อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

โฟกัสสนามภาคเหนือ 'อบจ.ลำพูน' 5 คนเดินหน้าหาเสียงชิงชัยโค้งสุดท้าย

นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ลำพูน มีผู้มาสมัครรับเลือกตั้งมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะมีผู้มาสมัครถึง 5 คน อาทิตย์ที่ 13 ธันวาคม 2563 เวลา 08.15 น.


สนามเลือกตั้ง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ลำพูน เริ่มเข้าโค้งสุดท้ายแล้ว มีผู้มาสมัครรับเลือกตั้งมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะมีผู้มาสมัครถึง 5 คน ประกอบด้วย หมายเลข 1 นายอนุสรณ์ วงศ์วรรณ หรือ พ่อเลี้ยงโอน จากพรรคเพื่อไทย หมายเลข 2 พล.ต.ต.กริช กิติลือ หมายเลข 3 ดร.ชรินรัตน์ พุทธปวน หมายเลข 4 นายสุวสันต์ จันทร์ตาธรรม และ หมายเลข 5 นายขยัน วิพรหมชัย

สำหรับสนามนี้ เซียนการเมืองของที่นี่ โฟกัสไปที่เบอร์ 1 นายอนุสรณ์ วงศ์วรรณ จากพรรคเพื่อไทย กับเบอร์ 5 นายขยัน วิพรหมชัย จากพรรคประชาธิปัตย์มาดูเบอร์ 1 นายอนุสรณ์ วงศ์วรรณ ชูสโลแกน “มุ่งมั่น โปร่งใส ตั้งใจพัฒนา เพื่อหละปูนบ้านเฮา” เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดลำพูน 4 สมัย เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี 4 กระทรวง ได้แก่ รมช.อุตสาหกรรม รมช.มหาดไทย (รัฐบาลนายบรรหาร ศิลปอาชา) รมช.แรงงานและสวัสดิการสังคม (รัฐบาล นายชวน หลีกภัย) รมว.วัฒนธรรม (รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช) และ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช) ในปี พ.ศ. 2551 แต่ นายอนุสรณ์ มาถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหารพรรคพลังประชาชน สำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งที่ผ่านมา ได้สมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคเพื่อไทย ในลำดับที่ 19

ทั้งนี้ ลำพูนมีฐานเสียงส่วนใหญ่ เป็นของพรรคเพื่อไทย สังเกตได้จากการเลือกตั้ง ส.ส.ทุก ๆ ครั้งที่ผ่านมา สำหรับการเลือกตั้งในครั้งนี้คาดว่า นายอนุสรณ์ น่าจะได้คะแนนเสียงจากคนเหล่านี้เช่นกันสำหรับเบอร์ 5 นายขยัน วิพรหมชัย กลุ่ม “ฮักหละปูน” สโลแกน “คนท้องถิ่น รู้พื้นที่ รู้ปัญหา รู้ใจคนหละปูน” อดีตเคยเป็นทั้ง ส.ส.ของจังหวัดลำพูน โดยขณะที่ดำรงตำแหน่ง ส.ส. นายขยัน ได้รับฉายาว่า “ส.ส.ลำไย” เนื่องจากเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ให้ความสำคัญกับเรื่องผลผลิตและราคาซื้อขายของลำไย อันเป็นผลไม้เศรษฐกิจที่มีความสำคัญมากอย่างหนึ่งของพื้นที่ภาคเหนือ ถึงขนาดเคยนำพวงลำไยเข้าไปในสภาเพื่ออภิปรายมาแล้ว นอกจากนี้ยังเคยเป็นนายกเทศมนตรีตำบลอุโมงค์ อีกหลายสมัย จึงมีประสบการณ์ทางการเมืองท้องถิ่นอย่างดี และเป็นที่รู้จักและคุ้นหน้าคุ้นตาของคนลำพูน เป็นอย่างดีเช่นกัน รวมถึง นายขยัน ก็ขยันสมชื่อ ออกหาเสียงทุกวันเช้ายันค่ำ พร้อมอ้อนขอคะแนนเสียงเพื่อเข้าไปรับใช้พี่น้องชาวลำพูน เรียกว่าขอขันอาสาเพื่อมาพัฒนาจังหวัดให้พี่น้องชาวลำพูน

