อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

สอบสวนโรคโควิดเก็บข้อมูล'นักพนัน'สู่การบำบัด

สสส.เตือนสติ คออบายมุขยุคโควิด-19 มีผลต่อระบบหายใจอย่างรุนแรง เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน เสนอกระบวนการสอบสวนโรคเก็บข้อมูลนักพนัน นำไปสู่การบำบัดหลังพบไทม์ไลน์เดินทาง 100 กม.เพื่อเข้าบ่อน  ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 16.45 น.


ที่โรงแรมแมนดาริน เมื่อวันที่ 22 ม.ค. เครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง ร่วมกับ ศูนย์วิจัยปัญหาสุรา ศูนย์ศึกษาปัญหาการเสพติด (ศศก.) มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน สนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดเวทีเสวนา “อบายมุข (เหล้า บุหรี่ พนัน ยาเสพติด) VS โควิด-19 ความเสี่ยงที่เลี่ยงได้” ทั้งนี้ ในงานมีการจำลองสถานการณ์วัยรุ่นตั้งวงดื่มเหล้า บุหรี่ พนัน สะท้อนความเสี่ยงโควิด-19 โดยกลุ่มจิตอาสาพัฒนาเยาวชน  


 
รศ.พญ.รัศมน กัลยาศิริ ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้จัดการ ศศก. และในฐานะนักวิชาการศูนย์วิจัยปัญหาสุรา กล่าวว่า ศศก. ร่วมกับ ศูนย์วิจัยเพื่อการพัฒนาสังคมและธุรกิจ (SAB) สำรวจความเสี่ยงและพฤติกรรมการใช้สารเสพติด เหล้า บุหรี่ ปี 2563 มีการใช้สารเหล่านี้จนน่าเป็นห่วง โดยพบว่า บุหรี่มีผู้ใช้อยู่ที่ ร้อยละ 22.4 ขณะที่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีผู้ดื่มอยู่ที่ ร้อยละ 38.9 ส่วน ยาบ้าที่มีการใช้ร้อยละ 0.4 ใบกระท่อม กัญชา ร้อยละ 2.5 สารเหล่านี้มีผลต่อร่างกายโดยรวม เช่น บุหรี่ มีสารก่อมะเร็งกว่า 10 ชนิด ก่อเกิดโรคปอดเรื้อรัง ถุงลมโป่งพอง มะเร็งปอด ยิ่งหากได้รับเชื้อโควิด-19 ยิ่งมีผลต่อระบบทางเดินหายใจอย่างรุนแรงขึ้น นอกจากนี้คนที่ติดสารกลุ่มโอปิออยด์ เช่น เฮโรอีน ที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง หากพบในคนที่เป็นโควิด-19 และใช้สารในปริมาณสูง ยิ่งเสี่ยงต่อการหยุดหายใจและเสียชีวิตได้ 


 
นายธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน กล่าวว่า สิ่งที่เป็นคลื่นใต้น้ำอยู่ขณะนี้ คือ มีคนไทยอยู่จำนวนหนึ่งเป็นนักเล่นพนันตามบ่อน พาตัวเองไปบ่อนต่างๆ เช่น บ่อนบ้าน บ่อนงานศพ หรือบ่อนมีชื่อในเมือง รวมทั้งบ่อนชายแดน ซึ่งบางที่ยังเปิดอยู่ โดยเฉพาะแถวภาคตะวันออก แน่นอนว่าในบ่อนพนันเป็นพื้นที่การ์ดต่ำอยู่แล้ว ดังนั้น ไทม์ไลน์ของนักพนันบางคนมีการเดินทางพาตัวเองกับเชื้อโควิด-19 ไปไกลหลายร้อยกิโลเมตร  

“ภาครัฐต้องไม่การ์ดตก คุมพื้นที่เสี่ยงให้อยู่ ทั้งพื้นที่ออฟไลน์และออนไลน์ที่จ้องจะขยายตลาดอยู่ตลอดเวลา ที่น่าสนใจคือน่าจะต้องทำความเข้าใจให้มากขึ้นว่า เพราะเหตุใดในสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงสูงในทุกด้านขณะนี้ ทำไมจึงมีคนกล้าเสี่ยงไปเล่นพนัน ถ้าในกระบวนการสอบสวนโรคเก็บข้อมูลด้านนี้ไว้ด้วย อาจทำให้สังคมเข้าใจกลุ่มผู้เล่นพนันมากขึ้น และทำงานกับพวกเขาได้ตรงโจทย์ รวมถึงควรใช้โอกาสนี้ในการเชิญชวนให้คนติดพนันเข้าสู่กระบวนการรักษาอาการติดพนันอย่างเป็นระบบ” นายธนากร กล่าว
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น