อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

แจ้งจับ3นักข่าวอ้างศรชล. อุ้มพม่าคนดูแลท่าเรือรีดเงิน

แจ้งจับ 3 นักข่าวแสบอ้างเป็นศรชล.ระนอง อุ้มเมียนมา คนดูแลท่าเรือไปรีดเงิน 7 หมื่น ตำรวจเตรียมออกหมายเรียก แจ้งข้อกล่าวหา อังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18.08 น.

 
เมื่อวันที่  23 ก.พ. นาวาเอก ณัฏฐ์ จรัสกุล หัวหน้าศูนย์ควบคุมความมันคงท่าเรือจังหวัดระนอง ได้รับแจ้งจาก น.ส.ไพริน บุญถิ่น เป็นเจ้าหน้าที่เสมียนโกดังสินค้าเอกชน และท่าเรือส่งสินค้าระหว่างประเทศ ในพื้นที่บ้านเขานางหงส์ ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ระนอง ว่ามีผู้อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ ศรชล.และเจ้าหน้าที่เจ้าท่าระนอง มาตรวจโกดังและเรือสินค้าจากนั้นทำการข่มขู่ นายเตอู ชาวเมียนมา ซึ่งเป็นผู้ดูแลการนำสินค้าลงเรือ โดยเรียกเรียกเงินจำนวน 70,000  บาท จึงเดินทางไปที่โกดังกล่าวจนทราบเรื่องราวว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 64 เวลาประมาณ 14.00 น. ที่ผ่านมา

โดยผู้เสียหายให้การว่า วันเกิดเหตุได้มีชายฉกรรจ์ 3 คน แขวนบัตรผู้สื่อข่าวสำนักหนึ่ง แต่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ ศรชล.ระนอง และเป็นเจ้าหน้าที่เจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 สาขาระนอง เข้ามาในบริเวณโกดังและบริเวณท่าเทียบเรือ โดยอ้างว่าต้องการมาตรวจสอบเรือ เนื่องจากมีเรือย้ายท่ามาไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ ซึ่งในเวลานั้นบริเวณท่าเรือสินค้า มีแต่เพียงนายเต็งอู ซึ่งเป็นชาวเมียนมา ทำหน้าที่ดูแลการนำสินค้าลงเรือ

โดยทั้ง 3 คนได้พูดข่มขู่ว่าเรือที่กำลังลงสินค้าไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ต้องถูกดำเนินคดี จากนั้นนำตัวนายเต็งอูขึ้นรถออกไปที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ทำการพูดคุยว่าหากไม่อยากถูกดำเนินคดีจนติดคุก ต้องจ่ายเงินมา 100,000 บาท ด้วยความกลัวนายเต็งอูได้พยายามโทรฯยืมเงินคนรู้จักแต่ได้มาเพียง 70,000 ซึ่งทั้ง 3 คนก็ยินยอม จากนั้นนำตัวนายเต็งอูมาปล่อยที่หน้าโกดังสินค้า โดยนายเต็งอูไม่ได้บอกใครเพราะถูกข่มขู่เอาไว้ว่าห้ามบอกใคร จนเรื่องมาแดงเพราะเจ้าของเงินที่นายเต็งอูโทรฯไปขอให้ช่วย ได้มาหาที่แพ จึงมีการสอบถามนายเต็งอูจนทราบเรื่องราวทั้งหมด

หลังเกิดเหตุผู้เสียหายโทรฯสอบถามไปยังเจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 สาขาระนอง ยืนยันว่าไม่ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ จึงเชื่อว่าถูกหลอก เลยแจ้งไปทาง ศรชล. ล่าสุด น.อ.ณัฏฐ์ ได้พาผู้เสียหายเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ปากน้ำระนอง เพื่อให้ดำเนินคดีกับกลุ่มนักข่าวทั้ง 3 คน เบื้องต้นชุดสืบสวนทราบแล้วว่า กลุ่มคนที่ก่อเหตุเป็นใคร และระหว่างตำรวจสอบปากคำผู้เสียหายอยู่นั้น 1 ใน 3 ผู้สื่อข่าวที่แอบอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ ศรชล. ได้มาที่สถานีตำรวจ ขอเจรจาจ่ายเงินคืนให้ผู้เสียหาย แต่ตำรวจไม่ยอม เพราะมีการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ และเป็นการก่อเหตุโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย

หลังจากนี้ตำรวจจะออกหมายเรียกนักข่าวทั้ง 3 คน ที่ถูกกล่าวหามาสอบสวน และแจ้งข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยว, กรรโชกทรัพย์ และแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หากไม่มาตามนัดก็จะออกหมายจับต่อไป
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น