อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

'อัศวิน'ตรวจสอบเหตุบ้านถล่ม เยียวยาผู้เสียชีวิตทั้งหมด

ผู้ว่าฯ กทม. ตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้บ้านถล่มหมู่บ้านกฤษดานคร 31 ระบุผู้เสียชีวิตได้รับเงินสงเคราะห์ผู้ประสบภัยโดยมอบให้แก่ทายาท เสาร์ที่ 3 เมษายน 2564 เวลา 12.32 น.


จากเหตุการณ์เพลิงไหม้บ้านเลขที่ 138/12 ซอยอัญมณี 17 หมู่บ้านกฤษดานคร 31 แขวงทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา กทม. ภายในหมู่บ้านกฤษดานคร 31 ล่าสุด พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุเพลิงไหม้ ลักษณะจุดเกิดเหตุเป็นอาคารคอนกรีต 2 ชั้น สาเหตุเพลิงไหม้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ โดยได้รับความเสียหายทั้งหมด เนื่องจากอาคารถล่ม มีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเสียชีวิตหลายราย จากการตรวจสอบพบว่ายังมีผู้ติดค้างในอาคารอีก 1 ราย อยู่ระหว่างการช่วยเหลือ รวมถึงค้นหาผู้บาดเจ็บในอาคารเพิ่มเติม

ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ว่า จากการตรวจสอบพบว่าเจ้าหน้าที่อาสาสมัครที่เสียชีวิต โดยสามารถนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาได้เพียง 1 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่สามารถใช้เครื่องมือหนักเข้าพื้นที่เพื่อเคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิตและผู้ยังคงติดอยู่ข้างในได้ เนื่องจากเกรงว่าโครงสร้างส่วนที่เหลือจะเสียหายและถล่มทับลงมาอีก จึงได้ใช้เครื่องมือขุดเจาะบริเวณด้านข้างแทน จากการประสานมูลนิธิที่มาร่วมลงพื้นที่วันนี้พบว่ายังไม่มีรายงานเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิใดที่หายไป สำหรับสาเหตุเพลิงไหม้อยู่ระหว่างกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบ แต่เนื่องจากไฟยังดับไม่สนิทจึงยังไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ ในส่วนของการช่วยเหลือครอบครัวผู้ที่เสียชีวิต จะได้รับเงินช่วยเหลือเงินสงเคราะห์ผู้ประสบภัยโดยมอบให้แก่ทายาทเพื่อนำไปใช้ในการจัดการศพ และชดเชยในความสูญเสียต่อไปทั้งนี้ สำหรับเงินสงเคราะห์ผู้ประสบภัย เป็นเงินช่วยเหลือพลเมืองดีของสังคม เป็นไปตาม พ.ร.บ.สงเคราะห์ผู้ประสบภัยเนื่องจากช่วยเหลือราชการ การปฏิบัติงานของชาติหรือการปฏิบัติหน้าที่มนุษยธรรม พ.ศ.2543  ซึ่งบุคคลที่มีสิทธิได้รับการช่วยเหลือ คือประชาชนทั่วไปที่กระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งดังนี้ 1.ช่วยเหลือราชการด้วยความสมัครใจ หรือทางราชการร้องขอโดยไม่หวังผลตอบแทนใดๆ จากราชการ 2.ปฏิบัติงานของชาติในระดับงานที่เป็นเป้าหมายของรัฐบาล 3.ปฏิบัติการตามหน้าที่ที่กฎหมายกำหนด 4.ปฏิบัติหน้าที่เป็นพลเมืองดี เช่น การช่วยเหลือคนตกน้ำ ช่วยสกัดคนร้าย เป็นต้น สำหรับกรณีเสียชีวิต ราชการกำหนดให้ความช่วยเหลือไว้ดังนี้ 1.ทายาทจะได้รับเงินชดเชย 30 เท่าของอัตราเงินเดือน (450,000 บาท) 2.ค่าจัดการศพเงิน 3 เท่าของอัตราเงินเดือน (45,000 บาท)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง..

เศร้าไฟไหม้อาคาร-ทรุดพังถล่ม สูญเสีย'ต้นดับเพลิงนนท์'


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7