อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

ตอบข้อสงสัย'วัคซีนโควิด' ฉีดแล้วทำไมยังติดเชื้อ?

เปิดข้อมูลเทียบวัคซีนโควิด-19 ในประเทศไทย เหตุไฉนมีผู้ฉีดไปแล้ว ยังพบติดเชื้ออยู่อีก? พฤหัสบดีที่ 8 เมษายน 2564 เวลา 14.59 น.


เป็นที่น่ากังวลใจกันอีกครั้ง สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เริ่มมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น แม้จะเริ่มมีประชาชนบางส่วนได้เริ่มฉีดวัคซีนไปบ้างแล้ว จนทำให้เกิดข้อสงสัยในโลกออนไลน์สำหรับประสิทธิภาพของ "วัคซีนโควิด" 

โดยก่อนหน้านี้ ทาง นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการบริหารโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19  คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ "วัคซีนโควิด-19" เอาไว้ว่า ตามหลักการหากฉีดวัคซีน เมื่อฉีดเข็มแรกไปแล้ว นับตั้งแต่วันที่ฉีดไปอีก 2 สัปดาห์-1 เดือน หรือ เมื่อครบ 1 เดือนแล้ว แต่ยังไม่มีการฉีดเข็มที่ 2 โอกาสป้องกันการติดเชื้อ จะมีเพียงแค่ 60% มีโอกาสที่จะติดเชื้ออีก 40% 

"และหากมีการไปสัมผัสคนติดเชื้อโควิด-19 ภายใน 2 สัปดาห์แรกหลังฉีด วัคซีนที่ฉีดไปแล้วก็ไม่มีความหมาย เพราะยังไม่มีการสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา แต่เมื่อฉีดครบ 2 เข็ม หลังจากฉีด 1-2 สัปดาห์ ก็มีโอกาสที่จะป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้ถึง 70-80%"

โดยในประเทศไทย มีการนำวัคซีนเข้ามา 2 ยี่ห้อด้วยกัน คือ Sinovac และ AstraZeneca สำหรับ "วัคซีน Sinovac" เมื่อฉีดเข็มแรกไปแล้ว ในช่วง 14 วันแรกจะยังไม่สามารถป้องกันโควิด-19 ได้ และหลังจากนั้นอีก 2-4 สัปดาห์จึงจะเริ่มฉีดเข็มที่ 2 โดยประสิทธิภาพภายหลังจากการฉีดวัคซีน Sinovac สามารถป้องกัน 50-80% แต่ ภูมิคุ้มกันของ Sinovac มีประสิทธิภาพไม่ดีต่อสายพันธุ์อังกฤษ สำหรับผู้ที่ฉีดเข็มแรกไปแล้วคือ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และปรากฏว่าติดเชื้อโควิด-19 แล้วเมื่อวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา ส่วนผู้ที่ฉีดเข็ดที่สองไปแล้วคือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สำหรับ "วัคซีน AstraZeneca" เมื่อฉีดเข็มแรกไปแล้ว 22 วัน สามารถป้องกันได้ 76% และหลังจากฉีดเข็มแรกไปแล้ว 28 วันจึงจะฉีดเข็มที่ 2 โดยประสิทธิภาพภายหลังจากการฉีดวัคซีน AstraZeneca สามารถป้องกัน 62-90% สำหรับผู้ที่ฉีดเข็มแรกไปแล้วคือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ส่วนผู้ที่ฉีดเข็มที่สองยังไม่มีในประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลเว็บไซต์ Our World in Data ได้รวบรวมสถิติผู้ได้รับวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละประเทศทั่วโลก พบว่า ประเทศไทยมีผู้ได้รับวัคซีนโควิด-19 อย่างน้อย 1 โด๊สแล้ว 0.36% ของประชากรทั้งประเทศ..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

ความคิดเห็น