อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

ศิริราชเจาะคอ'ผวจ.สมุทรสาคร' ชี้ยังไม่ต้องใช้ปอดเทียม

“ศิริราช” เจาะคอ “ผวจ.สมุทรสาคร” แก้ปัญหาปอดอักเสบ-ลดปัญหาพังผืด เผย 48 ชม. การแลกเปลี่ยนออกซิเจนดีขึ้น จับตา 72 ชม. ส่วนการทำงานของสมองยังดี ระบุ ยังไม่ถึงเวลาปลูกถ่ายปอด-ใช้ปอดเทียม  จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 15.40 น.

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงความคืบหน้าอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร ว่าจากการประชุมกรรมการแพทย์เรื่องการให้การรักษาผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อวันเสาร์ที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา เห็นว่า เนื่องจากนายวีระศักดิ์ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจซึ่งทำให้มีเสมหะเยอะ และกระตุ้นให้ผู้ว่าฯ ต่อต้าน ดังนั้นเมื่อวันที่ 23 ม.ค. จึงมีปรับการรักษา และแจ้งต่อภรรยา และลูกสาวของนายวีระศักดิ์ว่าจะทำการเจาะคอ ทำให้การระคายเคืองลดลง ซึ่งนายวีระศักดิ์ไม่ต่อต้าน ทั้งนี้การเจาะคอทำให้ดูแลได้ง่ายขึ้น การดูแล การดูดเสมหะทำได้ง่ายขึ้น ซึ่งในทางปฏิบัติการดูดเสหะได้ง่ายขึ้น และลมเข้าปอดดีขึ้น ทำให้การควบคุมการหายใจดีขึ้น ถือว่าการเจาะคอ 48 ชั่วโมง ดีขึ้น

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ต่อมาเมื่อวันที่ 24 ม.ค.ไข้ลดลง และนำตัวนายวีระศักดิ์ ไปเอกซเรย์เพื่อดูการทำงานของปอด และการทำงานของสมองในเวลาประมาณ 2 ทุ่ม ผลเอกซเรย์ เพิ่งออกมาวันนี้ (25 ม.ค.) พบว่าปอดมีการอักเสบ บางส่วนมีการบ่งชี้ว่าเยื่อพังผืดเกิดขึ้น เป็นปฏิกิริยาตอบสนองต่อการอักเสบ ส่วนหลอดเลือดในปอดทุกอย่างเรียบร้อยดี ส่วนสมองก็เรียบร้อยดี ไม่มีอะไรผิดปกติ ดังนั้นที่ต้องติดตามอยู่คือการทำงานของปอด เพราะต้องใช้ยาเยอะ นอกจากนี้ในวันนี้ (25 ม.ค.) ยังจะดูดน้ำออกจากหลอดลมเพื่อไปตรวจหาเชื้อโควิดอีกครั้ง ซึ่งปกติจะเจอน้อยมาก แต่ดูเพื่อความชัดเจน นอกจากนี้จะดูเซลล์ที่หลอดลมประกอบการตัดสินใจเพื่อให้ยาบางอย่างเพื่อลดการอักเสบของปอดควบคู่กับการให้ยาลดการเป็นพังผืด และดูผลการตอบสนองใน 72 ชม. ว่าระบบทุกอย่างจะดีขึ้นหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้พยายามซื้อเวลาเพื่อควบคุมการติดเชื้อในปอด ดังนั้นการเจาะคอคือสิ่งที่จำเป็นต้องทำ

เมื่อถามถึงการพิจารณาปลูกถ่ายปอด ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาที่จะมีการปลูกถ่ายปอด แต่ประสบการณ์ทั่วโลกพูดถึงว่ามีคนจำนวนหนึ่งที่มีการรายงานในวารสารการแพทย์ ว่าโควิดทำลายเนื้อปอดจนไม่เหลือเนื้อปอดจนสามารถหายใจได้ด้วยตัวเอง ต่างประเทศจึงมีการเปลี่ยนอวัยวะโดยเอาปอดคนอื่นมาใส่ แต่ไม่ง่าย และโดยทั่วไปไม่ได้ทำ เพราะต้องการให้ใช้อวัยวะของตัวเองมากกว่า เพราะถ้าใช้ของคนอื่น ต้องให้ยากดภูมิซึ่งต้องให้ไปตลอด และจะมีผลกระทบ ที่ผ่านมาในประเทศไทยมีผู้ป่วยโควิดต้องเจาะคอเช่นเดียวกัน และมีบางคนต้องใช้ปอดเทียมเข้าช่วย ซึ่งที่รอดก็มี ที่เสียชีวิตก็มี แต่นายวีระศักดิ์ ยังไม่ต้องใช้ปอดเทียม ทั้งนี้อย่าคิดว่า โควิดรอบนี้ไม่หนัก เพราะคนที่อาการหนักก็รุนแรงมากจริงๆ.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น