อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

เปิดประวัติ'รองเท้าแตะ'คู่แรก ถือกำเนิดนานกว่า5,000ปี

ทำความรู้จักประวัติ “รองเท้าแตะ” คู่แรกของโลก ประดิษฐ์เพื่อสวมใส่ป้องกันและอำนวยความสะดวกต่อการเดิน ถือกำเนิดมานานกว่า 5,000 ปี จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 13.03 น.


กลายเป็นประเด็นดราม่าที่เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักอยู่บนโลกออนไลน์ในขณะนี้ สำหรับเรื่องราวของยูทูบเบอร์ชื่องดังอย่าง แม็กซ์ อชิระ เอทเตอร์ ของช่อง Maxed Out Styleที่ได้ออกมาทำคลิปวิดีโอ เรื่องการแต่งกายในปี 2021 ที่ไม่ควรใส่อีกแล้ว ทำให้ชาวเน็ตจำนวนมากต่างเข้าไปแสดงความคิดเห็นถึงกรณีอย่างร้อนแรง ทำให้กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์ชั่วข้ามคืน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

วันนี้ “เดลินิวส์ออนไลน์” จะพามารู้จักประวัติของรองเท้าแตะกัน โดยแฟนเพจเฟซบุ๊ก โบราณนานมา ได้ให้ข้อมูลระบุว่า “กำเนิด รองเท้าแตะ รองเท้ารุ่นแรก ของมนุษยชาติ” ตามประวัติศาสตร์นั้น มีบันทึกระบุไว้ว่า รองเท้าถูกประดิษฐ์คิดค้นขึ้นโดยชาวอียิปต์ เป็นชาติแรก และอย่างที่เรา ๆ ก็ทราบกันดีอยู่ว่า ชนชาวอียิปต์นั้น รักการแต่งตัว และการดูแลตนเองเพียงใด ก็ลองดูแม่นางคลีโอพัตราดูสิคะ ตั้งแต่ศีรษะจดปลายเท้า ความงามอันเลอค่าหาที่ติไม่ได้เลย ถึงขนาดเวลาล่วงเลยมาหลายพันปีแล้วก็ตามนอกจากนี้แล้วในการประดิษฐ์รองเท้าสำหรับสวมใส่นั้นยังสามารถจำแนกรูปแบบให้แตกต่างกันไปตามสภาพอากาศ ขนบธรรมเนียม รูปแบบการใช้ชีวิต วิถีทางวัฒนธรรม ฯลฯ ยกตัวอย่างง่ายๆ ที่เราสามารถพบเห็นจากประวัติศาสตร์รองเท้า ของผู้หญิงจีนในราชสำนักช่วงราชวงศ์ชิง ที่นิยมให้ผู้หญิงมีเท้าที่เล็กมากๆ มีการวางแผนการกำหนดขนาดเท้าให้เล็กตั้งแต่เด็กๆ เพราะชาวจีนเชื่อว่าผู้หญิงเท้ายิ่งเล็กยิ่งดี ยิ่งมีเกียรติและศักดิ์ศรีควรคู่กับการแต่งงานกับเหล่าเสนาบดี หรือชนชั้นสูง

และวัสดุที่หาได้ง่ายก็คือ ผ้า เพราะชาวจีนมีความถนัดในการเย็บปักถักร้อย งานทอ และใช้ผ้าเป็นทั้งเครื่องนุ่งห่ม และเครื่องสวมรองเท้า หากข้ามไปทางฝั่งตะวันตก อย่างชาวอเมริกัน กลุ่มชนพื้นเมืองอินเดียแดง ก็นิยมรองเท้าที่ประดิษฐ์ขึ้นจากหนังสัตว์ รวมไปถึงอาวุธที่ใช้ในการป้องกันตนเอง และเครื่องแต่งกายที่ทำจากหนังสัตว์ เพราะเหมาะกับสภาพอากาศและง่ายต่อการหาวัตถุดิบ เพราะชาวอินเดียแดงมีความถนัดในการล่าสัตว์เป็นทุนเดิมคราวนี้เรามาพูดถึงต้นกำเนิดของรองเท้าคู่แรกของโลกโดยชาวอียิปต์ รองเท้ารุ่นแรกนั้นไม่ได้มีความสวยงามอะไรนัก เพราะการประดิษฐ์รองเท้าเพื่อการสวมใส่ระยะแรกนั้นเพื่อป้องกันและอำนวยความสะดวกต่อการเดินมากกว่า

