อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

ล็อกดาวน์2หมู่ต.พระกลางทุ่ง หลังไข่แดงแตกพบ'โควิด'

นครพนมไข่แตก พบติดเชื้อโควิด-19 รอบสองรายแรก หญิงวัย 51 คาดใกล้ชิดกลุ่มเสี่ยงจากกรุงเทพฯ พ่อเมืองสั่งล็อกดาวน์ หมู่ 8-15 ต.พระกลางทุ่ง ห้ามเข้า-ออก ถึง 1 ก.พ. เตรียมแถลง 20 ม.ค.นี้ อังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 17.50 น.

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.นครพนม โพสต์รูปภาพหมายกำหนดการแถลงข่าววันที่ 20 ม.ค. ลงเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมข้อความระบุว่า "ก็เจอจนได้ครับ ก็ไม่เกินความคาดหมายครับ พรุ่งนี้นัดแถลงข่าว สำหรับกำหนดการผ่อนปรนคลายล็อกมาตรการในส่วนของสถานบริการ นักร้อง หมอลำ นักแสดง และกิจการอื่น ๆ ที่จังหวัดจะเริ่มทยอยปลดล็อกให้ ก็มีเหตุปัจจัยมาแทรกต้องเลื่อนออกไปนับจากวันนี้อีก 14 วันนะครับ เพราะเป็นความจำเป็นที่เราต้องบีบวง เร่งตรวจหาเชื้อเชิงรุก และลดปัจจัยเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค จึงต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ" มีผู้เข้ามาคอมเมนต์และแชร์กันออกไปจำนวนมาก 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยคณะกรรมการควบคุมป้องกันโรคติดต่อจังหวัดนครพนม ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง ได้ออกมายืนยันผลตรวจผู้ติดเชื้อโควิดรายแรกของจังหวัดนครพนม หลังมีกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อเดินทางมาจาก กรุงเทพฯ เข้ามาพักที่บ้านญาติในพื้นที่ บ้านหนองกุดแคน หมู่ 8 ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ตั้งแต่ช่วงปลายเดือน ธ.ค.63 ก่อนปีใหม่ที่ผ่านมา แต่หลังเดินทางกลับกรุงเทพฯ ได้เข้าตรวจเชื้อ ผลยืนยันพบป่วยโควิด จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบบุคคลใกล้ชิดที่เคยมาพักใกล้ชิดด้วย กระทั่งทีมคัดกรองโรค เข้าตรวจสอบนำกลุ่มเสี่ยงใกล้ชิดไปตรวจหาเชื้อ รวม 6 ราย ผลยืนยันมีหญิงอายุ 51  ปี ประกอบอาชีพขายอาหารตามสั่งในหมู่บ้านติดเชื้อโควิด ส่วนอีก 5 ราย ไม่ยืนยันว่าติดเชื้อ ทีมคัดกรองจึงกักตัวเฝ้าดูอาการอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ทาง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม ยังได้ส่งทีมคัดกรอง ควบคุมโรค และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ คัดกรองกลุ่มเสี่ยงเพิ่ม และตรวจสอบไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อ และบุคคลใกล้ชิด ดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรค ในการตรวจสอบคัดกรองคนในพื้นที่หมู่บ้าน ที่มีความเสี่ยง พร้อมฉีดยาฆ่าเชื้อ ทำความสะอาด และคัดกรองบุคคลเข้าออก เป็นการควบคุมป้องกันการระบาดเพิ่ม พร้อมวางมาตรการทุกอำเภอทั้ง 12 อำเภอ ในการตรวจสอบดูแล คัดกรองบุคคลที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ข้ามจังหวัด จะต้องมีการคัดกรอง กักตัว และซักประวัติ ก่อนเข้ามาในพื้นที่  

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่าว่า หลังโพสต์เฟซดังกล่าว นายไกรสร ได้ออกคำสั่งจังหวัดนครพนมเรื่องปิดสถานที่และห้ามเข้าออกพื้นที่ที่กำหนดเป็นการชั่วคราวด้วยสถานการณ์มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในพื้นที่บ้านหนองกุดแคน หมู่ 8 ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม และบ้านหนองกุดแคนเหนือ หมู่ 15 ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม  โดยห้ามผู้ใดเข้าหรือออกจากพื้นที่ดังกล่าว แต่หากมีความจำเป็นต้องเข้าหรือออกพื้นที่ ให้ขออนุญาตจาก ผวจ.นครพนม หรือนายอำเภอธาตุพนม หรือเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อที่ได้รับมอบหมายจาก ผวจ.นครพนม หรือนายอำเภอธาตุพนม พร้อมทั้งให้ปิดโรงเรียนบ้านหนองกุดแคน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองกุดแคน  ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 1 ก.พ.นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง....

สสจ.นครพนมเฝ้าระวังเข้ม ป้องกันโควิดระบาดระลอก2 


แจงหนุ่มนครพนมกลับจากเมียนมา ไม่ติดโควิด


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น