อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

สมุยไฟฟ้าดับครึ่งเกาะ เรือทอดสมอถูกเคเบิลใต้น้ำชำรุด

เกาะสมุยไฟฟ้าดับ 5 ตำบล รวมทั้ง อ.เกาะพะงัน บางส่วน การไฟฟ้าฯเผยสาเหตุจาก สายเคเบิลไฟฟ้าแรงสูงใต้ทะเลชำรุด คาดถูกสมอเรือเสียหาย เร่งหาทางแก้ไข จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 19.00 น.

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านใน อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ในพื้นที่ ต.บ่อผุด ต.มะเร็ต ต.อ่างทอง ต.แม่น้ำ และอ.เกาะพะงัน บางส่วนได้รับผลกระทบจากกระแสไฟฟ้าที่จ่ายโดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาเกาะสมุย ไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับประชาชนได้ตามปกติ และไฟฟ้าดับเป็นเวลานาน กินพื้นที่กว่าครึ่งเกาะ ตั้งแต่เวลา 08.07 น.ที่ผ่านมา สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน รวมถึงผู้ใช้ไฟฟ้าในพื้นที่อย่างมาก 

ต่อมา นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย พร้อมด้วย นายจักรกฤษณ์ มีเดช ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาเกาะสมุย เรียกเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าเกาะสมุยได้ประชุมหาแนวทางแก้ปัญหา โดย นายจักรกฤษณ์ กล่าวถึงสาเหตุไฟฟ้าดับครั้งนี้ว่า เหตุการณ์ดังกล่าว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุยได้ตรวจสอบแล้วพบว่า สายเคเบิลไฟฟ้าแรงสูงที่จ่ายกระแสไฟฟ้ามาจาก อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช เพื่อมายังสถานีไฟฟ้าเกาะสมุย 2 ตำบล เป็นสายเคเบิลไฟฟ้าแรงสูงขนาด 115 กิโลโวลต์ เสียหาย ส่วนสาเหตุของการทำให้สายเคเบิลไฟฟ้าแรงสูงเสียหายครั้งนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบเพราะเนื่องจากที่ผ่านมาบริเวณดังกล่าวมีเรือขนาดใหญ่มาจอดทอดสมอหลายลำ
นายจักรกฤษณ์ กล่าวว่า ขณะนึ้ได้แก้ปัญหาด้วยการสลับเพื้นที่การจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับพื้นที่ที่เกิดปัญหา โดยจะมีการปล่อยกระแสไฟฟ้าด้วยการปล่อยกระแสไฟฟ้า 1 ชั่วโมงและจะดับ 3 ชั่วโมงทั้งนี้ เพื่อให้การใช้กระแสไฟฟ้าได้ทั่วถึง และบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้ไฟฟ้า นอกจากนี้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุยได้ระดมรถผลิตกระแสไฟฟ้า เข้าพื้นที่เกาะสมุยแล้ว จำนวน 6 คัน และได้ประสานไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคส่วนกลาง ให้เร่งส่งรถผลิตกระแสไฟฟ้ามายังพื้นที่เกาะสมุยอีก 5 คัน

จะทำให้สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้ไฟในระดับหนึ่ง โดยขณะนี้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ประสานกับบริษัทผู้รับเหมาให้เข้ามาสำรวจจุดที่สายเคเบิลไฟฟ้าแรงสูงชำรุด หากพบจะเร่งดำเนินการซ่อมแซมทันที การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุยจึงต้องขออภัยผู้ใช้ไฟฟ้าที่ได้รับผลกระทบ และจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จให้เร็วที่สุด เพื่อจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับผู้ใช้ไฟได้ตามปกติ

ความคืบหน้าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจะพิจารณาให้มีการปล่อยกระแสไฟฟ้าผ่านสายเคเบิลไฟฟ้าแรงสูงเส้นสำรองที่มีขนาด 115 กิโลโวลต์ที่ได้มีการวางมาจาก อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช มายังสถานีไฟฟ้าเกาะสมุย 1 ต.หน้าเมือง คาดว่าจะดำเนินการปล่อยกระไฟฟ้าเข้าสู่ระบบด้วยปริมาณกระแสไฟฟ้าที่น้อยก่อน เพื่อเป็นการตรวจสอบระบบ หากการปล่อยกระแสไฟฟ้าดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จะดำเนินการปล่อยกระแสไฟฟ้าเต็มประสิทธิภาพ หากการดำเนินการเป็นที่เรียบร้อยในวันพรุ่งนี้ (9 มี.ค.) จะจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับผู้ใช้ไฟบนเกาะสมุย และ อ.เกาะพะงัน บางส่วน ได้ตามปกติ. 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น