ในประเทศอียิปต์นั้น เมื่อเราจินตนาการภาพของอียิปต์ สิ่งที่เห็นในมโนภาพและจินตภาพเป็นอันดับแรกคือ พีระมิด และแน่นอนค่ะว่าพีระมิดย่อมตั้งอยู่ท่ามกลางทะเลทรายอันร้อนระอุ ทั้งแห้งและร้อนอย่างที่สุด รองเท้ารุ่นแรกของโลก จึงจะเป็นอื่นใดไม่ได้ นอกจาก รองเท้าแบบสาน ซึ่งชาวอียิปต์ประดิษฐ์รองเท้าสานแบบง่ายๆ คือ หาวัสดุจากพืช หรือ หนังสัตว์ มาประยุกต์รวมกัน กรณีจากพืช เช่น จากต้นปาปิรุส หรือ จากใบปาล์ม เป็นต้น

รองเท้าสาน จึงเป็นผลงานประดิษฐ์รองเท้ารุ่นแรก ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนท่ามกลางทะเลทราย รองเท้ารุ่นแรกจึงมีรูปแบบที่สวมใส่สบาย ไม่อับ ไม่ชื้น และที่สำคัญคือ ระบายอากาศได้ดี รูปแบบรองเท้าจึงมีเพียงสายที่ทำจากต้นพืช หรือ หนังสัตว์ 2 เส้น พาดไปมา และพื้นรองเท้าที่ทำจากหนังสัตว์ เพราะมีความแข็งแรงทนทานพิพิธภัณฑ์อียิปต์ จะมีรองเท้าของกษัตริย์ตุตันคาเมน และกษัตริย์พระองค์ก่อน ที่ขุดค้นได้จากสุสานส่วนพระองค์ในพีระมิด และมีสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์มากถึง 42 คู่ ให้ได้ชมกันอย่างใกล้ชิด ลักษณะรองเท้าจะเป็นแบบเรียบๆ เน้นการสวมใส่ที่สบาย บางคู่มีการประดับประดาด้วยอัญมณีอันวิจิตร และรูปแบบรองเท้า จะถูกออกแบบให้มี 2 ลักษณะเด่นที่สื่อความหมายถึง อำนาจที่มีอยู่เหนือข้าศึกศัตรู ส่วนการประดับตกแต่งดอกอัญมณี และรูปดอกไม้อันสวยงาม บ่งบอกให้เห็นถึงความสำเร็จ ความเป็นปึกแผ่นของอาณาจักร หรือความสมบูรณ์ในรัชสมัยนั้น

นอกจากนี้ยังมีรองเท้า ที่ประดับอัญมณีสวย ๆ อีกหลายคู่ ซึ่งคาดว่าจะเป็นของกษัตริย์ หรือ พระราชินี ประดิษฐ์ขึ้นเพื่อใช้สวมใส่เฉพาะในงานพระราชพิธีที่สำคัญเท่านั้น โดยยังมีภาพสลักนูนต่ำของเหล่าข้าราชบริพารที่คอยเดินถือรองเท้าตามให้กษัตริย์ สำหรับชาวอียิปต์ ยังมีความเชื่อว่า รองเท้าคือสิ่งที่มีคุณค่าและมีความสำคัญ เป็นเครื่องประดับ และเครื่องแต่งกายที่สำคัญที่สุด ชาวอียิปต์จะไม่ใส่รองเท้าพร่ำเพรื่อ แต่เลือกที่จะใส่เมื่อมีโอกาสอันสำคัญเท่านั้น..ขอบคุณข้อมูลและภาะประกอบ : bagindesig, โบราณนานมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง..
- สรุปดราม่าเดือด!'แม็กซ์ อชิระ' ปมแซะคนใส่รองเท้าแตะ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น