยู่ทั่วร้าน อาหารจะสั่ง 1 ชิ้น หรือ 2 ชิ้น พนักงานทำให้ได้ แม้ว่า serving จะมากกว่าก็ตาม

อย่างไรก็ตาม หลังจากเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปสาธารณะ ก็ได้มีชาวเน็ตที่ไม่เห็นด้วยกับเจ้าของร้านเข้ามาแสดงความคิดเห็น โดยบอกว่า เป็นกฎกติกาที่เคร่งจนเกินไป หากเป็นแบบนี้ต่อไปอาจจะทำให้เสียลูกค้า ไม่มีลูกค้ามาเข้าร้านได้ อีกทั้งบอกว่าค่าปรับแค่ 50 กรัม ควรที่จะยกเว้นให้ลูก เพราะทำแบบนี้เป็นเหมือนการเอาชนะลูกค้า และต้องการเงินค่าปรับจริงๆ

ทั้งนี้ ก็มีชาวเน็ตบางส่วนที่เห็นด้วยกับเจ้าของร้านเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่าเข้าใจผู้ประกอบการ ทุกครั้งที่ทานก็จะสั่งอย่างพอกิน ทุกอย่างมีต้นทุน ถ้ากินไม่หมดก็ต้องยอมรับเงื่อนไข ให้เกียรติทุกร้านด้วยการทานให้หมด แล้วก็ค่อยมาโทษเพื่อนที่สั่งมาเยอะ เฮฮากันไป..


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    58%
  • ไม่เห็นด้วย
    42%

ความคิดเห็น