อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

เก็บซากหัวกะโหลกวาฬ2,000ปี ย้ายไปพิพิธภัณฑ์7ธ.ค.

รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี พร้อมคณะ ตรวจดูการเก็บกู้ ซากวาฬ 2 พันปี ก่อนนำไปเก็บรักษายัง พิพิธภัณสถานแห่งชาติธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดปทุมธานี โดยคาดว่าส่วนหัวชิ้นสุดท้ายจะเก็บแล้วเสร็จภายในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 08.01 น.


เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (3 ธ.ค.)นายมนตรี เหลืองอิงคะสุต รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี พร้อมคณะได้มายังบ่อซากวาฬ 2 พันปี เนื้อที่ 400 ไร่ ของ บจก.ไบรท์ บลู วอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น หมู่ที่ 5 ต.อำแพง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เพื่อตรวจสอบการเก็บกู้ชิ้นสุดท้าย ซึ่งเป็นส่วนหัวกะโหลกยาว 3 เมตร

โดย น.ส.พรรนิภา แซ่เทียน นักธรณีวิทยาชำนาญการกองคุ้มครองซากดึกดำบรรพ์กรมทรัพยากรธรณี เปิดเผยว่า เพื่อไม่ให้กระดูกกระทบกับอากาศนาน คาดว่าจะสามารถขนย้ายไปยังพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี ได้ในวันที่ 7 ธ.ค. เพื่อถอดเฝือก ทำความสะอาด เคลือบยาเคมีให้ทนต่อการเก็บรักษาและศึกษาวิจัย

ด้าน นายมนตรี กล่าวว่า การค้นพบซากวาฬนี้ บ่งบอกถึงว่าดินแดนแห่งนี้ 2,000 - 8,000 ปีที่แล้ว เคยเป็นทะเลมาก่อน และซากที่พบนี้มีความสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยเจอ ถึง 90% หลังจากการเคลือบเคมี ศึกษาวิจัยแล้ว ก็จะมีการจัดแสดง อาจเป็นที่สมุทรสาครก็ได้.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น