อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

บัตรหายแค่2ใบ! บุกกกต.จี้ถามสั่งแขวน'นายกอบจ.กาฬสินธุ์'

ชาวบ้านบุก กกต.กาฬสินธุ์ ทวงถามกกต.ส่วนกลางสั่งแขวน นายก อบจ.กาฬสินธุ์ ทั้งที่คะแนนขาดกว่า 3 หมื่นคะแนน ส่งผลให้การพัฒนาจังหวัดล่าช้า จี้ถามเป็นเพราะแค่มีบัตรเลือกตั้งหายไปแค่ 2 ใบใช่ไหม? ด้าน ผอ.กกต.กาฬสินธุ์ อ้างเหตุผู้มาลงคะแนนกับบัตรเลือกตั้งไม่ตรงกัน พฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2564 เวลา 17.16 น.


เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ นายสำเร็จ โพธิ์ซก ในนามประธานภาคประชาชน จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วย นายประภาส ยงคะวิสัย นำชาวบ้านกว่า 50 คน เข้าทวงถามและยื่นหนังสือต่อ นายสุทธิชัย บุญเรือง ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำ จ.กาฬสินธุ์ หลัง กกต. ประกาศแขวน นายชานุวัฒน์ วรามิตร ผู้ชนะเลือกตั้งนายก อบจ.กาฬสินธุ์ ที่เชื่อว่าไม่เป็นธรรมกระทบต่อการพัฒนาจังหวัดกาฬสินธุ์ และกระทบต่อสิทธิของประชาชนที่ได้ลงคะแนนเลือกตั้ง

โดยก่อนเข้าบริเวณสำนักงาน กกต.กาฬสินธุ์ ได้มีการตั้งจุดคัดกรองเพื่อวัดอุณหภูมิร่างกาย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ สวมหน้ากากอนามัย และรักษาระยะห่างตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ท่ามกลางการดูแลความเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พร้อมกับมีการสลับกันขึ้นปราศรัยท่ามกลางความไม่พอใจที่ตั้งคำถามถึงการทำงานในเรื่องความโปร่งใสยุติธรรมและความล่าช้าของ กกต.จังหวัดกาฬสินธุ์ นายสำเร็จ โพธิ์ซก ในนามประธานภาคประชาชน จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตามที่ กกต.กลางได้ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งนายก อบจ. และสมาชิก อบจ.ทั่วประเทศ เมื่อวานนี้ โดยทราบข่าวจากสื่อมวลชนส่วนกลางและสื่อโซเชียล โดย จ.กาฬสินธุ์ ทราบว่าประกาศรับรองผลเลือกตั้งในส่วนสมาชิก อบจ.เท่านั้น แต่ไม่มีการประกาศรับรองผลเลือกตั้งนายก อบจ. ทำให้ชาวบ้านเกิดความสงสัย เหตุใด กกต.จึงแขวนนายก อบจ.กาฬสินธุ์ไว้ ทั้งนี้ จากการสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ กกต.กาฬสินธุ์ ทราบเพียงว่าปัญหาอยู่ที่บัตรเลือกตั้งนายก อบจ.กาฬสินธุ์ บัตรเลือกตั้งกับจำนวนผู้ใช้สิทธิไม่ตรงกัน 2 บัตร ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 38 รร.เซนต์ยอแซฟกาฬสินธุ์ ซึ่งมองดูแล้วไม่ใช่ความผิดของผู้สมัครเลือกตั้ง แต่เป็นความบกพร่องของคณะกรรมการหน่วยเลือกตั้ง การประกาศแขวนดังกล่าวจึงถือเป็นความผิดปกติและขอให้ กกต.แสดงความรับผิดชอบด้วยด้านนายประภาส ยงคะวิสัย ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า ความล่าช้าในการรับรองผลการเลือกตั้งครั้งนี้ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน เพราะในการรับบริการ รวมทั้งการช่วยเหลือด้านต่างๆ จากผู้บริหาร อบจ. หากรับรองช้า ทำให้ชาวบ้านเสียประโยชน์ ทั้งในส่วนของการพัฒนาสาธารณสุข ด้านสุขภาพอนามัย ความเป็นอยู่ต่างๆ โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่กำลังประสบภัยหนาวและสถานการณ์โควิด-19 อย่างนี้ อีกทั้งหากรับรองนายก อบจ. และสมาชิก อบจ.ไม่พร้อมกัน ในการเลือกตั้งครั้งต่อไปยังจะทำให้เสียงบประมาณในการเลือกตั้งซ้ำซ้อนกันหลายครั้ง กับเหตุผลที่ว่าบัตรเลือกนายกหายไป 2 ใบนั้น จึงไม่สมเหตุสมผล เพราะคะแนนห่างกันกว่า 3 หมื่นคะแนน บัตรเลือกตั้งนายกหาย 2 ใบ จึงไม่น่าจะเป็นสาเหตุให้แขวนรับรองนายก อบจ.กาฬสินธุ์ได้ ทั้งนี้ หากการทวงถามครั้งนี้ไม่มีความคืบหน้าทางภาคประชาชนก็จะเดินหน้าเรียกร้องให้ถึงที่สุด ขณะที่ นายสุทธิชัย บุญเรือง ผอ.กกต.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังจากเลือกตั้งนายก อบจ.และ สมาชิก อบจ.พร้อมกันทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.63 ทาง กกต.ก็ได้เสนอรายงานไปยัง กกต.พิจารณาในประเด็นต่างๆ ในส่วนประเด็นการแขวนนายก อบจ.กาฬสินธุ์ โดยที่ยังไม่ประกาศรับรองผลเลือกตั้ง และประกาศรับรองผลเลือกตั้งเฉพาะในกลุ่มสมาชิก อบจ.นั้น เป็นอำนาจของ กกต.กลาง อย่างไรก็ตาม ในส่วนปัญหาการร้องเรียนผู้สมัครนายก อบจ.หรือคัดค้านนั้นไม่มี ซึ่งมีเพียงหน่วยเลือกตั้งที่ 38 เท่านั้นที่บัตรและผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งนายก อบจ.ไม่ตรงกัน คือจำนวนผู้ใช้สิทธิเกินจากบัตรมา 2 ราย ทั้งนี้หลังจากได้รับหนังสือร้องเรียนและทวงถามดังกล่าว กกต.จ.กาฬสินธุ์ ก็จะการเสนอไปที่ กกต.กลางโปรดพิจารณาดำเนินการให้เร็วที่สุด ทั้งนี้ ยอมรับว่าก่อน กกต.กลางประกาศผลเมื่อวานนี้ ทาง กกต.กาฬสินธุ์ไม่ได้แจ้งให้ผู้สมัครเลือกตั้งรับทราบมาก่อน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น