อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

หมอชี้เคส'มะตูม'ติดโควิด เป็น'ซูเปอร์สเปรดเดอร์'ชัด!

“นพ.ธีระ วรธนารัตน์”ชี้เคส”มะตูม”เป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ชัดเจน หลังมีผู้ติดเชื้อถึง 19 ราย เตือนต้องระวังป้องกันอย่างเคร่งครัด จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 01.00 น.

 
เมื่อวันที่ 25 ม.ค.จากกรณีดีเจมะตูม ที่เปิดเผยข้อมูลรวดเร็วทำให้ผู้สัมผัสติดตามไทม์ไลน์ และกักตัวเอง ซึ่งการสอบสวนโรคพบว่าเริ่มต้นจากสถานบันเทิงแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ มีผู้ติดเชื้อรายแรก อายุ 33 ปี ผู้ป่วยไม่มีอาการ เข้าไปเที่ยวโดยในสถานบันเทิงไม่มีการเว้นระยะห่าง ไม่สวมหน้ากากอนามัย และมีผู้ติดเชื้อในสถานบันเทิงแห่งนั้นจำนวนมาก
 
หลังจากนั้นได้ไปร่วมงานเลี้ยงวันเกิดของดีเจมะตูม ที่มีผู้เข้าร่วมงานจำนวนมาก จึงเกิดการแพร่กระจายเชื้อ ขณะเดียวกันจากการสอบสวนประวัติผู้ประกาศข่าวช่อง NBT ก็ได้เข้าร่วมงานเลี้ยงนี้เช่นกัน หลังจากนั้นได้ไปงานเลี้ยงอีกงาน ถึงตอนนี้รวมทั้งหมดเป็น 3 กลุ่ม เชื่อมโยงกันด้วยงานเลี้ยงดังกล่าว ทำให้มีผู้ติดเชื้อจากเหตุการณ์ทั้งหมดรวมกัน 19 รายแล้ว

โดยกรณีดังกล่าว นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า 19 คนแล้ว => superspreader หรือ superspreading event  ชัดเจน ไม่ต้องสงสัย ดังนั้นต้องระวัง ป้องกันตัวอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะนัดเพื่อนกินดื่ม สังสรรค์ วันเกิด รวมถึงสถานที่ทำงาน กินอาหารด้วยกัน และการแพร่ภายในครอบครัว สถานการณ์จริงน่าจะยังมีคนติดเชื้อโดยไม่รู้ตัวอีกไม่น้อยขอบคุณเพจ นพ.ธีระ วรธนารัตน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ดีเจมะตูม'ถึงมือหมอแล้ว ขอโทษเพื่อนๆ-รับไร้อาการบอก...


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น