อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

ทั่วประเทศเตรียมรพ.สนาม รับมือผู้ติดเชื้อโควิด-19

ทั่วประเทศ เตรียมโรงพยาบาลสนามรับมือผู้ติดเชื้อโควิด หลังมีการแพร่ระบาดหนัก จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 20.45 น.

 
เมื่อวันที่ 12 เม.ย. พญ.ภาวิณี เอี่ยมจันทน์ ผอ.โรงพยาบาลลำพูน เปิดเผยถึงความก้าวหน้า ในการเตรียมความพร้อมจัดตั้งโรงพยาบาลสนามของจังหวัดลำพูนแห่งที่ 1 ที่ โรงพยาบาลลำพูน สาขาเวียงยอง ตั้งอยู่ ต.เวียงยอง อำเภอเมืองลำพูน สามารถรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่ไม่มีอาการรุนแรงได้ 130 คน แบ่งพื้นที่โรงพยาบาล 2 ชั้น เป็นเตียงพักนอนของผู้ป่วย ชั้นที่ 1 เป็น หอผู้ป่วยชาย 65 คน ชั้นที่ 2 เป็นหอผู้ป่วยหญิง 65 คน ซึ่งจะมีทีมบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขดูแลคราวละ 10 คน รอบเวรคนละ 14 วันบริเวณด้านนอกโดยรอบอาคารของโรงพยาบาลลำพูน สาขาเวียงยอง จะเป็นพื้นที่สำหรับการผ่อนคลาย ให้ผู้ป่วยได้ทำกิจกรรมออกกำลังกาย และพักเปลี่ยนอิริยาบถ มีห้องปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ผ่านระบบกล้องวงจรปิด และห้องปฏิบัติการอื่นๆ ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ร่วมกันจัดเตรียมสถานที่ เพื่อรอรับเตียงสนามและอุปกรณ์ที่จะขนย้ายมาจากโรงพยาบาลสนามจังหวัดสมุทรสาคร ที่ได้ปิดโรงพยาบาลสนามไปก่อนนี้ คาดว่าอุปกรณ์จะมาถึงและพร้อมเปิดใช้งานได้ ตั้งแต่วันที่ 14 เม.ย.64 เป็นต้นไป


 
สำหรับผู้ที่มีนัดหมายพบแพทย์ที่โรงพยาบาลลำพูน สาขาเวียงยอง ในวันที่ 16 เม.ย.64 จะได้รับการประสานงานกับเจ้าหน้าที่แล้ว บางรายจะได้รับการประเมิน หากพบว่าไม่จำเป็นต้องพบแพทย์ ทางโรงพยาบาลจะจัดส่งยาให้ทางไปรษณีย์และออกวันนัดใหม่อีกครั้ง หรือถ้าหากทางโรงพยาบาลไม่สามารถติดต่อได้ เนื่องจากผู้ที่มีนัดหมายเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์ สามารถนำใบนัดเพื่อไปพบแพทย์ได้ที่โรงพยาบาลลำพูน

ด้าน จ.เชียงใหม่ ทางมณฑลทหารบกที่ 33 ได้มีการนำกำลังทหาร มาช่วยกันทำการขนย้ายลำเลียง เตียงนอน ที่ได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชน และประชาชน มายังศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อำเภอเมืองเชียงใหม่ เพื่อนำมาจัดตั้งเป็นโรงพยาบาลของ จ.เชียงใหม่ ใช้รองรับการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เข้ามารับการรักษาภายในโรงพยาบาลสนามแห่งนี้

ทั้งนี้ หาก จ.เชียงใหม่ มีความต้องการขยายพื้นที่โรงพยาบาลสนามเพิ่มเติม ทางมณฑลทหารบกที่ 33 ได้จัดเตรียมสถานที่ภายในศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มณฑลทหารบกที่ 33 จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมอุปกรณ์เครื่องนอน ไว้รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่อาจมีจำนวนมากขึ้น และพร้อมดำเนินการทันทีเมื่อมีการร้องขอต่อไปจ.สระแก้ว นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผวจ.สระแก้ว พร้อมด้วย นายประภาส ผูกดวง นพ.สสจ.สระแก้ว และส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและรับมอบโรงพยาบาลสนาม จากองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว โดยมี นายธวัชชัย ทองทับ รองนายก อบจ.สระแก้ว เป็นตัวแทนส่งมอบ เพื่อไว้ใช้รองรับรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว ให้เป็นไปอย่างมีมาตรฐานตามหลักมาตราการการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยโรงพยาบาลสนามแห่งนี้เป็นโรงพยาบาลสนามสระแก้ว แห่งที่ 3 สามารถรองรับผู้ป่วย 100 เตียง และมีเครื่องอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ตู้เย็น ไมโครเวฟ ชุดเครื่องนอน ทีวี พัดลมพร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ทั้งแพทย์และพยาบาลคอยเฝ้าติดตามอาการจ.พังงา ภายหลัง จ.พังงา พบทหารเรือพังงา มีผลตรวจเป็นผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 1 และผู้ป่วยที่สัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันกับทหารเรือภูเก็ตอีก 3 คน ทำให้ จ.พังงา ต้องมีการสอบสวนโรคเพิ่มเติม ซึ่งพบผู้สัมผัสใกล้ชิด ผู้ป่วยรายที่ 1-4 ของ จ.พังงา เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ อ.เมือง ที่มีสูงถึง 53 คน ซึ่งยังไม่รวมกับครอบครัวของผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และสถานที่ที่ผู้ป่วยเดินทางไป 

