อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

เชียงรายพบอีก!2สาวติดโควิด ก๊วนรร.'1G1'ที่ท่าขี้เหล็ก

เชียงราย พบอีก 2 สาวติดโควิด รวม 11 ราย รอง พ่อเมือง แถลงยัน ก๊วนเดียวกับสาวเชียงใหม่ทำงานเมียนมา เห็นข่าวเพื่อนไปคลินิกตรวจไม่พบ สุดท้ายไข้ขึ้นตรวจรพ.รัฐเจอ ชี้เอกชนใช้วิธีเก่าเร่งทำความเข้าใจ  เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 14.55 น.

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องพญาพิภักดิ์ ศาลากลางจังหวัดเชียงราย นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รอง ผวจ.เชียงราย พร้อมด้วย นพ.ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย และ นพ.สมศักดิ์ อุทัยพิลย์ รอง ผอ.โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ร่วมกันแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ใน จ.เชียงราย โดย นายวรวิทย์ เปิดเผยว่า ล่าสุดตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 2 ราย ใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นหญิงอายุ 25 ปี โดยคนแรกมีอาการไอ มีเสมหะ มีน้ำมูกและจมูกไม่ได้กลิ่น ส่วนอีกคนมีไข้และปวดเมื่อยตามตัว ปัจจุบันทางเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสืบสวนโรค และคัดแยกกลุ่มเสี่ยงตามขั้นตอน  รวมพบผู้ติดเชื้อในเชียงราย รวม 11 ราย เดินทางมาจาก จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา 6 ราย และติดเชื้อในศูนย์ตรวจกักดูอาการ หรือ State/local Quarantine  5 ราย นายวรวิทย์ เผยอีกว่า โดย 2 รายล่าสุด พบว่าอยู่ด้วยกันมีประวัติทำงานที่โรงแรมวันจีวัน ใน จ.ท่าขี้เหล็ก เหมือนกลุ่มที่พบเชื้อก่อนหน้านี้ที่หลบหนีเข้าทาง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ทางช่องทางธรรมชาติ ที่พบเป็นผู้ติดเชื้อที่ จ.เชียงใหม่ และ จ.พะเยา โดยหลังจากทั้ง 2 คนหลังทราบข่าวว่าเพื่อนที่พักด้วยกันติดเชื้อได้พากันไปตรวจหาเชื้อที่คลินิกเอกชนแห่งหนึ่งใน อ.แม่สาย แต่ไม่พบเชื้อ จึงโทรศัพท์ชวนเพื่อนเจ้าของที่พักอีก 2 คนไปร่วมกันตรวจก็ไม่พบเชื้อเช่นกัน ช่วงเย็นจึงพากันออกไปซื้อของที่ตลาด และกลับที่พักโดยไม่ได้ออกไปไหนอีกเลย  กระทั่งวันที่ 2 ธ.ค. เริ่มมีไข้จึงโทรศัพท์แจ้งโรงพยาบาลแม่สาย ให้มารับตัวไปตรวจผลปรากฏว่าติดเชื้อโควิดทั้งคู่  ส่วนหญิงเจ้าของที่พักและเพื่อนอีก 2 ผลยังเป็นลบ อยู่ระหว่างเก็บตัวอย่างตรวจซ้ำเพื่อยืนยันนายวรวิทย์ กล่าวว่า ปัจจุบันมีคนไทยที่ตกค้างอยู่ใน จ.ท่าขี้เหล็ก คาดว่าประมาณ 400 คน  ล่าสุดวันนี้ได้แจ้งผ่านคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ระดับท้องถิ่นขอข้ามมาเพิ่มเติม 40 คน ส่วนคนที่ข้ามมาแล้วมี 67 คน ทั้งหมดอยู่ใน  State/local Quarantine ส่วนสถานบันเทิงที่ผู้ป่วยรายที่ 7 ซึ่งเป็นสาวประเภทสองที่พบเชื้อใน อ.เมือง จ.เชียงราย นั้น ทางจังหวัดได้สั่งการให้ปิด 14 วัน และร้านที่ผู้ป่วยไปใช้บริการดื่มกินอีก 3 แห่ง ได้สั่งการให้ปิดบริการ 7 วัน เพื่อเข้าสู่กระบวนการฆ่าเชื้อและทำความสะอาด ซึ่งจากรายงานการปฏิบัติการต่างๆ พบว่าสามารถควบคุมได้ ดังนั้นหากวันที่ 20 ธ.ค.นี้เป็นต้นไปไม่พบเพิ่มเติม จังหวัดเชียงรายก็จะเข้าสู่ภาวะปลอดภัย