อย่างไรก็ตาม ผู้สมัครที่เหลืออีก 3 คน น่าสนใจไม่น้อยไปกว่ากัน เบอร์ 2 พล.ต.ต.กริช กิติลือ จาก “กลุ่มร่มฉัตรจามเทวี” อดีต ผบก.ภ.จว.ลำพูน ปัจจุบันเป็นประธานที่ปรึกษาสโมสรฟุตบอลลำพูน วอร์ริเออร์ เป็นอีกคนหนึ่งที่น่าจับตามอง โดยในขณะที่เป็นตำรวจนั้นได้รับรางวัลดีเด่นมากมาย และเป็นที่รู้จักกันดีในส่วนของข้าราชการตำรวจ ในจังหวัดลำพูน สำหรับ พล.ต.ต.กริช ถือได้ว่าเป็นนักการเมืองหน้าใหม่ เพราะลงสมัครเป็นครั้งแรก โดยได้ชูข้อความที่หาเสียงคือ “ไม่สังกัดพรรค ไม่รอคำสั่งจากใคร หัวใจคือประชาชน” คาดว่าคะแนนเสียงส่วนใหญ่จะได้จากตำรวจเป็นส่วนใหญ่สำหรับเบอร์ 3 ดร.ชรินรัตน์ พุทธปวน ผู้รับใบอนุญาต วิทยาลัยเทคโนโลยีชรินรัตน์ลำพูน กลุ่มหละปูนลูกเจ้าแม่จามเทวี “มุ่งมั่น พัฒนาถิ่นเกิด” อดีตเคยเป็น ส.ส.เชียงใหม่ และอดีตที่ปรึกษา รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา (สมศักดิ์ เทพสุทิน) ดร.ชรินรัตน์ อดีตที่ผ่านมาเคยสังกัดพรรคการเมืองอยู่หลายพรรค เช่น พรรคพลังธรรม พรรคประชาธิปัตย์ พรรคไทยรักไทย พรรคชาติไทย และพรรครักษ์สันติ แม้ว่าจะเล่นการเมืองมานาน แต่ก็ยังถือว่าเป็นนักการเมืองหน้าใหม่ สำหรับคนลำพูน ยังไม่เป็นที่รู้จักของคนลำพูนสักเท่าไหร่ อย่างไรก็ตาม ในจำนวนผู้สมัครชิงตำแหน่งนายก อบจ.ลำพูน ทั้ง 5 คน เป็นผู้หญิงเพียงคนเดียวที่ลงรับสมัครในครั้งนี้

สุดท้าย เบอร์ 4 นายสุวสันต์ จันทรตาธรรม “คนรุ่นใหม่ คิดใหม่ ทำใหม่เพื่อลำพูน” เป็นนักธุรกิจหนุ่มไฟแรง และเป็นผู้ที่อายุน้อยที่สุดในบรรดาผู้สมัครทั้งหมด เคยลงสมัคร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ลำพูน เขต 1 พรรคเสรีรวมไทย แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง นายสุวสันต์ เป็นอีกคนหนึ่งที่ถือว่าเป็นนักการเมืองหน้าใหม่สำหรับคนลำพูน ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของคนลำพูนสักเท่าไร แต่อย่างไรก็ตาม นายสุวสันต์ ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ขยันลงพื้นที่หาเสียงไม่แพ้คนอื่นเช่นกัน และขันอาสาจะทำงานเพื่อคนลำพูน

ยังไม่แน่ใจว่า สนามนี้จะมีการหักปากกาเซียน กันหรือไม่ เพราะทั้ง 5 คน ก็ใช่ว่าจะด้อยไปกว่าใคร เพราะล้วนขยันเดินหาเสียงเพื่อเก็บแต้มกันตั้งแต่ไก่โห่ จนตะวันตกดิน วันที่ 20 ธันวาคม 2563 นี้ คงได้รู้กันว่าใครจะได้นั่งเก้าอี้ นายก อบจ.ลำพูน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 42