อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

หนุ่มไม่เคยทำผิดต้องโทษ งงมีชื่อเป็นผู้ต้องขังราชทัณฑ์

สุดช้ำ! หนุ่มร้องไห้ทั้งน้ำตา อยู่ดีๆ มีชื่อเป็นผู้ต้องขังราชทัณฑ์ที่ได้รับการปล่อยตัวทั้งที่ไม่เคยทำความผิด ไม่เคยต้องโทษจำคุก หลังไล่ตรวจข้อมูลดูพบถูกสวมชื่อนามสกุล เลข 13 หลัก สวมบัตรประชาชน นำไปก่อคดี พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 13.41 น.


เมื่อวันที่ 4 มี.ค. นายธรรมรักษ์ พรหมมงคล อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 97 หมู่ 1 ต. พุมเรียง อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ได้เข้าร้องกับศูนย์ดำรงค์ธรรมอำเภอไชยา เพื่อขอความช่วยเหลือ หลังพบว่าถูกสวมสิทธิ ชื่อ นามสกุล และ เลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก จนทำให้ได้รับความเดือดร้อน

โดยนายธรรมรัตน์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้มีหนังสือแจ้งเรือนจำอำเภอไชยา ให้ไปรายงานตัว เนื่องจากเป็นบุคคลพักโทษจากเรือนจำกลางสมุทรปราการ ซึ่งตนตกใจและงงกับหนังสือดังกล่าวเป็นอย่างมาก เมื่อตรวจสอบก็ปรากฏว่า ทั้ง ชื่อ-นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน ข้อมูลประวัติของตนไปตรงกับข้อมูลของบุคคลพักโทษดังกล่าว ซึ่งเป็นชื่อตน นามสกุลตน เลขบัตรประจำตัวประชาชนก็เป็นของตนเอง แต่เมื่อขอดูภาพถ่ายนักโทษปรากฏว่าไม่ใช่ตน จึงนำเอกสารหลักฐานทั้งหมดเดินทางเข้าลงบันทึกประจำวันกับตำรวจ สภ.ไชยา ไว้แล้วเมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมานายธรรมรัตน์ กล่าวต่อไปว่า ก่อนหน้านี้ตนทำงานอยู่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ก่อนจะลาออกเพื่อหางานใหม่ ซึ่งตนได้ไปสมัครงานหลายบริษัท แต่ก็ไม่มีบริษัทไหนรับเข้าทำงานโดยไม่ทราบสาเหตุ นอกจากนั้น ตนยังไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินอะไรได้เลย โดยระบุสาเหตุว่า บัญชีถูกอายัด ซึ่งก็ได้สร้างความแปลกใจให้กับตนเองเหมือนกัน และกำลังพยายามติดต่อหน่วยงานราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอทราบสาเหตุ จนกระทั่งมาพบว่า ตนเป็นบุคคลพักโทษจากเรือนจำ 

นายธรรมรัตน์ กล่าวต่อว่า จากการติดต่อของเจ้าหน้าที่เรือนจำอำเภอไชยา ซึ่งได้นำภาพผู้ต้องขังมาให้ตนดูด้วยก็พบว่านักโทษคนดังกล่าวที่ใช้ชื่อสกุลและเลขประจำตัว 13 หลักของตนนั้น ตนเคยรู้จักกันเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว และเคยพักอาศัยอยู่บ้านเดียวกัน จึงอาจจะเป็นไปได้ได้ถูกบุคคลดังกล่าวแอบนำบัตรประชาชนของตนไปสวมแล้วไปก่อเหตุในชื่อของตน"จากการตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่าบุคคลที่สวมบัตรประชาชนของผมนั้น ได้ก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์และคดีการพนันในพื้นที่ สภ.สำโรงเหนือ จ.สมุทรปราการ มา และยังเป็นผู้ต้องขังที่ได้รับการพักโทษ ทำให้ตอนนี้ผมได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จึงอยากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยหรือหาทางออกให้ผมโดยเร็ว เนื่องจากขณะนี้เดือดร้อนมาก" นายธรรมรัตน์ กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น