อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

พบอึจระเข้2กองจุดดักถ่ายภาพ โตเต็มวัย!ขนาดยังไม่ชัด

มั่นใจ! จระเข้แก่งกระจานที่พบบริเวณหาดทรายติดโค้งน้ำมีขนาดใหญ่ เป็นจระเข้โตเต็มวัย แถมลงสำรวจพบอึ 2 กอง ยังไม่ฟันธงขนาด รอรวบรวมหลักฐานยืนยันอีกครั้ง อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 15.28 น.


เมื่อวันที่ 24 ม.ค. นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยถึงการพบหลักฐานภาพถ่ายจระเข้น้ำจืดขนาดใหญ่ ว่า จากการสำรวจแม่น้ำเพชรบุรีล่าสุดระหว่างวันที่ 19-22 ม.ค.นี้ เป็นความร่วมมือระหว่างอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานและสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย เพื่อไปตรวจสอบกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ที่ติดตั้งไว้เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 63 (ประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา) เมื่อไปถึงจุดที่ตั้งกล้องดังกล่าว ทีมสำรวจพบร่องรอยจระเข้ขึ้นที่หาดทรายที่อยู่ติดโค้งน้ำ ที่หน้ากล้องดักถ่ายติดตั้งไว้ ซึ่งภาพถ่ายที่ได้จากกล้องดักถ่ายฯ ยืนยันว่าเป็นจระเข้ขนาดโตเต็มวัย และจากการตรวจสอบพื้นที่รอบหาด ทีมสำรวจยังได้พบอุจจาระจระเข้ขนาดใหญ่ 2 กอง เส้นผ่าศูนย์กลางวัดได้ 53.4 มม. ซึ่งยืนยันว่าจระเข้ที่พบเป็นจระเข้ที่มีขนาดใหญ่ (ซึ่งความยาวจากปลายจมูกถึงปลายหางสำหรับจระเข้น้ำจืดที่โตเต็มที่อาจจะยาวได้ถึง 3 เมตร) ต่างจากที่เคยมีรายงานไว้เมื่อ 6 ปีที่แล้ว ที่วัดความยาวจากปลายปากถึงปลายหางได้ 239 เซนติเมตร

"อย่างไรก็ดี ขนาดที่แท้จริงของจระเข้ที่เพิ่งได้ภาพมานี้ อาจจะยังไม่สามารถยืนยันได้ เพราะต้องรอการคำนวณที่ละเอียดจากภาพถ่าย และทีมสำรวจยังต้องต้องรวมอัตราการเติบโตของจระเข้ชนิดนี้เข้ามาคำนวณ เพื่อยืนยันว่าเป็นจระเข้คนละตัวกับที่บันทึกไว้เมื่อ 6 ปีที่แล้ว" นายมานะ กล่าว

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กล่าวอีกว่า แม้เรื่องประเด็นการพบครั้งนี้จะเป็นจระเข้ตัวใหม่ เป็นความหวังใหม่ของการอนุรักษ์จระเข้ชนิดนี้หรือไม่อย่างไรนั้น ยังคงต้องรอยืนยันด้วยข้อมูลทางวิชาการ ซึ่งการค้นพบครั้งนี้ย้ำให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของธรรมชาติและสัตว์ป่าของแม่น้ำเพชรตอนบน ความสำคัญของผืนป่าแก่งกระจานในการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพได้เป็นอย่างดี.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง..

เผยโฉม'จระเข้ยักษ์4ม.' โผล่นอนอาบแดดต้นน้ำเพชรบุรี


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น