อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

พมจ.รุดกาวใจ-ยายยอมจ่าย! ขอผ่อน20เดือนไร้ดอกเบี้ย

พมจ.บุรีรัมย์ กาวใจ ยายบวน-กรมบัญชีกลาง ปมเรียกคืนเงินเบี้ยคนชราเกือบแสน ล่าสุดยายยอมแล้ว ขอผ่อน 20 เดือน ไม่มีดอกเบี้ย ขณะ อบต.เจริญสุข แจงตอนขอเทคโนโลยียังไม่ถึง ยันซักถามตามขั้นตอน จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 17.50 น.


กรณี นางบวน โล่ห์สุวรรณ อายุ 89 ปี ผู้สูงอายุ ชาว ต.เจริญสุข อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ถูกกรมบัญชีกลาง เรียกเก็บเงินเบี้ยผู้สูงอายุคืนรวมดอกเบี้ย เป็นเงิน 84,000 บาท เนื่องจากได้รับบำนาญจาก จ.ส.อ.จักราวุทธ โล่ห์สุวรรณ ลูกชาย ซึ่งเป็นทหารสังกัด มทบ.21 นครราชสีมา ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์คลังแสงระเบิดที่ จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 25 ต.ค.44 และทางต้นสังกัด ได้พิจารณาจ่ายเงินบำนาญพิเศษให้กับพ่อแม่ คนละ 5,000 บาทต่อเดือน ทำให้เจ้าตัวโอดครวญว่า ทำไมไม่ทักท้วงตั้งแต่แรกจ่าย ปล่อยให้ผ่านมา 10 ปีแล้วมาเรียกคืนตามที่ได้เสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 25 ม.ค. น.ส.ธษา ชินรัมย์ ผอ.กองสวัสดิการสังคม อบต.เจริญสุข กล่าวว่า กรณีดังกล่าว เมื่อครั้งที่นางบวน ลงทะเบียนคนชรา เมื่อปี 2553 เทคโนโลยีสมัยนั้นยังไม่สามารถลิงก์ข้อมูลกับกรมบัญชีกลางได้ มีเพียงการซักประวัติจากการสอบถามนางบวนว่า ได้รับเงินสวัสดิการใดๆ หรือไม่ ซึ่งนางบวน ให้ข้อมูลชัดเจนว่าไม่เคยได้รับ ซึ่งยายอาจจะเข้าใจผิดถึงกระบวนการ ทำให้ อบต.นำชื่อเข้ารับเงินเบี้ยคนชราตามปกติ 

ขณะที่บ้านนางบวน น.ส.นัฏฐา จิตรเกาะ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พมจ.) บุรีรัมย์ เดินทางมาทำความเข้าใจกับนางบวน และครอบครัว พร้อมหาแนวทางช่วยเหลือ เบื้องต้น ญาตินางบวนขอผ่อนชำระเป็นเวลา 20 เดือนโดยไม่มีดอกเบี้ย โดย พมจ.จะส่งเรื่องข้อเรียกร้องของนางบวน ไปตามกระบวนการขั้นตอนของหน่วยงานราชการต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    22%
  • ไม่เห็นด้วย
    78%

ความคิดเห็น