อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

เจ้าอาวาสลั่น'เหรา'เป็นลิขสิทธิ์ ใครจะสร้างต้องขออนุญาต

เจ้าอาวาสแจงปมร้อน! “เหรา” บันไดโบสถ์ วัดกลาง จ.อุบลราชธานี ชี้ใครจะไปสร้างต่อ ต้องขออนุญาตวัด ก่อนจะพิจารณาให้ตามความเหมาะสม โดยไม่คิดค่าลิขสิทธิ์ พุธที่ 9 ธันวาคม 2563 เวลา 17.10 น.


จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Arisara Kangkun ได้โพสต์ภาพความน่ารักของสัตว์หิมพานต์ตรงบันไดหน้าวัดชัยภูมิการาม หรือ วัดกลาง จ.อุบลราชธานี พร้อมข้อความระบุว่า “น้อน เอ็นดูความตาจุด 55555 เพิ่งรู้ว่าน้อนไม่ใช่พญานาค 5555 ใครแวะมาเที่ยวเขมราษฎร์ แวะไปทำบุญและถ่ายภาพกับน้อนในวัดได้นะคะ ในเมืองมีอาคารเก่าสวยๆ อยู่เยอะค่ะลองมาเที่ยวกันนะ” ซึ่งโพสต์ดังกล่าวกลายเป็นไวรัลชั่วข้ามคืน มีคนทำเป็นภาพแฟนอาร์ต คาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนจนกลายเป็นกระแส #หิมพานต์มาร์ชเมลโล่ จนล่าสุดมีการเปิดเผยว่า สัตว์หิมพานต์ตัวดังกล่าวไม่ใช่พญานาค แต่เป็น “เหรา” ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. สมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า พรชัย ชมภูศรี ได้โพสต์ข้อความประกาศจากเจ้าอาวาสวัดกลาง จ.อุบลราชธานี ถึงวางแนวทางการนำไปเผยแผ่รูปแบบของ “เหรา” โดยระบุว่า ประกาศ เรื่อง เหรา วัดกลาง ด้วยปรากฏว่า สื่อ สังคม ประชาชน ได้ให้ความสนใจ เกี่ยวกับรูปปั้น...เหรา..(เห-รา) ที่บันไดประตูอุโบสถ วัดชัยภูมิการาม (วัดกลาง) ซึ่งเป็นศิลปะของช่างพื้นถิ่นเมืองเขมราษร์ธานี อันมีความเรียบง่าย ปราศจากลวดลายประดับใด ๆ อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเหราวัดกลางนั้นทั้งมี ความประสงค์นำ เหรา วัดกลาง ไปจัดทำที่ระลึกในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งมีการสืบค้น และเผยแผ่ข้อมูลเกี่ยวกับเหรา ทำให้เกิดการรับรู้และสนใจเป็นวงกว้าง เพื่อเป็นการส่งเสริมการสืบค้น ศึกษาข้อมูล และอำนวยความสะดวกแก่ผู้สนใจทั้งหลาย ทางวัดจึงขอวางแนวทางการนำไปทำเผยเเผ่ ดังนี้

1.ทางวัดถือว่า เหรา วัดกลาง เป็นสมบัติของวัดและชุมชน จึงมีสิทธิ์ในความเป็นเจ้าของ เหรา วัดกลาง นี้

2.ผู้ใด องค์กร สมาคม หรืออื่น ๆ ที่ต้องการนำรูปแบบ เหรา วัดกลาง ไปจัดทำ สร้าง ขอให้ทำหนังสือเพื่อขออนุญาตจัดทำจากทางวัด

3.วัดจะพิจารณาอนุญาตให้ตามความเหมาะ เพื่อร่วมกันเผยแผ่ เหรา วัดกลาง โดยไม่คิดค่าลิขสิทธิ์แต่อย่างใด

4.วัดไม่ยินยอม อนุญาตให้ผู้ใด หรือองค์กรใด ๆ นำ เหรา วัดกลาง ทั้งหมด ไปจดสิทธิบัตรลิขสิทธิ์โดยประการทั้งปวง โดยทางวัดถือว่า เหรา วัดกลาง เป็นสมบัติส่วนรวมของวัดและชุมชนที่บรรพชนมอบไว้ให้

จึงแจ้งประกาศมาเพื่อทราบ และถือเป็นแนวปฏิบัติต่อไป พระมหาพรชัย ฉนฺทธมฺโม เจ้าอาวาสวัดชัยภูมิการามขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ : พรชัย ชมภูศรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง..
- ที่มา'พญานาค'น่าเอ็นดู ที่แท้ช่างท้องถิ่นตั้งใจสร้าง'เหรา'

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    43%
  • ไม่เห็นด้วย
    57%

ความคิดเห็น