อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

'พระมหาไพรวัลย์'ตอกสำนักพุทธฯ ถูกเตือนพูดการเมือง

"พระมหาไพรวัลย์" ตอกกลับสำนักพุทธฯ ลั่นทำงาน 2 มาตรฐาน หลังถูกเตือนเหตุแสดงความเห็นทางการเมือง ถามตกลงประเทศนี้ปกครองระบบอะไรกันแน่ เหตุใดแสดงความเห็นเรื่องสิทธิไม่ได้? อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 12.29 น.


จากกรณีสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ทำหนังสือถึงพระธรรมสุธี เจ้าคณะจังหวัดกรุงเทพมหานคร ให้ดำเนินการทางปกครองคณะสงฆ์ ต่อ "พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ" โดยสัมภาษณ์หรือแสดงความเห็นการเมืองทางรายการทีวี ระหว่างพระมหาไพรวัลย์ วัดสร้อยทอง กับนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ร่วมพูดคุยในประเด็นกรณี "ห้ามพระ-เณร เอี่ยวการเมือง" โดยพบว่าสนับสนุนการชุมนุมของพระเณรปฏิรูปสถาบัน ต่อมาเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ได้ทำหนังสือถึงเจ้าคณะเขตบางซื่อ เจ้าคณะแขวง และรักษาการเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง เพื่อดำเนินการถวายคำแนะนำ ตักเตือนพระมหาไพรวัลย์ ตามที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดทางด้าน "พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ" ได้ออกมาแสดงความเห็นถึงเรื่องดังกล่าว ระบุว่า "ถ้าไม่ให้พูดว่ามันเป็นเรื่อง 2 มาตรฐานแล้วจะให้พูดว่าอย่างไร" ครั้งหนึ่งพระรูปหนึ่งเคยได้รับคำขอร้องจากรัฐบาลให้ออกทีวีพูดสนับสนุนเรื่องค่านิยม 12 ประการ พระรูปนั้นสามารถทำได้ และไม่มีใครส่งจดหมายไปเตือนว่า ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง แต่ทีอาตมาพูดเรื่องที่เกี่ยวกับสิทธิและเสรีภาพของพระเณรโดยตรง กลับมีจดหมายมาหาและบอกว่า ทำไม่ได้ 

"ตกลงพระเณรในประเทศนี้อยู่ในระบบการปกครองอะไร ? ทำไมการพูดเรื่องสิทธิและเสรีภาพเพื่อปกป้องประชาธิปไตยจึงกลายเป็นสิ่งผิด ?"...ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%

ความคิดเห็น