อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

ฟาด!รมว.ศธ.อย่าโรแมนติไซซ์ ข้ามปัญหาเหลื่อมล้ำการศึกษา

ชาวเน็ตฟาดแรง! รมว.ศธ.โพสต์ชื่นชม “ครูโอ้น” ใช้เงินเดือนไปซื้อโน้ตบุ๊กให้เด็ก ชี้ชื่นชมได้แต่อย่าโรแมนติไซซ์ มองให้เห็นปัญหาเชิงโครงสร้าง ความล้มเหลวการเข้าถึงทางการศึกษาที่ต้องแก้ไข จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 13.46 น.


จากกรณีที่โลกโซเชียลเกิดกระแสชื่นชมอย่างหนัก ภายหลังจากที่ครูหนุ่มนายหนึ่งของโรงเรียนวัดเขาวัง (แสง ช่วงสุวนิช) เขตเทศบาลเมืองราชบุรี จ.ราชบุรี ได้สละเงินเดือนของตนเองเพื่อจัดซื้อ คอมพิวเตอร์แบบโน้ตบุ๊ก ที่มีราคาราว 15,000-19,000 บาท มอบให้กับนักเรียนที่เรียนดีแต่ขาดทุนทรัพย์ เพื่อใช้ในการเรียนการสอน และยังเป็นเป็นอุปกรณ์ใช้ในการหารายได้ระหว่างเรียนซึ่งต่อมาทาง นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ได้แชร์เรื่องราวดังกล่าว พร้อมทั้งชื่นชม “ครูโอ้น” หรือ ครูสมไชย กระต่ายทอง คุณครูโรงเรียนวัดเขาวัง(แสง ช่วงสุวนิช) จ.ราชบุรี ที่มอบคอมพิวเตอร์แบบโน้ตบุ๊กให้แก่นักเรียนที่เรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์และอุปกรณ์ในการเรียน ด้วยการเก็บหอมรอมริบเงินเดือนครู นอกจากนี้ยังบอกว่า “หากคุณครูหรือผู้อ่านท่านใดได้ผ่านมาเห็นโพสต์นี้ ก็สามารถแชร์เรื่องราวของเด็ก ๆ เพื่อเป็นประโยชน์ในการให้ความช่วยเหลือพวกเขาต่อไป ได้ที่ Comment ด้านล่าง หรือ Inbox มาโดยตรงได้ที่ Facebook 'ตรีนุช เทียนทอง' ค่ะ ดิฉันขออนุญาตแชร์ข่าวดีๆ” นั้น

ความคืบหน้าล่าสุด กลับกลายเป็นดราม่าเกิดขึ้นมาทันที เมื่อมีชาวเน็ตบางส่วนมองว่านี่คือการ “โรแมนติไซซ์ความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา” จากคนระดับรัฐมนตรีที่รับผิดชอบด้านการศึกษาโดยตรง (โรแมนติไซซ์ Romanticize คือ การทำให้เรื่องบางอย่างกลายเป็นเรื่องสวยงามเกินจริง จนมองข้ามความจริงอีกด้านที่เป็นปัญหาที่แท้จริง) จึงทำให้มีคนเข้าไปกดโกรธและแสดงความคิดเห็นจำนวนมากว่า ชื่นชมครูโอ้นได้ แต่ต้องมองให้เห็นด้วยว่านี่คือปัญหาเชิงโครงสร้าง และความล้มเหลวของการเข้าถึงทางการศึกษา ที่กระทรวงต้องแก้ไขนอกจากนี้ หลายคนมองว่า ไม่มีครูคนไหนสมควรต้องมาเจออะไรแบบนี้ ครูมีหน้าที่สอน ภาระงานก็หนักอยู่แล้ว เงินเดือนก็ไม่มาก ภาระทางบ้านก็มี แล้วยังต้องเจียดเงินไปช่วยเหลือเด็กอีก อย่าโรแมนติไซซ์ให้สังคมต้องคาดหวังว่าครูต้องเสียสละอะไรไปมากกว่านี้ พร้อมทั้งมองว่า การจัดหาอุปกรณ์การเรียนให้กับโรงเรียนในต่างจังหวัดเป็นหน้าที่ของรัฐ ที่ต้องลดความเหลื่อมล้ำให้มากที่สุด ไม่ใช่ชื่นชมยินดีที่ครูสละเงินเดือนตัวเอง ยกย่องให้สวยหรูเพื่อปกปิดปัญหาที่ตัวเองไม่แก้ไข

อย่างไรก็ตาม หลังจากการชื่นชมครูโอ้นแล้ว คนจึงเรียกร้องให้ รมว.ศึกษาธิการแสดงวิสัยทัศน์ที่จะแก้ปัญหาการเข้าถึงทรัพยากรการเรียนรู้ของเด็ก ๆ มากกว่ามาชื่นชมที่ครูกับเด็กต้องดิ้นรนกันเอง..ข่าวที่เกี่ยวข้อง..
- กราบใจ'ครู'สละเงินซื้อโน้ตบุ๊ก ให้นร.เรียนดีแต่ขาดทุน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    44%
  • ไม่เห็นด้วย
    56%

ความคิดเห็น