อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

จุกอก!แม่แชตยืมเงินครู100บาท ซื้อข้าวสารหลังตกงาน

สุดเศร้า!แม่แชตยืมเงินครู 100 บาท ซื้อข้าวสารคลุกกับพริกน้ำปลาให้ลูกกินประทังชีวิต หลังตกงาน ไร้เงินยุคโควิด-19 ระบุ พิษเศรษฐกิจ ยุค COVID-19 กระชากทุกสิ่งที่อยู่ใต้พรม ออกมาให้เห็นว่าสังคมไทยสุดแสนจะเหลื่อมล้ำ จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 07.17 น.

 
เมื่อวันที่ 25 ม.ค. กลายเป็นเรื่องน่าเศร้าทีเดียว สำหรับเศรษฐกิจยุคโควิด-19 เพราะมีหลายคนต้องตกงาน ไร้เงิน ซึ่งล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก Athapol Anunthavorasakul ได้โพสต์ข้อความ ของคุณครูคนหนึ่ง ที่เป็นลูกศิษย์โพสต์ขึ้นเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า อ่านแล้วจุกจนขอเอามาแชร์ ปิดชื่อคุณครูหน่อยเพื่อความเป็นส่วนตัว

COVID-19 กระชากทุกสิ่งที่อยู่ใต้พรมออกมาให้เห็นว่าสังคมไทยสุดแสนจะเหลื่อมล้ำ คนไม่มีจะกินคือไม่มีจริง ๆ การตัดสินใจอะไรที่ไม่เคยมองเห็นพวกเขาเลย ไม่ว่าเป็นการตัดสินใจโดยตั้งใจ/ไม่ตั้งใจ รู้ประสา/ไม่รู้ประสา ล้วนเป็นการตัดสินใจที่เลือดเย็นมาก คนไม่เคยจน หรือคนที่ทำเป็นลืมไปแล้วว่าตัวเองเคยจนคงยากที่จะเริ่มต้นด้วยความเข้าใจ แต่ถ้าใช้ความเป็นมนุษย์ในตัวรับรู้ รับฟังให้มาก ๆ อย่าติดกับดักอคติเหมารวม เช่น คนจนคือคนขี้เกียจ คนเราเกิดมาไม่เท่ากันหรอก ฯลฯ ท่านจะได้ยิน และมองเห็น

เหนืออื่นใด บทบาทคุณครูในโรงเรียนทั้งเมืองกรุงและต่างจังหวัด ไม่ใช่แค่ครูฟา ครูโค้ช romanticised อะไรหรอก ครูก็เป็นครูนั่นแหละ ที่เป็นฟา เป็นโค้ช มันแค่หนึ่งในร้อยบทบาทที่คนทำงานในวิชาชีพครูเขาต้องแบกรับ ไม่ใช่แค่ลูกศิษย์ที่ต้องดูแล ปกป้อง เคียงข้าง​ ส่งเสริม ช่วยเหลือ พัฒนา แต่พ่อแม่ผู้ปกครอง คนในชุมชน คนทำหน้าที่ครูก็ต้องร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วย กราบหัวใจครูทุกคนที่ทำงานกันหนักมาก ๆ ในช่วงเวลาที่มืดมิด และหนักหน่วงที่สุดช่วงหนึ่งของสังคมไทยขอบคุณเพจ Athapol Anunthavorasakul

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

ความคิดเห็น