นพ.ทศเทพ กล่าวว่า จากการตรวจสอบผู้ติดเชื้อรายที่ 10 และ 11 พบว่าไปตรวจหาเชื้อที่คลินิกเอกชนซึ่งใช้วิธีการตรวจหาแอนติบอดีหรือภูมิคุ้มกัน ซึ่งทางสาธารณสุขไม่แนะนำให้ใช้แล้ว กระทั่งเมื่อไปตรวจกับสถานพยาบาลของทางราชการซึ่งใช้การตรวจแบบแอนติเจนกับตัวอย่างทางโพรงจมูก ปรากฏว่าพบการติดเชื้อ นอกจากนี้กรณีนี้ทางคลินิกควรจะแจ้งให้สาธารณสุขจังหวัดรับทราบแต่กลับไม่มีการแจ้ง จึงได้ทำความเข้าใจกับคลินิกรายนี้ และจะเร่งประชาสัมพันธ์ให้สถานบริการทางการแพทย์เอกชนทั่วไปให้มีการใช้วิธีการที่ถูกต้องรวมทั้งให้แจ้งทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทราบ เพื่อจะได้ดำเนินการไปในทางเดียวกันนพ.สมศักดิ์ กล่าวว่าสำหรับผู้ป่วยทั้งหมดที่อยู่ในการดูแลที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ พบว่าไม่มีอาการเลย 3 ราย มีอาการ 8 ราย ซึ่งแนวทางการรักษาคือให้ยาต้านไวรัสกับผู้ที่มีอาการเป็นเวลา 5 วัน และดูอาการอีก 10 วัน ปัจจุบันผู้ป่วยรายแรกจะครบกำหนดการรักษา และสามารถออกจากโรงพยาบาลได้แล้วในวันที่ 8 ธ.ค.นี้ สำหรับการตรวจหาเชื้อใน จ.เชียงราย และที่ด่านพรมแดน มีการนำรถชีวนิรภัยพระราชทาน ไปให้บริการตรวจหาเชื้อแก่ประชาชนภายในสิงห์ปาร์ค อ.เมือง จ.เชียงราย และที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงราย รวมถึงประจำอยู่ที่ชายแดน อ.แม่สาย รวมทั้งหมด 3 คัน พบว่ามีประชาชนพากันมาใช้บริการตรวจเป็นจำนวนมาก ซึ่งรถแต่ละคันสามารถตรวจได้วันละ 200 ราย นอกจากนี้โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ศรีบุรินทร์ อ.เมือง จ.เชียงราย ได้เปิดบริการตรวจฟรีให้กับประชาชนที่คาดว่าตนเองอยู่ในกลุ่มเสี่ยง อีกวันละ 200 ราย ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 2-4 ธ.ค.ที่ผ่านมามีผู้มาตรวจหาเชื้อแล้ว 2,121 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่วิตกกังวลเนื่องจากเกี่ยวข้องกับกิจกรรมของผู้ติดเชื้อ เช่น เที่ยวงานเทศกาล สถานบันเทิง  โดยผลล่าสุดพบผลเป็นลบ 1,474 ราย และรอผลอีก 647 ราย  ซึ่งทาง จ.เชียงราย ยังขอให้รถชีวนิรภัยพระราชทาน ประจำอยู่ในพื้นที่อย่างไม่มีกำหนดต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง.....

มารู้จักกับ"โรงแรม1G1" สวรรค์บนดินต้นตอ'โควิด'สู่ไทย

ท่าขี้เหล็กวุ่นหนักป่วยโควิด9ราย เชียงรายกักตัวคุมเข้ม

เชียงรายติดเชื้อเพิ่มอีก4 รวมคนติดโควิด'7รายแล้ว' 

ส่อบานปลาย!เชียงรายพบสาวติดโควิด เตรียมแถลงวันนี้คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น