อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

งามไส้'ผญบ.'เป็นเสียเอง ล้อมวงเล่นพนันไฮโลกลางงานศพ

โลกออนไลน์แชร์ภาพว่อนเน็ต ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ อำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์ เล่นไฮโลกลางงานศพ 2 วัด 2 วัน ไม่แคร์คำสั่งนายกฯ อังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 10.57 น.


เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพและข้อความว่า "#ประเทศฉันมีอย่างนี้ก็ได้หรือ เป็นถึง #ผู้ใหญ่บ้าน แต่กลับเล่น #ไฮโล ได้เสียกับชาวบ้านอย่างเปิดเผย วอนฝากผู้ใหญ่ #ฝ่ายปกครอง #นายอำเภอห้วยเม็ก #ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ #สื่อโซเชียล ได้โปรดจัดการ #กับบุคคลในภาพ ว่าใครเป็นใคร #จริงไม่จริง กรุณาตรวจสอบดำเนินการ เพื่อไม่ให้เป็นแบบอย่างของประชาชนทั่วไป #ด้วยคับเจ้านาย #ผญบ.ยุคโควิด-19" 

ทั้งนี้ภาพที่ปรากฏบนหน้าเฟซบุ๊ก เป็นภาพนิ่ง มีกลุ่มคนชาย-หญิงหลายคน นั่งล้อมวงเล่นการพนันไฮโลกันอย่างเมามัน นอกจากนี้ชาวบ้านยังได้อัดคลิปเป็นภาพเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันแต่คนละสถานที่ ซึ่งทั้งภาพนิ่งและคลิปได้โฟกัสไปที่ชายคนหนึ่ง โดยในคลิปชายคนดังกล่าวนั่งอยู่บนเก้าอี้ ใส่แว่นกันแดด เสื้อสีน้ำเงิน ส่วนภาพนิ่งนั่งอยู่พื้น ในลักษณะนั่งล้อมวง สวมหมวกแก็ปสีดำ เสื้อสีน้ำเงินเช่นกัน

พร้อมระบุว่าชายคนดังกล่าวเป็นผู้ใหญ่บ้าน โดยทั้ง 2 เหตุการณ์ คาดว่าน่าจะเป็นการเล่นไฮโลในงานศพภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่งใน ต.คำเหมือดแก้ว อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ หลังจากภาพและข้อความถูกโพสต์ออกไปในโลกโซเชียล ทำให้มีการแชร์และวิพากษ์วิจารณ์กันจำนวนมาก เนื่องจากหากเป็นจริงถือเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและเสี่ยงต่อการติดโรค โดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพราะทุกคนไม่สวมหน้ากากและนั่งชิดติดกัน
 


ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่สอบถามข้อเท็จจริงกับชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งหนึ่งใน ต.คำเหมือดแก้ว อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ตามที่ระบุในเฟซบุ๊กดังกล่าว แต่ปรากฏว่าไม่มีชาวบ้านคนใดกล้าให้สัมภาษณ์และบันทึกภาพ เนื่องจากกลัวอิทธิพล แต่ก็ยินดีให้ข้อมูลที่ตรงกันว่า ภาพที่ปรากฏในคลิปและเฟซบุ๊กนั้นมีผู้ใหญ่บ้านจริง ซึ่งอยู่ในงานศพในหมู่บ้าน 2 งาน แต่คนละวันกัน ซึ่งเหตุการณ์นี้น่าจะเกิดขึ้นประมาณปลายเดือนธันวาคม 2563 ช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รอบ 2 แล้ว แต่เพิ่งจะมีผู้ใช้เฟซบุ๊กเผยแพร่ทางโซเชียล เนื่องจากคงจะทนเห็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมดังกล่าวได้ จึงอยากให้ฝ่ายปกครอง นายอำเภอห้วยเม็ก และผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เข้าตรวจสอบบุคคลในภาพ เพื่อไห้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป

ขณะที่ นายสุเทพ ชัยวัฒน์ นายอำเภอห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังจากได้ทราบเรื่องแล้ว ก็จะมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบ และเรียกบุคคลในภาพมาสอบถาม ว่าเหตุการณ์ที่ปรากฏในภาพดังกล่าว มีผู้ใหญ่บ้านร่วมเล่นการพนันด้วยจริงหรือไม่ หากตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นเรื่องจริงก็จะดำเนินการตามระเบียบของทางราชการ คือ ให้ออกจากการปฏิบัติหน้าที่ โดยไม่มีการอุทธรณ์คำสั่ง แต่สำหรับชาวบ้านที่ปรากฏในภาพก็จะไม่มีความผิดในคดีลักลอบเล่นการพนัน เพราะไม่ใช่ความผิดซึ่งหน้า"...ขอยืนยันว่าทางฝ่ายปกครองได้เข้มงวด และไม่อนุญาตให้มีการเล่นพนันทุกชนิด ไม่ว่าจะในโอกาสใดก็ตาม หากชาวบ้านพบเห็นเบาะแส มีการเล่นพนัน เช่น ไฮโล ไก่ชน หรืออื่นๆ โดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อทำการจับกุมได้ทันที สำหรับกรณีร้องเรียนผู้ใหญ่บ้านเล่นการพนันผ่านโซเชียลดังกล่าว ก็จะดำเนินการให้เร็วที่สุด และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย..." นายอำเภอห้วยเม็ก กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น