อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

ร้องสอบภาษี'ดาราเทวี' เลิกกิจการ-โยกเงินเข้าบริษัทอื่น

ผู้ถือหุ้นโรงแรมดาราเทวี ร้องสรรพากร อ้างผู้บริหารโรงแรมดาราเทวี โยกทรัพย์สินกว่า 50 ล้าน หนีไปเข้าบริษัทร้างที่เคยหยุดกิจการไปแล้วตั้งแต่ปี 2558 เคยบอกให้ชี้แจงกลับเงียบกริบ หวั่นจงใจเลี่ยงภาษีภาครัฐ เข้าข่ายทำผิดความอาญาเกี่ยวกับประมวลรัษฎากร อังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 10.40 น.


จากกรณีศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยกคำร้องขอฟื้นฟูกิจการโรงแรมดาราเทวี จ.เชียงใหม่ ตามที่บริษัท โรงแรมดาราเทวี จำกัด ยื่นคำร้อง ส่งผลให้โรงแรมต้องเข้าสู่กระบวนการล้มละลาย ขณะที่กรมบังคับคดีประกาศขายทอดตลาดโรงแรมดาราเทวี ในวันที่ 18 ก.พ.64 รวมทรัพย์สินและหนี้สินกว่า 4 พันล้านบาท ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 26 ม.ค. นายจำปา โพธินาม ผู้ถือหุ้นโรงแรมดาราเทวี เปิดเผยว่า ตนทนไม่ไหวกับพฤติการณ์ของกรรมการโรงแรมดาราเทวี ที่ได้ร่วมกันทำการโอนย้ายรายได้ของทั้งหมดของโรงแรมดาราเทวี ไปยังบริษัท ดาราเทวี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร้างจดทะเบียนหยุดกิจการไปแล้วตั้งแต่ปี 2558 ไม่มีพนักงานแม้แต่คนเดียว ไม่มีผลการประกอบการ แต่มีกรรมการชุดเดียวกันกับกรรมการของโรงแรมดาราเทวี ตั้งแต่ต้นปี 2563

นายจำปา กล่าวอีกว่า  บริษัทร้างดังกล่าวมีรายได้จากการที่โรงแรมดาราเทวีโอนให้ถึงประมาณห้าสิบล้านบาทโดยไม่มีที่มาที่ไป ตนในฐานะผู้ถือหุ้นได้ร้องขอให้ผู้มีอำนาจของโรงแรมดาราเทวีชี้แจง แต่ก็กลับเงียบหายเพิกเฉยไม่ได้มีการชี้แจงถึงรายละเอียดเงินจำนวนดังกล่าว ทำให้ตนต้องฟ้องร้องว่ากรรมการโรงแรมดาราเทวีโกงหุ้นส่วนเป็นคดีอาญาต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งการโยกย้ายเงินรายได้ทั้งหมดของโรงแรม ทำให้โรงแรมดาราเทวีไม่มีการยื่นเสียภาษีเงินได้และภาษีมูลค่าเพิ่ม ดังนั้นในวันนี้ ตนจึงยื่นหนังสือร้องเรียนให้กรมสรรพากรเข้าไปตรวจสอบถึงความไม่ชอบมาพากลของผู้บริหารโรงแรมดาราเทวีเกี่ยวกับเงินรายได้จำนวนดังกล่าว ที่ไม่ได้ยื่นรายการเสียภาษีตั้งแต่ปี 2560 จนกระทั่งถึงปีภาษีปัจจุบัน ว่าเหตุใดโรงแรมชื่อดังที่มีรายได้แต่ไม่มีการยื่นเสียภาษีต่อรัฐ ซึ่งเป็นผลทำให้รัฐต้องเสียหายไม่ได้รับเงินภาษีเป็นเงินจำนวนมาก และอาจเป็นการจงใจโยกย้ายรายได้ที่เป็นการเจตนากระทำความผิดอาญาเกี่ยวกับประมวลรัษฎากรด้วย ซึ่งปัญหาของโรงแรมดาราเทวี ทำความเสียหายอย่างมากให้กับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง คือ ผู้ถือหุ้น เจ้าหนี้ พนักงาน และ รัฐบาลก็ไม่ได้รับการชำระภาษีด้วย. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น