อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

แม่น้องชมพู่-ชาวกกกอกครึ่งร้อย ร้อง'ยูทูบเบอร์'คุกคาม

ฝ่ายปกครองอำเภอดงหลวง จ.มุกดาหาร ตั้งโต๊ะรับเรื่องร้องเรียน เผยชาวบ้านเกือบครึ่งร้อย-แม่น้องชมพู่หอบหลักฐานร้องเรียนถูกกลุ่มยูทูบเบอร์แชร์ข้อมูลเท็จ ด่าหยาบคาย แฉบางคนขอโทษบนโรงพัก กลับออกมาด่าเหมือนเดิม  ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 16.10 น.


เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่วัดบ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร นายวีระชัย นาคมาศ ผวจ.มุกดาหาร สั่งการให้นายประหยัด คูณมี ปลัดอาวุโสอำเภอดงหลวง พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ลงพื้นที่พูดคุยและรับเรื่องร้องทุกข์ พร้อมรับฟังปัญหาของชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนกรณีถูกกลุ่มยูทูบเบอร์คุกคาม ทำให้มีชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนทยอยมาลงชื่ออย่างต่อเนื่องแล้วกว่า 40 คน ในจำนวนนี้ มีนางสาวิตรี และนายอนามัย วงศ์ศรีชา พ่อแม่น้องชมพู่ นำเอกสารหลักฐานกว่า 20 ชุด มายื่นร้องเรียนกับเจ้าหน้าที่ด้วย

นางสาวิตรี แม่น้องชมพู่ ระบุว่า ก่อนหน้านี้ตนไม่เคยออกมาร้องเรียนเรื่องการถูกคุกคามจากกลุ่มยูทูบเบอร์และเพจต่างๆ แต่วันนี้ตนทนไม่ไหวแล้ว และเห็นเจ้าหน้าที่ลงมาหา จึงนำหลักฐานมาให้ เป็นข้อความและข้อมูลที่กลุ่มยูทูบเบอร์เอาข้อมูลเป็นเท็จไปลงในโลกออนไลน์และด่าหยาบคาย ที่ผ่านมาตนไม่ตอบโต้ เพราะตั้งใจทำมาหากิน ไม่สนใจอะไร แต่กลุ่มคนเหล่านี้ก็ไม่หยุด ไม่ว่าตนจะทำอะไร แม้กระทั่งเปิดร้านขายผ้า ก็ยังเข้าไปปั่นป่วน กล่าวหาว่าขายผ้าราคาแพง คุกคามไปทุกเรื่อง และด่าด้วยคำหยาบคาย ตั้งแต่เกิดเหตุจนถึงปัจจุบันนี้นานกว่า 8 เดือนแล้วที่เดือดร้อนนางสาวิตรี กล่าวอีกว่า ตนตั้งข้อสังเกตและอยากถามว่า ทำไมกลุ่มยูทูบเบอร์ถึงถ่ายภาพลงแต่เรื่องราวดีๆของอีกฝ่าย แต่กลับตนทำไมลงแต่เรื่องเท็จ เรื่องไม่ดี และยังคุกคาม ทั้งนี้แม้ว่ากลุ่มยูทูบเบอร์บางคนเคยถูกดำเนินคดี ตำรวจเรียกมาสอบปากคำ แล้วเจอตนที่โรงพัก ต่อหน้าก็ขอโทษ นั่งตัวงอ บอกว่าจะไม่ทำอีก แต่พอออกจากโรงพัก ก็กลับมาด่าทอ และยังไม่หยุดพฤติกรรมเดิมๆ หากเป็นไปได้ ตนอยากให้กลุ่มยูทูบเบอร์เหล่านี้ออกไปจากหมู่บ้าน เพราะไม่ใช่ตนคนเดียวที่เดือดร้อน ยังมีชาวบ้านคนอื่นๆด้วยเดือดร้อนด้วย ส่วนการที่จะดำเนินคดีหรือไม่นั้น ตนขอคิดและปรึกษากันก่อน

ส่วนบรรยากาศที่บ้านกกกอกตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยเฉพาะบริเวณหน้าบ้านลุงพล วันนี้มีประชาชนค่อนข้างบางตา ส่วนใหญ่มีเพียงเหล่ายูทูบเบอร์ที่เฝ้าเกาะติด เนื่องจากเจ้าหน้าที่ยึดท่อนไม้มะค่าแต้ไปแล้ว เจ้าหน้าที่สาธารณอำเภอดงสุขหลวง ลงพื้นที่ตั้งจุดลงทะเบียนสื่อมวลชน เหล่ายูทูบเบอร์ และประชาชน เพื่อคัดกรอง พร้อมติดตามบุคคลภายนอกที่เข้ามาในพื้นที่บ้านกกกอก เป็นการป้องกันโควิด-19 มีการตั้งจุดเช็กอินไทยชนะในการเข้าออกสถานที่ ส่วนบุคคลที่เข้าพื้นที่มุกดาหารต้องลงทะเบียนรายงานตัวในแอพพลิเคชั่น DATA MUK เพื่อเป็นข้อมูลในการดำเนินการสวบสวนโรคของ จ.มุกดาหารด้านนายมนตรี สกุลเดช สาธารณสุขอำเภอดงหลวง กล่าวว่า ในพื้นที่ของ บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร เป็นหมู่บ้านที่มีผู้คนจากหลากหลายพื้นที่เข้ามาตลอด ที่ผ่านมาได้ตั้งจุดคัดกรองนักท่องเที่ยว แต่ยังไม่มีการลงทะเบียนของยูทูบเบอร์ที่เข้ามาปักหลักในหมู่บ้าน ทำให้เกิดปัญหาชาวบ้านกกกอกระแวงเรื่องโควิด-19 การลงมาลงทะเบียนวันนี้ก็รวมไปถึงผู้สื่อข่าวที่มาทำข่าวในพื้นที่ด้วยพร้อมกับแนะนำให้แอพพลิเคชั่น DATA MUK เพื่อเป็นข้อมูลในการดำเนินการสวบสวนโรคของ จ.มุกดาหาร

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น