อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

'เดฟ'พบตร.ยันไม่ได้พ่นสี เตรียมฟ้องกลับตร.ออกหมาย

"เดฟ ชยพล" นศ.ธรรมศาสตร์ เข้าพบตำรวจรับทราบข้อกล่าวหา ม.112 ยันวันเกิดเหตุอยู่หาดใหญ่ ไม่ได้ก่อเหตุพ่นสีรูปพระบรมฉายาลักษณ์ เตรียมฟ้องกลับตำรวจออกหมายจับ ศุกร์ที่ 15 มกราคม 2564 เวลา 12.44 น.


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 ม.ค. นายชยพล ดโนทัย หรือ เดฟ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปี 2 ได้เดินทางมาเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ม.112 โดยมี นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือแพนกวิ้น และนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง นายณัฐชนน ไพโรจน์ พร้อม นศ.กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมพร้อมการ์ดเดินทางมาให้กำลังใจ ขณะที่ พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ มิตรปราสาท ผกก.สภ.คลองหลวง นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบคอยดูแลความสงบเรียบร้อยโดยรอบพื้นที่

กระทั่งเวลา 11.05 น. นายชยพล ดโนทัย หรือ เดฟ ได้เดินทางมาด้วยรถตู้โฟล์ค โดยมีกลุ่มการ์ดผลักดันแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้รถยนต์ตู้ของนายชยพล เข้าไปจอดบริเวณด้านหน้า สภ.คลองหลวง จนเกิดการกระทบกระทั่งกันเล็กน้อย ก่อนที่นายชยพล จะเดินลงจากรถพบโชว์สัญลักษณ์ 3 นิ้ว โดยมี นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางมาเป็นทนายความนายชยพล เปิดเผยว่า ตนถูกกล่าวหาว่าไปพ่นสีใส่รูปพระบรมฉายาลักษณ์ ในวันนี้จึงเดินทางมามอบตัวยืนยันว่า ไม่ใช่ผู้กระทำและในวันเกิดเหตุไม่อยู่ในพื้นที่ โดยจะดำเนินคดีกลับกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างแน่นอน เพราะวันเกิดเหตุตนอยู่ที่หาดใหญ่ วันนี้เดินทางเข้าพบตำรวจต้องเสียค่าเครื่องบิน ต้องมาเสี่ยงกับการระบาดของโควิด-19 ในขณะที่ตนไม่จำเป็นเลย ซึ่งตำรวจได้ออกหมายจับตน ทั้งที่ยังไม่ทราบเลยว่าตนเป็นผู้กระทำความผิดหรือเปล่า จริงอยู่ที่มอเตอร์ไซต์ของตนคันที่ นายสิริชัย นาถึง หรือนิว นำไปใช้นั้นเป็นชื่อแม่ตน แต่ก็ไม่ได้พิสูจน์ว่าตนเป็นผู้ที่ซ้อนท้ายไปกระทำความผิดด้วย ฉะนั้น สภ.คลองหลวง ใช้อำนาจอะไรแบบไหนในการยัดเยียดข้อหาให้ตน ในวันนี้จึงนำหลักฐานหลายๆ ส่วน ตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. 64 - 11 ม.ค. 64 ซึ่งตนอยู่หาดใหญ่มาตลอด มีหลักฐานชัดเจน หลายๆ ส่วนได้มีการสอบถามมายัง สภ.คลองหลวง ว่ามีการออกหมายจับตนหรือไม่ ซึ่ง สภ.คลองหลวง ตอบไปว่าไม่มีการออกหมายจับ แต่ต้องการนำมาเป็นพยาน เมื่อวานตนอยู่ที่สนามบินหาดใหญ่ ตร.นอกเครื่องแบบจะนำหมายจับมาจับตน สุดท้ายคนที่จะมาเป็นพยานต้องมีหมายจับด้วยหรือ คำถามคือออกหมายจับไปแล้วทั้งที่ยังไม่รู้ว่าผู้กระทำผิดเป็นตนหรือไม่ จะมาพลิกลิ้นทำแบบนี้ไม่ได้

เวลาต่อมากลุ่ม นศ.ที่มาคอยให้กำลังใจพยายามจะติดตั้งเสาพร้อมป้ายที่เขียนข้อความว่า ตื่นเถิดตำรวจกล้า ปวงประชาจะคุ้มภัย พร้อมป้ายไวนิลที่เป็นภาพประชาชนอุ้มตำรวจ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าควบคุมเพื่อให้ออกไปตั้งด้านนอกพื้นที่ สภ.คลองหลวง จนเกิดการกระทบกระทั่งกันเล็กน้อยก่อนจะสงบลงนายนรเศรษฐ์ กล่าวว่า การที่ตำรวจออกหมายจับไปแล้วและไม่ได้เพิกถอนหมายจับก็ไม่รู้ว่าวันไหนเจ้าหน้าที่ตำรวจจะจับตัว นายชยพล ซึ่งวันนี้ตนมีหลักฐานชัดเจนว่าในวันเกิดเหตุ นายชยพล อยู่ที่ต่างจังหวัดไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุ ไม่ได้เกี่ยวข้อง ถ้าเกิดพนักงานสอบสวนยืนยันว่า จะไม่ตั้งข้อกล่าวหา สิ่งที่เป็นไปได้คือไปร้องขอให้ศาลเพิกถอนหมายจับ เพื่อคืนความเป็นธรรมให้ทุกฝ่าย และทุกอย่างจะจบได้

ด้าน พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ เปิดเผยว่า ทาง สภ.คลองหลวง ยังไม่ได้มีการตั้งข้อหาหรือแจ้งข้อกล่าวหา ปัจจุบันนี้ นายชยพลไม่ได้มีหมายจับและไม่ได้มีหมายเรียก ซึ่งการที่นายชยพล เดินทางมาในวันนี้เป็นการสอบเป็นพยานเท่านั้น

ในเวลาต่อมา นายชยพล นายนรเศรษฐ์ ทนายจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ขึ้นไปบนห้องสอบสวน สภ.คลองหลวง เพื่อพบพนักงานสอบสวน โดยมีกลุ่ม นศ.แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม คอยให้กำลังใจด้านนอก พร้อมดีดกีตาร์ขับร้องเพลงเพื่อให้กำลังใจ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น