อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

'สรรพากร'ว่าแบบนี้! ปมตรวจสอบภาษีเงินได้'พิมรี่พาย'

คำตอบ "สรรพากร" ยังไม่ชัด ขอเวลาตรวจสอบ หลังกระแสลือเตรียมตรวจสอบภาษีเงินได้ "พิมรี่พาย" อังคารที่ 12 มกราคม 2564 เวลา 17.48 น.


ยังคงเป็นประเด็นที่ชาวเน็ตกำลังให้ความสนใจเป็นอย่างมาก สำหรับกรณียูทูบเบอร์สาวและแม่ค้าออนไลน์ชื่อดังอย่าง “พิมรี่พาย” ที่ได้ให้ความช่วยเหลือเด็กๆ ที่อยู่บนดอยสูง ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ พร้อมทั้งทุ่มเงินกว่า 5 แสน ให้เด็กๆ บนดอยได้มีไฟฟ้าใช้ ด้วยการนำแผงโซลาร์เซลล์ขึ้นมาติดตั้ง ซื้อโทรทัศน์ จัดหาอุปกรณ์สร้างแปลงผักและสิ่งของอุปโภคบริโภคต่างๆ ต่อมาพิมรี่พายได้ออกมาไลฟ์สดแจงดราม่าว่า ตนเองมีเจตนาที่ดีอยากช่วยเด็กบนดอย และต้องการตอบแทนบุญคุณแผ่นดินไทย และขอกราบขอโทษที่ไม่ได้ประสานงานเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ก่อน ก่อนมีกระแสข่าวว่า กรมสรรพากร​จะตรวจสอบภาษีเงินได้จากการทำธุรกิจออนไลน์​ของพิมรี่พายนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรถึงประเด็นดังกล่าว โดยขณะนี้ยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้ ต้องขอทำการตรวจสอบรายละเอียดข้อมูลก่อน 

ทั้งนี้ ในปัจจุบันกรมสรรพากรมีอำนาจในการเข้าไปตรวจสอบภาษีจากการทำธุรกิจค้าขายออนไลน์ โดยล่าสุด กฎหมายภาษี e-Payment หรือพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 48) พ.ศ.2562 ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 21 มี.ค. 2562 เป็นต้นมา กำหนดให้ธนาคารพาณิชย์ ธนาคารภาครัฐ รวมไปถึงผู้ให้บริการด้านการเงินอื่นๆ ต้องรายงานธุรกรรมที่เข้าเงื่อนไขให้กรมสรรพากรทราบ โดยธุรกรรมที่ว่าคือรายการ "ฝากหรือรับโอน" ที่ในแต่ละปีเข้าเงื่อนไขว่า คือฝาก หรือรับโอนตั้งแต่ 3,000 ครั้งขึ้นไป หรือฝากหรือรับโอนตั้งแต่ 400 ครั้งขึ้นไป โดยมียอดรวมทั้งปี 2 ล้านบาทขึ้นไป ซึ่งจะส่งข้อมูลให้กรมสรรพากรเป็นปีที่ 2 ภายในวันที่ 31 มี.ค. 2564
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    60%
  • ไม่เห็นด้วย
    40%

ความคิดเห็น