อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อย่าดูถูกความฝันผม ครูให้นร.แก้อาชีพ'ทหารอเมริกา'

ครูดับฝันนักเรียน หลังให้เขียนว่าอยากเป็นอะไร นักเรียนตอบอยากเป็น “ทหารอเมริกา” กลับถูกสั่งให้แก้และเขียนกำกับว่า “ขออาชีพในอนาคตที่เป็นไปได้” เด็กร้องอย่าดูถูกกัน ด้านชาวเน็ตรุมถล่มอย่าปิดกั้นความฝันของใคร พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 16.10 น.

 
เมื่อวันที่ 4 มี.ค.เพจเฟซบุ๊ก “หมีสาระ” ได้โพสต์ภาพคำถามและคำตอบของนักเรียน โดยมีข้อหนึ่ง ที่ครูให้นักเรียนเขียนอาชีพที่สนใจในอนาคต โดยระบุว่า ครูให้นักเรียนเขียนอาชีพที่สนใจในอนาคต โดยนักเรียนเขียนว่าอยากเป็น "ทหารอเมริกา" ครูจึงสั่งให้แก้และเขียนกำกับว่า "ขออาชีพในอนาคตที่เป็นไปได้" เด็กร้องอย่าดูถูกกัน นักเรียนชายคนหนึ่งที่เพื่อนได้ลงข้อความพร้อมภาพถ่ายเอาไว้ว่า… “อันนี้คือของเพื่อนเรานะคะ คือเพื่อนอยากเป็นทหารมากเค้าชอบพวกปืนมากๆ แบบความฝันเลยค่ะ ในรูปแรกคือ ใบงานกรอกคณะและอาชีพต่างๆ ค่ะ เขียนที่เราชอบเลย

แล้วคือเพื่อนเราอยากเป็นทหารแต่เค้าเองก็ไม่รู้ว่ามันต้องเรียนคณะอะไร ซึ่งคณะต้องคล้องจองกับอาชีพค่ะ แบบจบคณะนี้แล้วจะทำงานอะไร เพื่อนอยากเป็นทหาร แต่เค้าก็ไม่รู้ว่าจะต้องเรียนคณะอะไรซึ่งก็เลยเขียนว่าภาษาศาสตร์ไปแล้วมันก็ผิดค่ะ ครูก็ให้แก้ แต่คือเราไม่เข้าใจว่าทำไมเขาต้องดูถูกความฝันของเพื่อนเราด้วยหรอคะ “ขอเป็นอาชีพในอนาคตที่มีโอกาสเป็นได้” คือแบบความฝันของเด็กคนหนึ่งมันจะไม่สามารถเป็นจริงได้เลยหรอคะเท่าที่เรารู้ (แต่ไม่แน่ใจนะคะ)

ต้องเป็นทหาร แล้วทางหน่วยจะคัดเลือกคนไปเอง/สอบ แต่ทำไมต้องดูถูกความฝันเด็กคะ ครูพูดแบบนี้ได้หรอคะ หยุดดูถูกความฝันคนอื่น ครูพูดเเบบนี้ได้หรอคะ” ซึ่งหลังจากที่ได้มีการโพสต์ข้อความดังกล่าวออกไป ชาวโลกออนไลน์ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก พร้อมกับระบุว่า ทุกคนมีความฝัน.. และทุกคนมีสิทธิที่จะฝัน.. จะเป็นได้หรือไม่ได้นั้นอีกเรื่อง.. ตัวบุคคลนั้นเป็นผู้กำหนดเอง อย่าปิดกั้นทางความคิดและความฝันของคนอื่น นอกจากนี้ยังมีอีกหลายคนอยากเข้าไปดูหน้าของคุณครูในเฟซบุ๊กที่เขียนเรื่องนี้กับนักเรียน

ขอบคุณเพจหมี สาระ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น