ขณะที่ ฐานทัพเรือพังงาทัพเรือภาคที่ 3 พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวน 15 คน และผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำอีกเป็นจำนวนมาก ทำให้ขณะนี้ จ.พังงาต้องเตรียมมาตรการทางการแพทย์ โดยจัดเตรียมเตียง เตรียมโรงพยาบาลสนามที่โรงยิมเนเซียม สนามกีฬากลางจังหวัดพังงา และ Local Quarantine 2 แห่ง คือ โรงพยาบาลฐานทัพเรือ และโรงแรมพังงาเบย์ รีสอร์ท และเตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่ วัสดุอุปกรณ์ เพื่อรองรับการแพร่กระจายของเชื้อจากกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจ.แม่ฮ่องสอน นายสิธิชัย จินดาหลวง ผวจ.แม่ฮ่องสอน กล่าวว่า สำหรับตามแผนเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์และสาธารณสุขของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อพบผู้ป่วยโควิด-19 ตั้งแต่ 10 รายขึ้นไป จะต้องมีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามขึ้น ซึ่งเรื่องนี้ได้ประสานงานเรื่องการจัดเตรียมสถานที่ คือ โรงยิมของสนามกีฬากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน และเริ่มดำเนินการจัดหาวัสดุอุปกรณ์ตามรายการที่กำหนด ตลอดจนจัดเตรียมบุคลากรที่จะปฏิบัติงานไว้พร้อมแล้ว โดยในเบื้องต้นจะให้สามารถรองรับผู้ป่วย 40 ราย และขยายเพิ่มได้มากถึง 120 รายจ.นครสวรรค์ หลังจากที่พบผู้ป่วยโควิด-19 จากสถานบันเทิงเพิ่มต่อเนื่อง ล่าสุดทาง ศบค.นครสวรรค์ ได้สั่งปิดสถานบันเทิงทั่วจังหวัดและสั่งตั้งโรงพยาบาลสนาม บริเวณโรงเรียนกีฬาจังหวัดนครสวรรค์ ภายในสนามกีฬากลางจังหวัดนครสวรรค์ จำนวน 400 เตียงโดยประสานความร่วมมือจากทหารมณฑลทหารบกที่ 31 ค่ายจิระประวัติ จ.นครสวรรค์ เทศบาลนครนครสวรรค์ ระดมเจ้าหน้าที่ทหารเทศบาลฯ เร่งติดตั้งกล้องวงจรปิด ติดตั้งเตียงสนาม ทำความสะอาดอาคารโรงยิม 4,000 ที่นั่งเพื่อรองรับผู้ป่วยจ.ปทุมธานี นายนิติชัย วิริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง ร่วมด้วยแพทย์หญิงพรรณกร พันธ์กอง แพทย์โรงพยาบาลคลองหลวง ได้ลงพื้นที่เรือนพักนักวิทย์ภายในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อทำเป็นโรงพยาบาลสนามรองรับผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ โดยมี ดร.ชนินทร์ วรรณวิจิต รองผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ นำดูสถานที่เรือนพักนักวิทย์และโรงยิมที่จะใช้เป็นโรงพยาบาลสนาม

นายนิติชัย กล่าวว่า ในส่วนของโรงพยาบาลสนามครั้งนี้มีถึง 470 เตียง ซึ่งมากกว่าครั้งที่ผ่านมา และมีการรับผู้ป่วยโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา ในวันนี้ทางเราก็ได้เข้ามาสถานที่ ร่วมกับแพทย์จากโรงพยาบาลคลองหลวง โดยมีสองแห่งเป็นหอพักนักวิทย์กับโรงยิมแห่งนี้ ซึ่งจะมีการนำเข้าประชุมกับทางจังหวัดอีกครั้งหนึ่ง
             
   

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น