อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

'ลุงพล'ลั่นเงินเอฟซี-ไม่เสียดาย ปมยุติสร้างพญานาค

“กรมป่าไม้” ติดป้ายประกาศแปลงตรวจยึด ปมก่อสร้างพญานาค รุกพื้นที่ป่าสงวน ชี้รื้อถอนต้องรอคำสั่งศาล ด้านลุงพลลั่นไม่เสียดาย เพราะเป็นเงินของเอฟซี ขอสู้ในชั้นศาลต่อไป พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 15.40 น.


จากกรณี นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล ลุงของน้องชมพู่ เด็กหญิงวัย 3 ขวบ ที่หายออกจากบ้านพักที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ก่อนพบเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำที่บริเวณภูเหล็กไฟ ห่างจากบ้านพักประมาณ 5 กิโลเมตร จนเป็นอีกหนึ่งคดีดังที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งล่าสุดถูกนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ แจ้งความเอาผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวน มาตรา 14 หลังมีการก่อสร้างพญานาคและสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ทำให้ป่าสงวน เสื่อมเสียสภาพ พร้อมนำเอกสารหลักฐานแผนที่พิกัดพื้นที่ก่อสร้างพญานาคในป่าสงวนดงภูพาน จ.มุกดาหาร ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 28 ม.ค. รายการโหนกระแส ซึ่งมี หนุ่ม กรรชัย เป็นพิธีกรดำเนินรายการ ได้เปิดเผยว่า ขณะที่ได้มีการยุติสร้างพญานาคแล้ว เนื่องจากทางกรมป่าไม้ได้ มีการติดป้ายกระกาศแปลงตรวจยึด โดยให้ผู้กระทำผิดพร้อมบริวารออกหรืองดเว้นการกระทำใดๆ ในพื้นที่ตรวจยึด และสำหรับเรื่องการรื้อถอนนั้น ต้องรอคำสั่งตัดสินก่อนจึงจะสามารถรื้อถอนได้ อย่างไรก็ตามชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านต่างรู้ว่าพื้นที่ของหมู่บ้านนั้นอยู่ในพื้นที่ป่าสงวน ซึ่งได้มีการอนุโลมใช้เป็นที่อยู่อาศัยและพื้นที่ทำมาหากิน แต่ต้องอยู่ภายในกฎที่ห้ามทำอะไรเพิ่มเติม
นอกจากนี้ได้มีทางเจ้าหน้าที่ทางหลวงได้สั่งให้ทำการรื้อถอนร้านค้าที่อยู่บริเวณดังกล่าวด้วย เนื่องจากต้องเว้นระยะห่างจากจุดกึ่งกลางถนนมากว่า 9 เมตร หากภายใน 15 วัน ไม่มีการรื้อถอน ทางเจ้าหน้าที่จะเข้ามาจัดการทันที

ทั้งนี้ ได้มีแถลงข่าวชี้แจง กรณีการสร้างพญานาครุกพื้นที่ป่าสงวน และทำผิด พ.ร.บ.ป่าไม้สงวน โดยลุงพล เปิดเผยว่า ตนเป็นชาวบ้าน ไม่รู้เรื่องกฎหมาย ขอให้ทนายความเป็นผู้ดำเนินการ แต่รู้ว่า พื้นที่นี้เป็นป่าสงวน ไม่มีเอกสารสิทธิ แต่การก่อสร้างปลูกสร้าง ก็จะไปสู้ในชั้นศาลต่อไป การสร้างพญานาคนี้ไม่ได้อยู่อาศัย แค่ให้กราบไหว้ตามศรัทธา ส่วนเงินที่ทำไปก่อนหน้านี้ จำนวน 6 แสนบาท ตนก็ไม่ได้เสียดายเพราะเป็นเงินของแฟนคลับ และเชื่อว่า แฟนคลับจะเข้าใจ.. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น